Trà hoa sứ trắng điều trị ho đờm, giúp hạ huyết áp

Rate this post
Trà hoa sứ trắng điều trị ho đờm, giúp hạ huyết áp

Nội tôi hay dùng hoa sứ trắng để pha trà không chỉ vì nó thơm mà còn vì công dụng hạ huyết áp và giảm ho mà nó mang lại.

Nội nói, nếu dùng làm thuốc thì nên dùng hoa khô cho dễ bảo quản mà hiệu quả cũng cao hơn hoa tươi. Với lại, cách phơi hoa sứ khô tốt nhất đó là phơi 1 – 2 giờ ngoài nắng rồi sau đó đem vào bóng mát, phơi gió cho khô dần (phơi như thế thì giữ được dược tính của hoa tốt hơn).

Và để chứng minh cho công dụng làm thuốc của hoa sứ, nội còn dẫn chứng thêm mấy thầy thuốc mà nội biết – họ hay dùng hoa sứ khô để điều trị các chứng ho khan, ho có đờm và cả cao huyết áp. Ngoài ra, những người bị kiết lỵ cũng có thể dùng.

Bài thuốc điều trị ho, giúp tiêu đờm từ hoa sứ trắng

Cách dùng: lấy 12 g hoa sứ khô, nấu cùng 1 chén nước cho đến khi sôi thì nhắc xuống, lược lấy phần nước và chia thành 3 lần uống trong ngày.

Số lần dùng: mỗi ngày uống 3 lần và một ngày uống, một ngày ngưng cho đến khi hết ho đờm.

Trà hoa sứ trắng điều trị ho đờm, giúp hạ huyết áp

Hoa sứ trắng phơi khô được bán trên thị trường

Bài thuốc điều trị cao huyết áp từ hoa sứ trắng

Với bài thuốc này thì cách thực hiện và số lần dùng cũng tương tự như bài thuốc điều trị ho đã nêu ở trên. Tuy nhiên, liều lượng hoa sứ khô để dùng là 12 – 20 gam và nấu với 1 chén rưỡi nước, uống dần trong ngày.

Lưu ý khi dùng

  • Với người già, người bị suy nhược, phụ nữ mang thai và người đang bị tiêu chảy thì không nên dùng. Ông tôi cũng thường nhắc đi nhắc lại rằng trà hoa sứ có tác dụng tẩy xổ mạnh.
  • Nếu người bệnh đang dùng thuốc điều trị một số căn bệnh mãn tính thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bài thuốc này.
  • Loài hoa sứ mà ông tôi giới thiệu trong bài viết này là hoa sứ trắng, có điểm vàng ở phần giữa (hay còn gọi là sứ đại), vì vậy, bạn không được thay thế bằng các loại hoa sứ khác nhé!
Trà hoa sứ trắng điều trị ho đờm, giúp hạ huyết áp

Hoa sứ trắng

Hoa sứ trong đời sống hàng ngày

Hoa sứ trắng là loài hoa biểu tượng cho sự trinh khiết. Khi đi vào câu chuyện tình yêu trong sáng tác của nhạc sĩ Hoàng Phương, nó lại gợi một cảm giác e ấp, bẽn lẽn mà vẫn tình tứ.

Đêm đêm ngửi mùi hương, mùi hoa sứ nhà nàng, hương nồng hoa tình ái… ”.

Bề ngoài, hoa sứ trắng nõn nà mang theo hương thơm ngan ngát, vừa nồng lại vừa thoảng. Phải chăng, hoa sứ sinh ra là để giúp con người giải khuây bởi vẻ đẹp nhẹ nhàng, thanh sạch!

Và với cái hương sắc thuần khiết trời ban đó, hoa sứ đi vào các công thức ướp trà để làm nên những món trà ngon, vừa góp vui cho các cuộc trò chuyện mà lại vừa hỗ trợ điều trị bệnh.

Ở Ấn Độ, những người theo tín ngưỡng Hindu giáo còn xem hoa sứ trắng là món quà cao quý và thiêng liêng mà thần linh ban tặng cho con người. Chính vì thế, mỗi lần xem phim Ấn Độ, ở những phân đoạn tổ chức lễ cưới, chúng ta thường thấy sự xuất hiện của loài hoa này cùng với cô dâu và chú rể.

Tương tự, ở đất nước Hawaii, hoa sứ trắng cũng được xem là biểu tượng của mọi điều tích cực và tốt đẹp. Vì vậy, người dân nơi đây có phong tục dùng hoa sứ trắng đan thành vòng để đeo lên đầu cho cô dâu.

Trà hoa sứ trắng điều trị ho đờm, giúp hạ huyết áp

Kẹp tóc hoa sứ được bán khá phổ biến trên thị trường

Ở Việt Nam, loài hoa này còn mang ý nghĩ tâm linh. Minh chứng cụ thể nhất là chúng ta vẫn thường nhìn thấy hình ảnh cây sứ cao to, được trồng sừng sững giữa sân của các chùa, đình…

Và riêng trong văn hóa Phật Giáo, các vị phật tử cũng hay kết những bông hoa sứ trắng điểm vàng thành vòng đeo với ý niệm hoa sẽ thay cho lời nguyện cầu gửi đến Đức Phật, để ước mong mọi điều tốt đẹp sẽ đến trong cuộc sống hàng ngày! (1).

Kim Lụa

Nguồn tham khảo
  1. Hoa Sứ | Đặc Điểm – Ý Nghĩa Và Những Hình Ảnh Đẹp Nhất Hiện Nay, https://hoatuoivannam.com/blog/hoa-su/, ngày truy cập: 20/ 08/ 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button