Dây duốc cá (dây mật) và tiềm năng thời đại organic

Rate this post
Dây duốc cá (dây mật) và tiềm năng thời đại organic

Tại sao nói dây mật (hay dây duốc cá) là tiềm năng thời đại organic ? Gần đây thực phẩm nhãn organic được rất nhiều người tiêu dùng quan tâm, đó là những loại thực phẩm sạch không dùng hóa chất trong sản xuất, chế biến và đặc biệt là trong diệt trừ thiên địch. Dây mật (hay dây duốc cá) là loại cây tiềm năng bởi loại cây này đã được dân ta sử dụng từ nhiều năm trước làm chất diệt sâu bọ, côn trùng phá hoại mùa màng.

Xã hội phát triển nhờ cách mạng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, trong đó có ngành sản xuất lương thực thực phẩm, hóa chất. Mặt trái của nó là đối với ngành lương thực đó là sử dụng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật, được cho là không có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng, do vậy hiện nay nhiều nơi đang hướng đến sản xuất theo quy trình organic (Tức không dùng hóa chất trong sản xuất nông nghiệp). Chúng tôi nhận định, dây duốc cá là một trong những loại cây rất tiềm năng trong thời gian tới.

Một số thông tin về dây duốc cá

1. Tên khoa học

Tên khoa học: Derris elliptica Benth, thuộc họ cánh bướm – dựa theo thông tin được lấy từ (1).

2. Mô tả hình dáng

 • Thân: Là dạng cây thân gỗ nhỏ, tựa dây leo có thể dài tới 10 mét.
 • Lá: Lá kép xẻ lông chim, chiều dài lá khoảng 25cm
 • Hoa: Mọc tành chùm, màu trắng lẫn tím hồng gần giống với hoa khế (Quan sát hình ảnh ở bài viết để thấy được rõ hơn mô tả)
Dây duốc cá (dây mật) và tiềm năng thời đại organic

Lá hoa dây duốc cá

3. Phân bố

Cây này thấy mọc nhiều ở các tỉnh miền núi, khắp các tỉnh thành, tuy nhiên do cây là dạng thân nhỏ dạng dây nên hơi khó tìm, bởi có thể xen lẫn vào những cây khác.

Bộ phận dùng: Lá và rễ cây, vỏ cây.

Những công dụng của dây duốc cá trong đời sống

Dây duốc cá có đặc điểm là rất độc với các loài động vật máu lạnh như tôm, cá, côn trùng, ít độc với động vật máu nóng. Trong đời sống loài cây này có một số công dụng rất hữu ích, sau đây là một số ứng dụng của loài cây này (1).

1. Chế thuốc trừ sâu sinh học

Sử dụng thuốc trừ sâu trong nông nghiệp để bảo vệ cây trồng là điều vô cùng cần thiết, tuy nhiên đây lại là vấn đế nhức nhối hiện nay, bởi dư lượng thuốc trừ sâu cao có thể gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người tiêu dùng, sức khỏe người nông dân và ảnh hưởng đến môi trường sinh thái.

Để hạn chế tác hại của thuốc trừ sâu đến sức khỏe con người, môi trường sinh thái thời gian gần đây nhiều nơi đã bắt đầu quay lại với các phương pháp diệt trừ sâu cổ xưa, một trong những giải pháp được áp dụng nhiều hiện nay đó là dùng thuốc trừ sâu sinh học (bằng cách cùng cây cối diệt thiên địch) để tạo ra những loại thực phẩm sạch hay thực phẩm organic.

Dây duốc cá là một trong những loại cây rất có tiềm năng về lĩnh vực này, bởi từ lâu dân ta đã dùng cây này diệt trừ sâu bọ, ruồi muỗi, cách làm như sau:

Cách chế thuốc trừ sâu organic từ dây duốc cá:

 • Chuẩn bị: Dùng rễ cây tươi 300g (Nếu không lấy được rễ có thể dùng vỏ thân, lá 500g), xà phòng ômô 1 gói 300g, khăn vải 1 cái, nước 90 lít
 • Thực hiện:
  • Rễ cây đập dập, giã nát
  • Lấy rễ cây đã giã nát ra thùng, đổ thêm 20 lít nước sạch vào ngâm trong vào đủ 1 ngày 1 đêm (Nhớ rửa sạch trầy cối).
  • Khi đủ thời gian thì vớt bã rễ cây ra, nước rễ cây đem lọc sạch bằng tấm vải.
  • Bã rễ cây ngâm thêm với nước sạch trong khoảng 3-4 giờ với 5 lít nước sạch, rồi lọc lấy nước.
  • Dồn 2 nước lại, sau đó thêm xà phòng với lượng trên vào khuấy đều cho tan hết xà phòng
  • Thêm đủ 90 lít nước (Đây chính là hỗn hợp nước thuốc trừ sâu sinh học)
  • Đổ thuốc trừ sâu sinh học này vào bình phun, tiến hành phun cho cây trồng bị sâu bệnh vào buổi sáng
 • Lưu ý:
  • Trước khi phun nên Xem dự báo thời tiết trước khi phun để tránh trời mưa, làm giảm hiệu quả diệt trừ sâu.
  • Để diệt các loại bọ cánh cứng, các loại sâu cỡ lớn bạn cần tăng độ đậm đặc của hỗn hợp thuốc trừ sâu sinh học từ dây duốc cá nhé.

Đây là một giải pháp trừ sâu hiệu quả, an toàn cho con người và môi trường, hơn nữa chi phí khá rẻ. Ngoài ra hỗn hợp trên còn có thể diệt được ruồi muỗi nên rất hữu ích trong đời sống. Nếu có thể nhân rộng đây sẽ là giải pháp thiết thực cho người nông dân trong thời đại thực phẩm organic ngày càng được người tiêu dùng quan tâm.

2. Duốc cá (Một hình thức bắt cá bằng cây cỏ)

Trong đời sống hàng ngày, cây được dùng làm công cụ để bắt cá, với đặc điểm có những hoạt chất làm cá bị say, ngạt thở nên cây được người dân một số nơi dùng để bắt cá.

Cách làm: Chặn suối để cho suối cạn nước, lấy rễ cây, lá và vỏ thân đập dập nát rắc xuống suối, hồ nước có cá, cá bị say sẽ nổi lên khi đó chỉ cần nhặt cá về bỏ vào thùng nước sạch là cá sẽ tỉnh lại.

Nguồn tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button