Thực hư công dụng điều trị đau nhức xương khớp của Cây móng quỷ

Rate this post
Thực hư công dụng điều trị đau nhức xương khớp của Cây móng quỷ

Cây móng quỷ hay vuốt quỷ gần đây đang được khá nhiều người quan tâm, vậy thực hư công dụng của loại cây này là gì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về một loại cây khá mới mẻ này nhé.

Cây móng quỷ là cây gì ?

Cây móng quỷ hay cây nhện gỗ là một loại cây thân thảo nguồn gốc từ Châu Phi, mọc sát mặt đất, có tên khoa học là harpagophytum procumbens.

Là một loại cây mọc ở vùng Châu Phi xa xôi, còn lạ lẫm nhưng lại được quảng cáo dầm dộ ở nước ta, gần đây loại cây này còn nổi lên như một hiện tượng, được ca tụng như một loại biệt dược điều trị nhiều chứng bệnh nhất là bệnh xương khớp và giảm đau. Vậy công dụng và hiệu quả của vị thuốc này đến đâu ?

Cây móng quỷ có tác dụng điều trị bệnh xương khớp không ?

Khi tiến hành tra cứu các tài liệu chuyên ngành, chúng tôi nhận thấy loại cây này nhận được rất nhiều sự quan tâm đánh giá và nghiên cứu từ nhiều quốc gia trên thế giới như Pháp, Đức và một số nước châu Âu.

Các tác dụng của cây móng quỷ vẫn còn đang tiếp tục được nghiên cứu, cho đến nay đã có khá nhiều nghiên cứu thử nghiệm đối với loại cây này. Các thử nghiệm trên động vật cho thấy tác dụng giảm đau ở loài cây này là có hiệu quả và đã được khẳng định ở nhiều nghiên cứu, thử nghiệm. Tuy nhiên hiệu quả chống viêm vẫn đang được tiếp tục đánh giá kỹ hơn, bởi vẫn còn có nhiều thông tin và kết quả trái chiều nhau về hiệu quả chống viêm.

Một công trình nghiên cứu đáng chú ý về cây móng quỷ

1. Hoạt đống chống viêm và giảm đau

Nghiên cứu được thực nghiện trên chuột thí nghiệm tại Trường Khoa học Sức khỏe, Scotland nhằm mục đích đánh giá hiệu quả chống viêm và giảm đau của chiết xuất nước cây móng quỷ harpagophytum procumbens một loại cây được sử dụng rất rộng rãi ở Châu Âu làm thuốc giảm đau là chống viêm, đặc biệt là các bệnh về cơ xương khớp.

Nghiên cứu được thực hiện bởi tại Trường Khoa học Sức khỏe, Scotland trên lâm sàng vào năm 2006 đã chỉ ra rằng chiết xuất nước cây vuốt quỷ có tác dụng giúp giảm đau, cải thiện vận động nhất là ở những bệnh nhân cơ xương khớp.

Hiệu quả giảm đau của cây vuốt quỷ đã được chứng minh là có kết quả trên lâm sàng, tuy nhiên hiệu quả kháng viêm của loại thảo dược này vẫn chưa được làm sáng tỏ, các nghiên cứu vẫn đang được tiếp tục để đánh giá chính xác (1).

2. Thử nghiệm lâm sàng về hiệu quả giảm đau xương khớp của chế phẩm chiết xuất từ Harpagophytum procumbens

Thử nghiệm lâm sàng tại Pháp trên 122 bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối và khớp háng sử dụng chế phẩm thảo dược dạng viên có tên Harpadol được chiết xuất từ cây móng quỷ Châu Phi nhằm đánh giá hiệu quả giảm đau, giảm viêm xương khớp của chiết xuất này.

Để đánh giá hiệu quả của chiết xuất này, nhóm nghiên cứu còn đồng thời tiến hành thử nghiệm sử dụng chiết xuất diacerhein trên nửa số bệnh nhân thoái hoá xương khớp trong 4 tháng, sau đó tiến hành so sánh và đánh giá toàn diện.

Quá trình thử nghiệm lâm sàng nhóm nghiên cứu nhận thấy, giảm các cơn đau xương khớp đáng kể, hiện tượng tiêu chảy cũng ít gặp hơn ở nhóm các bệnh nhân sử dụng chế phẩm Harpadol chiết xuất từ cây móng quỷ.

Ngược lại nhóm bệnh nhân sử dụng diacerhein có giảm các cơn đau nhưng hiệu quả thấp hơn, đặc biệt là tỷ lệ bệnh nhân mắc tiêu chảy ở các bệnh nhân nhóm này là 26,7%, so với nhóm còn lại là 8,1% (2).

3. Tác dụng chống lại chứng loạn nhịp tim

Được thực nghiệm trên chuột và thỏ (3).

Thực hư công dụng điều trị đau nhức xương khớp của Cây móng quỷ

Hình ảnh cây móng quỷ

Cây móng quỷ có công dụng gì ?

Thông qua các đề tài nghiên cứu chúng ta nhận thấy, cây móng quỷ là một thảo dược quý đã được thử nghiệm trên lâm sàng. Các kết quả thử nghiệm đã xác định được hiệu quả giảm đau và kháng viêm, tuy nhiên hiệu quả khá viêm còn chưa rõ ràng của loại cây này. Vậy có thể khẳng định được rằng, các thông tin báo đài nói về khả năng hỗ trợ điều trị xương khớp của cây vuốt quỷ là có cơ sở.

Đây là một thảo dược quý có thể dùng cho hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp, giúp giảm đau nhức xương khớp hiệu quả. Dưới đây là những tổng hợp về công dụng của vị thuốc này:

 • Hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp, viêm cơ khớp
 • Giảm đau nhức xương khớp
 • Giảm đau hiệu quả (Một trong số ít những thảo dược có công dụng quý này).
 • Có thể dùng như một loại thuốc giảm đau

Tuy nhiên cũng cần lưu ý:  Hiệu quả của cây móng quỷ trong điều trị bệnh xương khớp mới chủ yếu ở tác dụng giảm đau, với hiệu quả kháng viêm còn đang tiếp tục được nghiên cứu. Vì vậy khi sử dụng dược liệu khô hoặc các chế phẩm từ cây này bạn cần lưu ý để có hướng kết hợp điều trị sao cho hiệu quả nhất.

Bộ phận dùng

Cây móng quỷ hiện nay chỉ được khuyến khích sử dụng dưới dạng viên đã được bào chế sẵn. Việc sử dụng cây dưới dạng thô không được khuyến khích, bởi nó chưa được bào chế để lọc ra những hoạt chất bất lợi cho cơ thể.

Trong dân gian ở Châu Phi, người ta dùng rễ vuốt quỷ để làm thuốc giảm đau.

Cách dùng, liều dùng

 • Với các chế phẩm từ cây móng quỷ, hãy dùng theo chỉ dẫn đã được ghi trên hướng dẫn sử dụng của từng loại. Tối đa là 2g chiết xuất dạng bột/ngày.
 • Nếu có nguyên liệu thô, bạn cũng có thể dùng rễ cây khô dưới hình thức sắc nước uống hoặc ngâm rượu.
  • Với rễ khô chỉ nên dùng khoảng 10g – 15g rễ khô/ngày.
  • Đối với rượu ngâm, chỉ nên dùng khoảng 2 ly rượu nhỏ mỗi ngày.

Những lưu ý khi sử dụng

 • Không lưu ý sử dụng khi chưa có chỉ định của các bác sĩ.
 • Tham vấn ý kiến bác sĩ khi sử dụng bất cứ loại chế phẩm hay dược liệu khô từ dược liệu này.
 • Không sử dụng cho phụ nữ đang mang thai, phụ nữ cho con bú và trẻ nhỏ.
 • Có thể sử dụng cho bệnh nhân ung thư thay thế một phần cho thuốc giảm đau morphine, nhưng liều lượng cần theo chỉ định của các bác sĩ.

Nguồn tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button