Trái hạnh điều trị thiểu năng tuần hoàn não (gây rối loạn tiền đình)

Rate this post
Trái hạnh điều trị thiểu năng tuần hoàn não (gây rối loạn tiền đình)

Tôi còn nhớ vào mỗi cuối năm, khoảng chiều 28 hay 29 Tết, cha tôi hay chở tôi đi chợ bằng con xe 67 mà ông vẫn thường gọi vui là “vợ bé”. Chợ vào độ những ngày ấy luôn nhộn nhịp khiến lòng người ta cũng cảm thấy xốn xang.

Hoà vào dòng người vui như trẩy hội, cha tôi ráo riết chọn dưa, mua hoa và lúc nào cũng không quên rinh về nhà một chậu hạnh xum xuê với trái xanh trái vàng rực rỡ, cứ mỗi năm lại thêm một chậu vào vườn.

Và cứ như thường lệ, hễ vừa qua Tết, cha tôi lại sai hai chị em tôi ra lặt bỏ hết các trái của nó. Ông bảo hạnh này bị xịt thuốc hết rồi, phải đợt hạnh đợt sau.

Ở cái xứ miệt vườn cây trái này, không có gì dễ trồng mà lại nhiều trái như cây hạnh. Cây nhỏ thôi nhưng bẻ là cả rổ. Tôi thường nói vui với cha rằng: “Công nhận là xóm mình, người người nhà nhà ai nấy đều thích uống nước hạnh quá cha hé”.

Cha tôi bảo: “Dùng làm nước uống là một lẽ, quan trọng hơn là để dành cho việc trị các loại bệnh khi cần thiết”.

Trái hạnh điều trị thiểu năng tuần hoàn não (gây rối loạn tiền đình)

Hình ảnh cây quất

Cũng nhờ những lần hai cha con ngồi trò chuyện như thế mà tôi biết được công dụng của trái hạnh khi kết hợp với một số nguyên liệu khác.

Đặc biệt, trái hạnh rất tốt trong điều trị các chứng hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu và thiểu năng tuần hoàn não (gây rối loạn tiền đình). Không cần nói đâu xa, chính bác hai tôi là một minh chứng sống cho bài thuốc này.

Ngày trước, bác hai rất hay gặp tình trạng ù tai, chóng mặt, quay cuồng, choáng váng. Ngoài những triệu chứng trên, bác hai cũng thường xuyên hoa mắt, khó giữ được thăng bằng khi di chuyển và rất dễ bị ngã.

Sau khi áp dụng bài thuốc này, bệnh thiểu năng tuần hoàn não (gây rối loạn tiền đình) của bác đã giảm dần và hiện giờ thì đã cải thiện rất nhiều.

Cách dùng trái hạnh điều trị thiểu năng tuần hoàn não

Bài thuốc này đơn giản đến không ngờ nhưng hiệu quả thì lại không thể phủ nhận đâu, bạn nhé!

  • Bước 1: Chuẩn bị 1 trái hạnh và một muỗng canh mật ong nguyên chất (muỗng không quá đầy).
  • Bước 2: Lấy một cái chén (dạng chén để ăn cơm thường ngày), đổ vào nửa chén nước ấm rồi cho mật ong và nước ép trái hạnh (đã vớt bỏ hạt) vào, sau đó khuấy đều và uống hết trong một lần.

Liều dùng và thời lượng dùng: dùng mỗi ngày 2 lần, uống sau mỗi bữa ăn từ 10 đến 15 phút.

Ngoài công dụng điều trị thiểu năng tuần hoàn não như đã kể trên, trái hạnh còn giúp tăng sức đề kháng, kích thích tiêu hóa và giúp giảm ho hiệu quả (khi chưng với đường phèn).

Trái hạnh điều trị thiểu năng tuần hoàn não (gây rối loạn tiền đình)

Trái hạnh chưng đường phèn

Những bài thuốc đơn giản này, bao nhiêu năm truyền nhau đến giờ vẫn thấy hay! Thuốc đâu ở xa mà gần ngay bên cạnh chúng ta, bạn có thấy vậy không?

Lưu ý khi sử dụng bài thuốc này

Có người dùng bài thuốc này một thời gian nhưng không thấy hiệu quả như mong đợi (chỉ giảm rất ít so với kỳ vọng). Sau khi hỏi ra, tôi mới biết họ mua nhầm mật ong giả. Ở miền Tây, dù cho bạn xuống tận rừng U Minh hay các khu nuôi ong vườn – cam kết tự nhiên thì bạn cũng có thể mua nhầm mật ong giả như thường (vẫn thấy sáp ong, xác ong… nhưng đều là giả). Họa may, bạn chỉ có thể tự bắt, tự nuôi hoặc mua của những người thân, uy tín.

Vì vậy, bạn nên chú ý để dùng đúng mật nguyên chất nhé! Hiện nay, trên thị trường còn có những loại “mật” được nấu hoàn toàn từ đường và các hóa chất, nếu dùng lâu dài không chỉ gây tăng đường huyết mà còn ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Với bài thuốc này, nếu dùng trái hạnh bị nhiễm hóa chất hay mật ong giả thì tác dụng sẽ bị giảm rất nhiều, thậm chí còn gây hại cho sức khỏe. Cây hạnh trồng rất dễ, ra trái rất mau, vì vậy, bạn đừng ngần ngại mà hãy trồng một chậu nho nhỏ cho mình để vừa làm cảnh, vừa làm gia vị và hỗ trợ điều trị bệnh (khi cần) luôn nhé!

Trái hạnh điều trị thiểu năng tuần hoàn não (gây rối loạn tiền đình)

Cây hạnh bonsai

***

Trái hạnh, nhiều nơi gọi là quả tắc, quả quất… nhưng quê tôi cứ thích gọi bằng cái tên “hạnh” cho nhẹ nhàng, gần gũi, dễ thương. Nếu có dịp về miền Tây, đi ngang qua Phong Điền (Cần Thơ), bạn sẽ thấy những vườn hạnh rộng thênh thang và những xe chở đầy trái hạnh đem đi Sài Gòn và các tỉnh khác.

Còn ở những nơi không chuyên về vườn cây ăn trái, bạn cũng sẽ thấy hình ảnh cây hạnh quen thuộc bên sân nhà, nhỏ thôi nhưng làm nước mắm, pha nước đá giải nhiệt… thì đều phải nhờ đến nó!

Kim Lụa – Tuyết Nhi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button