Điều trị đau mắt bằng cây thuốc nam rau má, diếp cá và lá gòn non

Rate this post
Điều trị đau mắt bằng cây thuốc nam rau má, diếp cá và lá gòn non

Đông y có vai trò rất quan trọng trong bảo vệ, chăm sóc sức khỏe con người. Có những bệnh rất khó điều trị bằng thuốc Tây nhưng chuyển sang Đông y thì lại điều trị dễ dàng, chẳng hạn như đau mắt (nhặm mắt).

Trên thực tế, đau mắt đỏ là do hai nguyên nhân chính gây ra:

  • Từ bên ngoài: do nhiễm khuẩn, tổn thương vùng mắt…
  • Từ bên trong: do nóng nhiệt, ứ độc, khí huyết trì trệ, hệ miễn dịch suy yếu, cơ thể bị chứa độc tố nhưng quá trình thải độc bị bế tắc…

Và nói về nhặm mắt thì có nhiều bài thuốc điều trị. Ở đây, tôi xin giới thiệu bài thuốc với 3 vị rất dễ tìm là rau diếp cá, rau má và lá gòn non. Ba vị này, nếu đủ hết thì dùng cả 3, nếu không đủ thì dùng 2 trong 3 cũng được (nếu đủ 3 vị thì sẽ hiệu quả hơn).

Công dụng của từng vị đối với bệnh đau mắt như sau:

  • Lá cây gòn non (đọt lá non) giúp thanh nhiệt, làm nhuận, làm trơn dịu.
Điều trị đau mắt bằng cây thuốc nam rau má, diếp cá và lá gòn non

Cây gòn non

  • Rau diếp cá giúp làm mát mắt và sát khuẩn, tiêu viêm.
Điều trị đau mắt bằng cây thuốc nam rau má, diếp cá và lá gòn non

Rau diếp cá

  • Rau má tính hàn, giúp lưu thông máu và điều trị nhiễm trùng do virus, vi khuẩn, ký sinh trùng.
Điều trị đau mắt bằng cây thuốc nam rau má, diếp cá và lá gòn non

Rau má – Điều trị đau mắt bằng cây thuốc nam

Vì vậy, hết hợp ba thành phần này để điều trị đau mắt (nhặm mắt) do nhiệt gây ra thì hay vô cùng. Đó là vì nó có công có thủ, có cải thiện nội lực. Rau diếp cá thực hiện chức năng công phạt bệnh, rau má hỗ trợ điều trị, lá gòn non giúp khai thông, bình ổn hậu phương. Hơn nữa, cả 3 thành phần này đều giúp làm mát, giảm sưng viêm, giảm đau nên giúp người bệnh nhanh chóng khỏi bệnh, không còn đau xót mắt, xốn mắt, nặng mắt, mờ, sưng, ghèn, khó chịu… ở mắt nữa.

Bài thuốc này, tôi cũng đã từng dùng và thấy có hiệu quả thực sự. Lần ấy, tôi chỉ đắp 2 ngày là mắt đã bình thường trở lại (trong khi 3 người thân trong nhà, dùng thuốc Tây thì 5 ngày mới khỏi).

Cách điều trị đau mắt bằng cây thuốc nam

  • Hái rau diếp cá và rau má (bỏ rễ) cùng một ít lá gòn non, tất cả dùng tươi, mỗi thứ một nắm, rửa cho thật sạch bằng nước muối, sau đó giã nát rồi cho thêm một tí muối vào, trộn đều.
  • Tiếp theo, bạn rửa mặt, rửa mắt nhẹ nhàng, lau khô rồi nằm ngửa, nhắm mắt lại, đắp phần thuốc (đã giã nát) lên sao cho phủ hết cả hai mắt. Để tiện hơn, bạn có thể lấy một miếng vải thưa đắp lên mắt trước rồi mới để thuốc lên, như thế sẽ không sợ bã thuốc rơi vào mắt. Đắp xong, bạn nằm thư giãn khoảng 30 phút là được (lúc này thuốc cũng đã hơi khô ráo).

Số lần dùng: mỗi ngày đắp 3 lần vào buổi sáng, trưa và chiều, mỗi lần đắp thì bạn nên làm thuốc mới để hiệu quả cao hơn (nếu làm thuốc 1 lần để dùng 3 lần trong ngày thì nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh).

Ngày nay, cuộc sống tất bật khiến nhiều người không có nhiều thời gian chăm sóc sức khỏe, khi bệnh đến thì dùng thuốc Tây. Tuy nhiên, như đã biết, thuốc Tây thường có nhiều tác dụng phụ và có những bệnh dùng thuốc Tây lại không hay bằng thuốc Đông y. Với chứng đau mắt vừa kể trên đây thì dùng thuốc cổ truyền rõ ràng hiệu quả hơn: vừa không tốn tiền lại giúp giảm đau, giảm sưng nhanh chóng.

Cuối cùng, có một điều cần lưu ý khi thực hiện bài thuốc trên là phải giữ vệ sinh: từ các dụng cụ làm thuốc, nước, khăn, đến nguyên liệu bài thuốc. Ngoài ra, người bệnh cũng nên uống đủ nước, ăn các thức ăn thanh mát và nghỉ ngơi hợp lý, như thế thì bệnh mới mau khỏi hơn.

Trần Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button