Hạt phấn hoa do ong thợ mang về có tác dụng gì?

Rate this post
Bạn có biết, vào mùa hoa nở, mỗi con ong thợ có thể dừng cánh trên 250 triệu đóa hoa không?

Và mỗi lần đi lấy mật, các con ong thợ còn mang cả phấn hoa về để làm thức ăn cho các chú ong con. Phấn hoa được lấy từ hoa, sau đó được ong thợ luyện thành hai thỏi nhỏ đính vào hai bên sườn (đó là lý do bạn thấy những con ong bay đi lấy mật thường đeo bên mình hai cục nhỏ nhỏ, có dạng hình thoi, dài chưa đến 1 cm và có màu vàng vàng).

Muốn thu được phấn hoa, người ta làm hẹp lỗ ra vào của tổ ong để khi con ong chui ngang, hai thỏi phấn hoa sẽ rớt lại ngoài tổ và được đem về, sấy ở nhiệt độ 40 độ và dùng vào các mục đích khác nhau (thường được dùng dưới dạng nguyên bản của nó là các thỏi phấn đã sấy khô) (1) (2).

Hạt phấn hoa do ong thợ mang về có tác dụng gì?

Cách lấy phấn

Trong phấn hoa có chứa chất gì?

Trong phấn hoa (phấn ong, phương ong) có chứa nhiều loại axit amin, chất béo, chất đường, các vitamin như C, D, E, các vitamin nhóm B như B1, B2, B5, B6, các khoáng chất như Can xi, Sắt, Ka li, Phốt pho, Kẽm, Ma giê…

Ngoài ra, phấn ong còn chứa nhiều loại men như amylaza, invertaza, phosphataza… (1) (2).

Hạt phấn hoa do ong thợ mang về có tác dụng gì?

Phấn hoa do ong thợ mang về

Tác dụng của phấn hoa

Phấn hoa thường có vị nhạt, màu vàng và không có độc. Từ thời Đường, Võ Tắc Thiên đã dùng phấn hoa để giữ gìn nhan sắc. Đến thời Thanh, Từ Hi cũng dùng phấn hoa để tẩm bổ và dưỡng nhan.

Theo y học cổ truyền, tác dụng của phấn hoa là vị thuốc bổ dưỡng cơ thể, tăng cường sức khỏe, giúp chống lại bệnh tật, kích thích tiêu hóa và điều trị mất ngủ, suy dinh dưỡng, suy nhược và tiểu đêm nhiều lần (1) (2) (3).

Hạt phấn hoa do ong thợ mang về có tác dụng gì?

Phấn hoa do ong thợ mang về

Bên cạnh đó, các kết quả nghiên cứu cho thấy phấn hoa còn có công dụng khác như:

Ngoài ra, phấn hoa còn được biết đến với tác dụng phòng trị ung thư tiền liệt tuyến (uống 15 g mỗi ngày); bệnh tiểu đường (uống 4 muỗng cà phê bột phấn hoa mỗi ngày) và liệt dương (lấy 32 g phấn hoa kết hợp với 10 mg sữa ong chúa rồi chia ra 2 lần uống trong ngày) (1) (2).

Lưu ý: Muốn dùng phấn hoa làm thuốc thì phải chọn nguồn phấn chất lượng, đã xử lý khoa học và khử bỏ các dị nguyên trước khi dùng (vì vỏ của chúng được cấu tạo bằng chất esaine, chất này khó phân hủy nên khi dùng rất khó tiêu hóa) (3).

Thông tin thêm

  • Cách dùng phấn hoa: Bạn có thể uống với nước ấm (đây là cách đơn giản nhất). Nếu muốn ngon hơn và dễ uống hơn, bạn có thể pha với một ít mật ong và nên uống trước bữa ăn khoảng nửa tiếng (4).
  • Đặc điểm: Mỗi hạt phấn hoa có từ 3 đến 5 triệu tế bào phấn hoa và không chỉ có màu vàng mà còn có các màu khác như trắng ngà, màu đỏ tươi… (5).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button