Củ hủ dừa có chứa các chất dinh dưỡng gì và bảo quản như thế nào?

Rate this post
Củ hủ dừa có chứa các chất dinh dưỡng gì và bảo quản như thế nào?

Mỗi cây dừa chỉ có 1 củ hủ và đây cũng là bộ phận ngon nhất, đặc biệt nhất của cây dừa! Gọi là đặc biệt là vì để ăn được củ hủ thì bạn phải “hy sinh”, đốn ngã cây dừa đó. Vì vậy, thường thì người ta chỉ lựa những cây dừa ít trái, trái hay rụng, thân quá cao hoặc bị sâu bệnh… để lấy củ hủ mà thôi!

Sau khi chặt bỏ cành lá và róc bỏ lớp vỏ xơ cứng bên ngoài, ta thu được phần lõi non chính là củ hủ: có ngọn cây non, bẹ dừa non và có khi có cả các lưỡi mèo non (bắp hoa), …

Phần củ hủ này có màu trắng ngà, giòn, ngọt, ngon, béo, ngậy, se, thanh, … đủ thứ hương vị của mầm non mà chỉ có tự mình thử qua mới biết tại sao người lớn hay dặn trẻ con: ăn vừa vừa thôi nghe, ăn quá là “say máu ngà” đó!

“Say máu ngà” ở đây là cảm giác say ngà ngà sau khi ăn quá nhiều củ hủ dừa (hơi choáng và buồn ngủ một tí!)

Củ hủ dừa có chứa các chất dinh dưỡng gì và bảo quản như thế nào?

Thu gọt củ hủ dừa

Ăn củ hủ dừa mang lại lợi ích gì?

Trong củ hủ dừa có chứa chất đạm, chất béo, đường, chất xơ, Ka li, Phốt pho, Đồng và Kẽm. Đặc biệt, 100 g củ hủ dừa tươi có thể cung cấp đến 36 % nhu cầu Kẽm, 38 % nhu cầu Ka li và 70 % nhu cầu lượng Đồng tiêu thụ hàng ngày.

Được biết, củ hủ dừa là món ăn có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe như:

Không chỉ thế, mức năng lượng mà củ hủ dừa cung cấp cũng rất ít, chỉ 36 kcal/ 100 g. Vì vậy, bạn có thể ăn mà không sợ tăng cân nhé! (1).

Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn quá nhiều vì theo dân gian thì ăn nhiều quá sẽ bị “say máu ngà” đấy!

Củ hủ dừa có chứa các chất dinh dưỡng gì và bảo quản như thế nào?

Gỏi củ hủ dừa

Các món ăn từ củ hủ dừa

Ngày nay, củ hủ dừa được nhiều cơ sở thu mua, sản xuất và cung cấp cho các siêu thị, các khách bán lẻ, tuy nhiên, số lượng vẫn còn hạn chế và giá thành cũng khá cao. Vì vậy, với các bà nội trợ, thấy củ hủ dừa là như bắt được quà.

Với củ hủ dừa, bạn ướp lạnh ăn tươi sẽ rất giòn, mát và ngon. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm thành nhiều món ăn hấp dẫn như:

  • Củ hủ xào tỏi: Đây là cách làm đơn giản nhất để củ hủ dừa trở nên bùi, thơm, ngọt (ăn rất ngon cơm!).
  • Củ hủ kho tộ: Món này thì bạn kho với thịt như món ăn thông thường nhé!
  • Làm gỏi: Củ hủ dừa làm gỏi là “sang” nhất vì nó rất giòn và ngon. Ngày nay, nhiều đám cưới ở miền quê rất thích dùng món này để đãi khách.
  • Làm nhân bánh xèo: Các bà mẹ ở miền Tây, hễ thấy củ hủ dừa là đa phần nghĩ ngay đến món đặc sản “bánh xèo” vì dùng củ hủ dừa làm nhân thì món ăn sẽ không bị ngán mà còn rất ngon miệng!
Củ hủ dừa có chứa các chất dinh dưỡng gì và bảo quản như thế nào?

Bánh xèo củ hủ dừa

Bảo quản củ hủ dừa như thế nào?

Củ hủ dừa rất to nên thường thì bạn sẽ không ăn hết trong một ngày. Tuy nhiên, nếu để ở ngoài thì củ hủ sẽ mau bị ngả vàng, dai cứng, xơ hóa và không ăn được nữa. Vì vậy, sau khi gọt bỏ phần già cứng, bạn lấy phần non cho vào túi ni lông, buộc kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh (không cần rửa lại với nước nhé). Với cách bảo quản này thì bạn có thể ăn từ 3 đến 5 ngày.

Củ hủ dừa có chứa các chất dinh dưỡng gì và bảo quản như thế nào?

Củ hủ dừa phơi khô

Tuy nhiên, nếu có quá nhiều củ hủ dừa trong cùng một lúc và không thể ăn hết trong thời gian ngắn thì bạn cũng có thể bào mỏng ra rồi ngâm với nước muối và vớt ra phơi khô (không cần rửa lại bằng nước lã). Mỗi lần cần dùng, bạn chỉ cần ngâm nước cho củ hủ nở ra là được (2).

Nguồn tham khảo
  1. Về miền Tây thưởng thức củ hủ dừa – thức quà ‘xa xỉ’ với nhiều công dụng cải thiện sức khỏe, https://voh.com.vn/dinh-duong/cu-hu-dua-la-gi-tac-dung-suc-khoe-va-mon-ngon-tu-cu-hu-dua-388494.html, ngày truy cập: 06/ 06/ 2021.
  2. Cách bảo quản củ hủ dừa lâu, không bị đen, https://wikicachlam.com/cach-bao-quan-cu-hu-dua/, ngày truy cập: 06/ 06/ 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button