Cách dùng thiên ma giảm nếp nhăn da và điều trị sưng phù mặt, mắt

Rate this post

Trong Thần Nông bản thảo kinh, vị thuốc thiên ma được gọi là xích tiễn vì thân của nó có màu đỏ tía và giống như một mũi tên đang hướng thẳng lên trời. Trong củ thiên ma có chứa chất nhày, vitamin A, … và những chất trung tính có tính kết tinh khác.

Bạn có biết, đây là vị thuốc giúp bổ âm tinh, kéo dài tuổi thọ không?

Và không chỉ thế, thiên ma còn có thể dùng làm thuốc dưỡng nhan, làm đẹp. Vậy, bạn có thắc mắc cách dùng như thế nào và những lưu ý khi dùng không?

Thiên ma trong công thức giảm nếp nhăn trên da

Đông y có một kho dược liệu đồ sộ và không hiếm những vị thuốc dưỡng da từ bên ngoài và bên trong. Trong số đó, có thể kể đến thiên ma, bạch chỉ, đàn hương, hoa cúc…

Cách dùng thiên ma giảm nếp nhăn da và điều trị sưng phù mặt, mắt

Vị thuốc thiên ma

Bài thuốc sau đây được dùng ngoài da để thoáng khí hóa tụ, giúp làm sạch lỗ chân lông và nhuận bóng da. Vì vậy, nó có tác dụng cải thiện rất tốt đối với trường hợp da nhiều nếp nhăn.

  • Thành phần: Để làm phương thuốc này, bạn vào các hiệu thuốc Bắc và mua các vị thuốc sau: 5 g thiên ma, 5 g bột đàn hương, 5 g cảo bản, 5 g hoa cúc, 5 g bạch chỉ, 5 g độc hoạt, 5 g tế tân, 5 g phèn khô, 5 g phòng phong, 5 g kinh giới, 5 g khương hoạt, 5 g dành dành núi (tươi), 5 g nhộng tằm, 8 g táo đỏ (bỏ hạt), 10 g phụ tử, 10 g sơn nại và 10 g cam tùng.
  • Cách thực hiện: lấy các thành phần trên giã nhỏ rồi xay nát, trộn đều và bảo quản trong túi vải, cho vào lọ sành để tránh ẩm mốc.
  • Cách dùng: mỗi buổi sáng, lấy một ít bột trên hòa với chút nước cho sệt sệt rồi thoa đều lên da, sau đó rửa lại với nước (1).

Cách dùng thiên ma giảm nếp nhăn da và điều trị sưng phù mặt, mắt

Đắp mặt nạ dưỡng da

Cao làm đẹp dưỡng nhan sắc thiên ma – hoàng kỳ

Loại cao này ít thành phần hơn bài thuốc bột vừa kể trên, có tác dụng dưỡng nhan sắc nên hợp với những người sắc mặt tiều tụy.

  • Thành phần bài thuốc bao gồm: 3,5 g thiên ma; 3,5 g thược dược đỏ; 3,5 g hoàng kỳ; 3,5 g địa hoàng và 3,5 g phòng phong.
  • Cách thực hiện: lấy các thành phần trên ngâm với 250 g dầu mè, sau 1 tuần, đem nấu lên cho có mùi thơm thì vắt bỏ phần bã, chắt lấy nước rồi hòa với 25 g hoàng lạp (sáp ong vàng), đem nấu sơ qua cho sáp ong chảy ra thì dùng 1 tấm vải lọc lại, cho vào hủ thủy tinh để dùng dần (khi nguội sẽ đặc lại thành dạng cao).
  • Cách dùng: cao này bạn dùng để thoa ngoài da (1).

Cách dùng thiên ma điều trị ngứa ngoài da, đau nhức các khớp chân tay và sưng phù mặt, mắt

Danh y Lý Thời Trân từng nhận xét: “Trong các loại dược phẩm bổ dưỡng cao cấp, xích tiễn là đệ nhất“. Tương truyền, vua Đường Huyền Tông còn từng dùng thiên ma để làm thành một loại thuốc bổ dưỡng, vào mỗi buổi sáng (trước khi ngự triều) thì uống 1 chén.

Không chỉ thế, theo y học cổ truyền, thiên ma còn giúp tăng cường khí lực, làm cho tay chân nhanh nhẹn linh hoạt và kéo dài tuổi thọ.

Ngoài ra, trong Thần Nông bản thảo kinh còn ghi lại bài thuốc điều trị đau nhức khớp tay, khớp chân; sưng phù mặt, mắt và ngứa da. Cách dùng thiên ma như sau:

  • Chuẩn bị: 15,6 g xích tiễn và 62 g xuyên khung.
  • Thực hiện: lấy hai vị trên nghiền nhỏ, xay nát thành bột rồi trộn với một lượng mật ong vừa đủ để làm thành viên, mỗi lần ăn cơm xong thì nhai một viên rồi uống chút rượu để dẫn thuốc (2).

Lưu ý khi dùng thiên ma

  • Nếu dùng cho trẻ nhỏ bị cảm lạnh thì nên sao lên rồi mới dùng.
  • Nếu dùng cho người hôn mê do trúng gió thì nên chế biến chung với rượu rồi mới dùng (1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button