Lá muồng trâu, lá kim quýt và 3 bài thuốc dân gian điều trị nấm da đầu

Rate this post
Lá muồng trâu, lá kim quýt và 3 bài thuốc dân gian điều trị nấm da đầu

Nấm da đầu là một trong những bệnh lý da liễu phổ biến. Dù không khó điều trị nhưng nếu điều trị sai cách thì bệnh sẽ ngày càng lan nhanh, gây hậu quả nghiêm trọng về thẩm mỹ, tâm lý cũng như chất lượng cuộc sống!

Và bạn biết đấy, sau khi bị nấm da đầu, nếu chúng ta dùng các loại dầu gội công nghiệp (có tính tẩy mạnh) thì da đầu lại càng bị viêm, kích ứng dẫn đến rụng tóc – nỗi lo không của riêng ai!

Bài thuốc dân gian từ lá muồng trâu điều trị nấm da đầu

Trong một lần về thăm xóm rạch Trà Uối (Thốt Nốt – Cần Thơ), tôi được biết đến bài thuốc dân gian điều trị nấm da đầu từ những người dân nơi đây (trong đó có cô tôi là người thực hiện và thấy hiệu quả).

Bài thuốc này sử dụng lá muồng trâu – một trong những loại lá quen thuộc ở vùng sông nước và có 2 cách dùng, tùy bạn thấy cách nào tiện hơn thì sử dụng.

Lá muồng trâu, lá kim quýt và 3 bài thuốc dân gian điều trị nấm da đầu

Lá muồng trâu

Cách 1: Gội đầu bằng lá muồng trâu với muối hột

Cách thực hiện: Hái một nắm lá muồng trâu (liều lượng tuỳ theo độ dài và độ nhiều của tóc), rửa sạch rồi nấu với nước (khi nấu, bạn cho thêm vào nồi nước 1 – 2 muỗng muối hột), thấy nước sôi thì tắt bếp.

Khi nước nguội lại (còn âm ấm), bạn gội đầu, xoa cho tóc và da đầu ướt đều, đồng thời massage nhẹ nhàng vùng da đầu bị nhiễm nấm. Sau 7 phút, bạn xả lại tóc với nước và gội đầu lại một lần nữa bằng dầu gội đặc trị gàu, nấm tóc (theo chỉ dẫn của bác sĩ). Như thế, hiệu quả điều trị sẽ cao hơn.

Thông thường, bài thuốc này bạn chỉ cần kiên trì dùng 1 tuần là thấy hiệu quả.

Những lưu ý khi áp dụng bài thuốc này: Không nên quá vội mà gội đầu với nước thuốc còn nóng (bởi sẽ làm tổn thương da đầu và làm yếu chân tóc). Ngược lại, cũng không nên để nước thuốc nguội hẳn (vì ở trạng thái ấm thì nó sẽ giúp giãn nở lỗ chân lông, giúp thuốc thấm đều hơn, đồng thời loại bỏ bụi bẩn trên da đầu một cách hiệu quả hơn).

Lá muồng trâu, lá kim quýt và 3 bài thuốc dân gian điều trị nấm da đầu

Cây muồng trâu

Cách 2: Bôi trực tiếp lên vùng da đầu bị nhiễm nấm

Cách thực hiện: dùng một ít lá muồng trâu tươi (rửa sạch) với một ít muối hột, giã cho nát nhuyễn (chất nước hơi sền sệt). Sau đó, bạn bôi cả xác thuốc và nước thuốc lên vùng da đầu bị nhiễm nấm (có thể bôi ướt khắp đầu), massage nhẹ nhàng từ 5 đến 7 phút thì xả lại với nước.

Sau đó, bạn cũng gội đầu lại lần nữa với dầu gội đặc trị gàu, nấm tóc theo chỉ dẫn của bác sĩ da liễu (nên chọn loại chiết xuất từ thảo dược).

Lưu ý khi áp dụng hai bài thuốc trên: Hạn chế thoa thuốc lên các vùng da đầu bị tổn thương, trầy xước hay chảy máu (do gãi…). Vì vậy, trước khi dùng, bạn nên nhờ một người khác xem giúp tình trạng da đầu của mình, bạn nhé!

Lá muồng trâu, lá kim quýt và 3 bài thuốc dân gian điều trị nấm da đầu

Nấm da đầu

Bài thuốc dân gian từ lá kim quýt điều trị gàu và nấm da đầu

Ngoài lá muồng trâu thì lá kim quýt cũng được biết đến là vị thuốc giúp điều trị nấm da đầu hiệu quả. Tuy nhiên, ở Tây Nam Bộ thì cây kim quýt không phổ biến bằng cây muồng trâu.

Lưu ý: Lá kim quýt được dùng trong bài viết này là kim quýt Việt, khác với kim quýt Thái.

Lá muồng trâu, lá kim quýt và 3 bài thuốc dân gian điều trị nấm da đầu

Cây kim quýt Việt

Cách thực hiện: chuẩn bị một nắm lá kim quýt, rửa sạch rồi cho vào máy xay sinh tố, xay cùng một ít nước và 2 muỗng muối ăn. Sau khi xay xong, bạn vắt lấy nước rồi thoa đều lên da đầu, vừa thoa vừa massage cho thuốc thấm đều.

Sau 5 – 7 phút, bạn cũng xả tóc lại với nước và gội đầu lần nữa bằng dầu gội đặc trị (tương tự hai cách trên).

Ghi chú: Sau một tuần dùng, thấy tình trạng gàu và nấm da đầu thuyên giảm thì bạn có thể dãn cách ra (3 ngày thì dùng bài thuốc này một lần cho đến khi khỏi hẳn). Với hai bài thuốc trên thì cũng tương tự như vậy, bạn nhé!

Kim Lụa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button