Vị thuốc đặc biệt giúp phụ nữ thai nghén không bị nôn khi ăn uống

Rate this post
Vị thuốc đặc biệt giúp phụ nữ thai nghén không bị nôn khi ăn uống

Phụ nữ mang thai thường hay bị “thai hành” – nói theo cách nói dân gian. Và “thai hành” cũng có nhiều chứng, trong đó, phổ biến nhất là choáng, nặng đầu, nôn mửa… Những chứng này, khó chịu đã đành, thế nhưng, ăn uống không được còn ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ lẫn thai nhi.

Trước đây, dân gian hay dùng trái cây hay thuốc Nam, thuốc Bắc để cải thiện tình trạng nôn mửa ở bà bầu. Ngày nay, Tây y cũng có nhiều dạng thuốc chống nôn mửa trong thời kỳ thai nghén, tuy nhiên, vì thai sản là giai đoạn cần kiêng cử rất nhiều thứ, kể cả thuốc. Vì vậy, trước khi dùng thuốc, phụ nữ mang thai đều phải hỏi ý kiến bác sĩ (thầy thuốc) một cách kỹ càng.

Vị thuốc đặc biệt chống nôn cho bà bầu đó là gì ?

Ở quê tôi, trước đây thai phụ hay vào tiệm thuốc Bắc mua một dạng thuốc bào chế tại tiệm, ai đặt mới làm. Thuốc này có tác dụng với nhiều trường hợp thai nghén, tuy nhiên, cũng có trường hợp bà bầu uống vào lại bị nôn mửa thuốc ra.

Vì vậy, ở đây, tôi xin chia sẻ bài thuốc Nam dễ tìm, hầu như thôn quê ở đâu cũng có, giúp điều trị chứng nôn mửa khi bị thai nghén, đó là cái ổ tò vò, một vị thuốc đặc biệt chống nôn cho bà bầu.

Vị thuốc đặc biệt giúp phụ nữ thai nghén không bị nôn khi ăn uống

Ổ tò vò – Vị thuốc đặc biệt chống nôn cho bà bầu

Tổ tò vò là gì?

Tổ tò vò là cái ổ được con tò vò đắp bằng đất và nước bọt của nó. Thông thường, con tò vò đắp ổ xong sẽ đẻ trứng vào, trứng thành ấu trùng và dần lớn lên, biết bay thì tự rời khỏi tổ, chỉ còn lại cái tổ không.

Thoạt nhìn, con tò vò có hình dáng như con ong nhưng nó lại không thuộc loài ong. Đặc biệt, tò vò là “sát thủ” diệt sâu bọ và đem sâu bọ về, làm tê liệt rồi nhốt vào tổ để làm thức ăn cho tò vò con (khi tò vò con nở ra). Vì vậy, khi đập tổ tò vò ra, có khi bạn sẽ thấy con sâu với ấu trùng tò vò.

Với lĩnh vực nông nghiệp thì tò vò là loài có lợi vì nó giúp nhà nông tiêu diệt các loài sâu.

Cách dùng tổ tò vò làm thuốc

Cách dùng như sau: Lấy tổ tò vò đập bể ra, loại bỏ ấu trùng (nếu có), sau đó đem cái tổ ấy đốt thành than (đốt tồn tính), sau đó nghiền nát than ấy và để dùng dần. Bột than này dùng để trộn vào thức ăn hoặc thức uống của bà bầu, như vậy thì lúc ăn (uống) sẽ không bị nôn.

Có một gợi ý nhỏ là trong thời kỳ thai nghén, các bà bầu nên ăn cháo (thay vì cơm). Lúc ăn, ta lấy bột than tò vò, rắc vào tô cháo, quậy đều rồi ăn (bột than này không tanh hôi gì cả nên rất dễ ăn).

Liều lượng: 1/3 muỗng nhỏ (loại muỗng cafe).

Một cách dùng khác là không cần phải trộn bột than vào thức ăn. Mỗi ngày, bạn lấy 1/3 muỗng bột than tò vò (loại muỗng cà phê), hòa với nước ấm (đã đun sôi và để ấm lại), sau đó lắng lấy nước trong, uống trước hay sau khi ăn đều được.

Vị thuốc đặc biệt giúp phụ nữ thai nghén không bị nôn khi ăn uống

Ổ tò vò

Lưu ý: Tò vò chích rất đau và nguy hiểm.

Thông tin thêm

Trong Đông y, tỳ vị (bao tử) thuộc hành Thổ nên dùng tổ tò vò làm bằng đất (tức Thổ) để bổ thì hợp. Mặt khác, đây cũng là vị thuốc dễ tìm, lành tính, điều trị được nhiều loại bệnh.

Trần Anh

Nguồn tham khảo
  1. Tò vò, https://vi.wikipedia.org/wiki/T%C3%B2_v%C3%B2, ngày truy cập: 22/ 11/ 2021.
  2. Nửa tháng xem cảnh tò vò làm tổ, https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/nua-thang-xem-canh-to-vo-lam-to-cuc-ky-thu-vi-2018082006175654.htm, ngày truy cập: 22/ 11/ 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button