Trường sinh lá kim điều trị viêm kết mạc cấp tính, viêm họng, hoàng đản

Rate this post
Trường sinh lá kim điều trị viêm kết mạc cấp tính, viêm họng, hoàng đản

Có những loài cây được trồng làm cảnh nhờ hoa và cũng có những loài được yêu quý nhờ lá, chẳng hạn như cây trường sinh lá kim (người Trung Quốc gọi là “Phật giáp thảo” 佛甲草) (1) (2).

Cây này có lá giống như lá mười giờ nhưng xanh và đẹp hơn nhiều. Bạn có thể trồng trong chậu nhỏ rồi trang trí trên bàn làm việc hay trên lan can, màu xanh của nó sẽ giúp làm dịu tâm trạng của bạn rất nhiều, nhất là trong những ngày hè nóng bức.

Ngoài công dụng làm cảnh, cây trường sinh lá kim còn được biết đến với công dụng làm thuốc. Đó là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Vài nét về cây trường sinh lá kim

Cây trường sinh lá kim có tên khoa học là Sedum lineare, thuộc họ Thuốc bỏng. Lá của cây mọng nước, hẹp dài, thuộc nhóm lá kim nên được gọi là trường sinh lá kim.

Trường sinh lá kim điều trị viêm kết mạc cấp tính, viêm họng, hoàng đản

Cây tươi

Hoa của cây mọc thành cụm và lá của cây thì xanh rất bền, cho nên, nếu bạn trồng một đám lớn thì hầu như tươi nở quanh năm.

Ở nước ta, cây này mọc rải rác trong các khu rừng và được nhân rộng để làm cảnh ở nhiều nơi, đặc biệt là ở các tỉnh phía Bắc (2).

Công dụng làm thuốc của cây trường sinh lá kim

Toàn cây trường sinh lá kim đều được dân gian dùng làm thuốc.

Trường sinh lá kim điều trị viêm kết mạc cấp tính, viêm họng, hoàng đản

Hình ảnh cây thuốc

Được biết, cây này có vị ngọt chua, tính hàn và có nhiều công dụng như:

Cách dùng: nấu lấy nước uống từ 20 – 40 g cây tươi mỗi ngày (nếu dùng khô thì nấu uống từ 12 – 20 g).

Dùng ngoài da: Cây trường sinh lá kim còn được dùng ngoài da để điều trị bỏng (bằng cách giã nát cây tươi rồi đắp lên) (2).

Trường sinh lá kim điều trị viêm kết mạc cấp tính, viêm họng, hoàng đản

Cây tươi

Các nghiên cứu nổi bật

  •  Hoạt tính chống khối u: Kết quả nghiên cứu trên chuột thí nghiệm cho thấy chiết xuất từ cây trường sinh lá kim có chứa các hoạt chất giúp chống lại tế bào khối u S180 (thông qua biểu hiện làm giảm chỉ số khối u) (3).
  • Hoạt tính giảm đau: Theo tạp chí Biomedicine & Pharmacotherapy, cây trường sinh lá kim không chỉ chứa các hoạt chất có tác dụng chống viêm (như trong dân gian đã ứng dụng) mà còn có tác dụng giảm đau trên mô hình chuột thí nghiệm. Vì vậy, nó được xem là vị thuốc tiềm năng đối với bệnh đau thần kinh (4).
  • Tác dụng bảo vệ gan: Kết quả thí nghiệm trên chuột cho thấy dung dịch được phân lập từ cây thuốc này có chứa các chất có tác dụng bảo vệ gan trước tổn thương cấp tính do  CCl_4 và ANIT gây ra (5).
  • Tác dụng chống viêm: Kết quả nghiên cứu cho thấy trong cây này có một số chất có thể ức chế viêm sưng ở chuột thí nghiệm (thông qua cơ chế làm giảm các chất trung gian gây viêm) (6).
Nguồn tham khảo
  1. 佛甲草, https://baike.baidu.com/item/%E4%BD%9B%E7%94%B2%E8%8D%89/1727092, ngày truy cập: 04/ 06/ 2021.
  2. Võ Văn Chi, Từ điển cây thuốc Việt Nam, tập 2, NXB Y học, HN, 2018, trang 1098.
  3. The effects of Sedum lineare Thunb on IL-10,TNF-α and NF-κB protein expression in tumor tissue of S180-bearing mice, https://en.cnki.com.cn/Article_en/CJFDTotal-ZYYL201502019.htm, ngày truy cập: 04/ 06/ 2021.
  4. Anti-nociceptive effects of Sedum Lineare Thunb. on spared nerve injury-induced neuropathic pain by inhibiting TLR4/NF-κB signaling in the spinal cord in rats, https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0753332220314086, ngày truy cập: 04/ 06/ 2021.
  5. Protective Effects of Sedum Lineare Thunb on Experimental Acute Hepatic Injury in Mice, https://en.cnki.com.cn/Article_en/CJFDTotal-SZGY200512019.htm, ngày truy cập: 04/ 06/ 2021.
  6. Effect of Sedum lineare Thunb on adjuvant arthritis in rat and its effect of inflammatory factors, https://en.cnki.com.cn/Article_en/CJFDTotal-ZYYL201304036.htm, ngày truy cập: 04/ 06/ 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button