Lá cây sộp và bài thuốc dân gian điều trị bướu cổ (bướu tuyến giáp)

Rate this post
Lá cây sộp và bài thuốc dân gian điều trị bướu cổ (bướu tuyến giáp)

Cây sộp là loại cây quen thuộc với người miền Nam, đặc biệt là trong giới nghiên cứu và thưởng thức cây cảnh, bonsai.

Không chỉ thế, cành lá cây sộp còn là vị thuốc quý điều trị bướu tuyến giáp mức độ nhẹ (bướu cổ).

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng điểm qua những nét cơ bản về cây sộp cũng như bài thuốc đơn giản từ loại cây này, bạn nhé!

Cây sộp trong ẩm thực

Cây sộp quen thuộc với người miền Nam bởi lá sộp non làm rau ăn rất ngon. Trong những bữa cơm hoặc trong những món bánh dân gian, đặc biệt là bánh xèo thì lá sộp là thứ làm tăng khoái khẩu nhất.

Này nhé, bánh xèo chiên lên giòn rụm, vàng ươm, ăn cùng rau vườn lá sộp, chấm nước mắm chua ngọt cay nồng thì còn gì phải bàn nữa!.

Ở quê, ra bến sông bờ bãi, vãi cái chài vài bến là có mớ cá đồng. Ra ruộng vườn bãi bồi, vớ một chút là có rổ rau non mởn. Thế là có món cá kho lạc chấm kèm rau sống, lá sộp chua chua chát chát. Bữa cơm chỉ đơn giản như thế nhưng lại gợi lên nỗi niềm thương nhớ trong tâm trí của biết bao đứa con xa quê.

Cây sộp trong phong thủy

Cây sộp là một trong 4 loại cây tứ trụ sống lâu năm và được trồng nhiều ở Việt Nam. Không chỉ thế, cây sộp còn có khả năng chịu hạn và có sức sống dẻo dai.

Cho nên, trong phong thủy, cây sộp mang ý nghĩa của sự trường thọ, thịnh vượng, may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Lá cây sộp và bài thuốc dân gian điều trị bướu cổ (bướu tuyến giáp)

Cây sộp cảnh

Đối với những người sành chơi cây cảnh, họ tìm hiểu đặc điểm của cây sộp và trưng trong ngày Tết. Trước ngày Tết khoảng 10 ngày, họ sẽ lặt hết lá của cây sộp, chăm bón đến Tết thì cây bung đọt ngoạn mục. Sau khi bung đọt, cây sộp sẽ ra lá màu đỏ tím rồi chuyển sang màu đỏ tươi – đây là hình ảnh tượng trưng cho tài lộc vượng phát!

Màu đỏ lá sộp còn là màu của sự cương quyết và giữ vững lập trường. Những gợi tưởng này có ý nghĩa rất quan trọng đối với những người làm kinh doanh, muốn xây dựng sự nghiệp trường tồn, vững chắc.

Bài thuốc từ cây sộp

Cây sộp có tên khoa học là Ficus pisocarpa (1).

Theo kinh nghiệm dân gian, lá cây sộp phơi khô có thể dùng làm thuốc và ngoại tôi thường phơi khô lá sộp rồi hãm trà cho dì tôi uống để điều trị bướu cổ (dùng lá khô hoặc cả cành lá đều được).

Lá cây sộp và bài thuốc dân gian điều trị bướu cổ (bướu tuyến giáp)

Lá sộp phơi khô

1. Thuốc uống:

Đây là bài thuốc Nam đơn giản nhưng lại có hiệu quả rất tốt đối với bệnh bướu cổ.

Để thực hiện bài thuốc này, bạn thực hiện như sau:

  • Chuẩn bị: Hái cả cành và lá sộp, chặt khúc ngắn rồi đem phơi khô 3 nắng.
  • Nấu thuốc: Lấy hai nắm lá sộp khô đem đi rửa rồi cho vào siêu thuốc cùng 1 lít nước sạch, nấu khoảng 30 phút cho nước sắc lại thì chắt ra để uống dần trong ngày (uống liên tục từ 15 đến 20 ngày).
  • Ghi chú: Khi thuốc còn âm ấm, bạn có thể cho vào bình thủy để giữ cho trà luôn ấm và dùng dần.

Thuốc ngoài da:

Để đạt được hiệu quả điều trị cao hơn, bạn nên kết hợp điều trị từ bên trong (bằng lá sộp như đã nói ở trên) và bên ngoài (bằng cách dùng trái bình bát).

Lá cây sộp và bài thuốc dân gian điều trị bướu cổ (bướu tuyến giáp)

Quả bình bát xanh

Cách dùng như sau: Hái một quả bình bát còn xanh, đem đi nướng cho ấm rồi dùng miếng khăn mỏng trùm lại, lăn lên chỗ bướu cổ (một ngày lăn 1 lần, lưu ý không lăn khi còn quá nóng vì sẽ làm bỏng da). Với bài thuốc ngoài da này, bạn cũng kiên trì thực hiện mỗi ngày (hoặc cách ngày) trong vòng 1 đến 2 tháng nhé!

Hai bài thuốc trên đây chỉ áp dụng đối với trường hợp bướu cổ lành tính, mức độ nhẹ và cần kết hợp cả hai để đạt hiệu quả cao.

Thông tin thêm

Trong chế độ ăn uống, bạn cũng nên bổ sung các thực phẩm chứa nhiều I – ốt để hỗ trợ điều trị bệnh bướu cổ (như rong biển, cá tuyết, tôm, trứng, bắp…) (2).

Với trường hợp ung thư tuyến giáp hoặc nặng hơn, bạn nên đến bệnh viện khám để có phương pháp điều trị phù hợp nhé!

Lê Nhi

Nguồn tham khảo
  1. Cây sộp, http://hodinhhai.blogspot.com/2012/10/la-ot-sop.html, ngày truy cập: 26/ 07/ 2021.
  2. Thực phẩm vàng cho người bị bướu cổ, https://soha.vn/thuc-pham-vang-cho-nguoi-bi-buou-co-20200627103456654.htm, ngày truy cập: 26/ 07/ 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button