Rau xá xị có tác dụng gì? Trồng rau quế vị có khó không?

Rate this post
Rau xá xị có tác dụng gì? Trồng rau quế vị có khó không?

Nếu bạn thích uống xá xị thì chắc chắn bạn cũng sẽ thích rau xá xị (hay còn gọi là rau quế vị), một loại rau rừng có mùi hương như hương xá xị vậy. Đặc biệt, rau có vị ngọt, the nhẹ, rất dễ ăn. Cho chiếc lá vào miệng và nhai, bạn sẽ có cảm giác như đang uống xá xị vậy.

Trước đây thì rau xá xị là rau rừng nhưng hiện tại thì nó đã được xem như một loại rau nhà, được trồng và bán rộng rãi để dùng như các loại rau xanh thông thường.

Lưu ý: Bà bầu không được ăn. Với người bình thường thì chỉ nên ăn một lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều.

Các tên khác: rau hồi nước (vì mùi của nó khá giống đại hồi và nó sống tốt trong môi trường nước), rau quế đất (vì mùi của nó cũng giống rau húng quế), rau quế vị – rau vị (vì nó có mùi vị đặc biệt như quế)…

Rau xá xị có tác dụng gì? Trồng rau quế vị có khó không?

Rau xá xị (quế vị)

Rau xá xị (quế vị) là rau gì?

Rau quế vị là loại rau thường mọc ven những nơi ẩm ướt, có tên khoa học là Limnophila rugosa (1).

Ở nước ta, cây được trồng và bán tại nhiều tỉnh trên khắp cả nước, đặt biệt là Cần Thơ và Vĩnh Long.

Về hình thái thì rau quế vị tương đối nhỏ, là loại cây thân cỏ, cao không quá 40 cm và có nhiều lông mịn. Lá cây hình phiến bầu tròn, đuôi lá nhọn, mặt lá to, có lông ở mặt dưới.

Cách dùng và công dụng của rau xá xị (quế vị)

Rau xá xị có thể dùng làm rau ăn sống cùng các loại rau thơm khác. Với mùi hương đặc trưng, bạn có thể kết hợp nó cùng các món ăn như bánh tráng cuốn thịt luộc, bánh xèo, cá kho, tôm cuốn, ngao hấp, cá nướng, thịt bò sốt quế vị, các món lẩu như lẩu gà… Khi dùng, bạn có thể để nguyên lá hoặc cắt nhỏ ra đều được. Nhìn chung, mùi hương của rau này khá mạnh nên bạn không cần dùng nhiều. Chỉ cần vài ba lá là hương vị món ăn đã tăng lên đáng kể.

Rau xá xị có tác dụng gì? Trồng rau quế vị có khó không?

Ăn rau xá xị cùng bánh xèo

Ngoài ra, nó còn được dùng để:

  • Làm trà uống, giúp lợi tiểu (xắt lá nhỏ ra rồi pha với nước sôi, uống như trà).
  • Làm thuốc: nấu lấy nước uống giúp giảm ho, dễ tiêu hóa.
  • Giúp giảm mụn nhọt ngoài da: giã nát lá tươi rồi thoa lên da.
  • Giúp hạ nhiệt: giã nát lá tươi, vắt lấy nước rồi thoa lên để hạ nhiệt khi bị sốt.
  • Chiết xuất tinh dầu.

Cách nhân giống, trồng cây quế vị

Rau quế vị (xá xị) rất dễ trồng và cũng dễ nhân giống. Bạn có thể trồng nó trên nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên, theo kinh nghiệm của các chị em thích trồng cây thì rau này thích đất ẩm ướt, đất bùn nước (không nên trồng trong xơ dừa, tro trấu). Rau quế vị cũng như rau cần vậy, sống tốt trong môi trường bùn nước.

Về ánh sáng thì rau này thì ánh sáng vừa phải, vì vậy, bạn có thể trồng chúng dưới tán của các loại cây khác (nếu trồng ở nơi quá nắng thì cây sẽ chậm phát triển).

Nhìn chung, rau quế vị là loại rau dễ trồng, phát triển rất nhanh. Chỉ cần bạn trồng xuống đất, tưới nước đầy đủ thì sau 1 tháng, chúng sẽ bò lan ra rất nhiều.

Cách nhân giống rau quế vị: Rất dễ. Bạn ngắt một nhánh vừa vừa hoặc già một chút, giâm xuống đất ẩm, tưới nước là nó sẽ nhanh chóng bén rễ và mọc thành cây mới.

Cây quế vị mua ở đâu?

Bạn có thể mua cây rau quế vị (xá xị) tại các chỗ bán cây trồng, tuy nhiên, một số chỗ không có bán loại rau này.

Để mua dễ hơn thì bạn nên mua online. Giá bán lẻ mỗi chậu rau quế vị từ 10 – 100 ngàn, tùy kích cỡ. Nhìn chung, bạn mua chậu nhỏ cũng được vì sau khi trồng thì nó phát triển khá nhanh.

  • Tham khảo thêm: Cây xá xị (vù hương) và những giá trị đáng chú ý

Nguồn tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button