Rau diếp thơm, đặc sản Sóc Trăng với nhiều tác dụng quý

Rate this post
Rau diếp thơm, đặc sản Sóc Trăng với nhiều tác dụng quý

Có một món ăn mà sau 7 năm, mình vẫn không quên được. Đó là rau diếp thơm.

Hồi ấy, mình ở trọ cùng 2 cô bạn quê ở Sóc Trăng. Mỗi lần về quê, hai cô bạn ấy đều đem lên một ít rau diếp thơm để đãi mình (người Sóc Trăng không gọi là rau diếp thơm mà gọi là “cải nhíp”).

Bạn có biết, hàm lượng Can xi trong rau diếp thơm cao gấp 36 lần so với canh xương heo! Và trung bình, cứ 100 g rau diếp thơm sẽ cung cấp 70 mg Can xi. Vì vậy, với những người ăn chay, hay bị thiếu Can xi thì ăn rau này sẽ hỗ trợ rất nhiều (1) (2).

Rau diếp thơm, đặc sản Sóc Trăng với nhiều tác dụng quý

Rau diếp thơm

Rau diếp thơm là rau gì?

Rau diếp thơm bề ngoài giống như rau xà lách nhưng lá nó thon dài hơn. Các cọng cải rất non, giòn, đặc biệt là có màu xanh đọt chuối và mùi thơm phức. Nếu cầm một nắm lá tươi lên ngửi thì mùi thơm của nó gần giống như lá dứa nhưng nhẹ hơn nhiều. Vì vậy, ai không chịu được mùi hương thơm nồng của lá dứa thì vẫn có thể ăn rau diếp thơm, vì mùi của nó nhẹ hơn lá dứa nhưng lại đậm đà hơn rau là xách rất nhiều. Hơn nữa, rau diếp thơm ngọt thanh hoàn toàn chứ không đắng đắng như rau xà lách.

Thật vậy, ngay từ lần đầu ăn “cải nhíp”, mình đã mê mẩn món ăn này. Nấu canh là ngon nhất, nấu mì lại càng ngon. Ngoài ra, bạn đem ăn sống, xào hay cuộn thịt viên nấu canh… thì đều “ngon hết sẩy”!

Sau này, chúng mình ra trường, mỗi đứa một nơi nên mình cũng không còn được ăn rau diếp thơm nữa. Ở Cần Thơ, Kiên Giang đếu không thấy bán. Có lẽ là vậy – nó là đặc sản Sóc Trăng.

Rau diếp thơm, đặc sản Sóc Trăng với nhiều tác dụng quý

Rau diếp thơm

Thời gian gần đây, mình lại nhớ đến mùi hương và vị ngọt thanh của loại rau ấy. Thế là lên mạng mua hạt giống về trồng. Cải này dễ trồng, mình trồng vài ngày thì đã nhú mầm và sau 1 tháng thì đã có thể bắt đầu thu hoạch. Nếu bạn muốn để lá to hơn thì đợi 40 ngày cũng được.

Rau diếp thơm (cải nhíp) có tác dụng gì?

Rau diếp thơm có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe.

  • Đầu tiên, đây là loại rau có năng lượng cực kỳ thấp (100 g chỉ 15 calo, thấp hơn cả rau muống). Vì vậy, khi ăn rau này thì bạn không cần sợ tăng cân mà ngược lại, nó còn giúp bạn giảm cân hiệu quả.
  • Thứ hai, rau diếp thơm chứa nhiều chất xơ, nước và có vị ngọt thanh. Vì vậy, khi ăn vào, nó sẽ giúp thanh nhiệt, nhuận tràng và phòng ngừa táo bón. Bạn hãy thử nấu một tô canh rau diếp thơm (chỉ nấu riêng nó thôi) và thưởng thức, bạn sẽ thấy tác dụng thanh nhiệt rõ rệt của nó.
  • Thứ ba, mùi hương và vị ngọt nhẹ của rau diếp thơm kích thích khứu giác, vị giác. Vì vậy, hầu như ai ăn rau này cũng thấy ngon miệng. Cho đến bây giờ, ngồi viết những dòng này, mình vẫn nhớ như in tô canh năm ấy, nó thơm ngon, thanh mát làm sao!

Thứ tư, rau diếp thơm chứa nhiều khoáng chất (như Can xi, Ma giê, Sắt, Ka li…) và các vitamin như vitamin A, vitamin E, vitamin K, vitamin B9, vitamin K…

Rau diếp thơm, đặc sản Sóc Trăng với nhiều tác dụng quý

Rau diếp thơm (cải nhíp Sóc Trăng)

Vì vậy, ăn rau diếp thơm ở mức vừa phải sẽ giúp sáng mắt, đẹp da, chống oxy hóa, lâu già, ổn định huyết áp và giúp xương chắc khỏe.

Thứ năm, ăn rau diếp thơm còn giúp tăng cường sức khỏe sinh sản và bảo vệ sức khỏe thai nhi (chất folate giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh) (3).

Liều lượng: ăn với lượng vừa phải, nấu canh, làm gỏi, nhúng lẩu hay xào đều được và mỗi tuần chỉ nên ăn 2 – 3 lần là được (xen kẽ với các loại rau khác).

Nguồn tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button