Phát hiện mới: kim tiền thảo có tiềm năng điều trị tiểu đường

Rate this post
Phát hiện mới: kim tiền thảo có tiềm năng điều trị tiểu đường

Hôm qua, dì của mình đi tái khám thì phát hiện: không chỉ sỏi niệu quản không còn mà đường huyết cũng giảm đáng kể, chỉ còn 120, không còn vượt mức nữa. Vốn dĩ, dì của mình uống kim tiền thảo nhằm mục đích điều trị sỏi niệu quản nhưng không ngờ, sau đó, bệnh tiểu đường cũng được cải thiện theo. Được biết, trong quá trình uống kim tiền thảo, dì của mình vẫn uống thuốc của bác sĩ để kiểm soát đường huyết nhưng uống cách nhau 2 – 3 tiếng (trước khi uống kim tiền thảo thì đường huyết vẫn còn cao, sau một thời gian uống thì lượng đường giảm đáng kể và trong người cũng khỏe hơn).

Thế là mình lên mạng, tìm xem có bài báo tiếng Việt nào nói về công dụng của kim tiền thảo đối với bệnh tiểu đường không. Kết quả là không. Hiện tại, kim tiền thảo mới chỉ được biết đến với công dụng lợi tiểu, điều trị viêm thận, viêm gan, nhiễm khuẩn đường tiết niệu và các loại sỏi như: sỏi thận, sỏi niệu đạo, sỏi bàng quang, sỏi túi mật… Hơn nữa, trong các y văn của các giáo sư nổi tiếng ở Việt Nam cũng không thấy đề cập đến tác dụng điều trị tiểu đường của kim tiền thảo.

Phát hiện mới: kim tiền thảo có tiềm năng điều trị tiểu đường

Kim tiền thảo

Vì vậy, mình tiếp tục tìm nguồn tin bằng tiếng Anh từ các bài báo nghiên cứu khoa học. Kết quả là có. Có một bài báo được đăng trên tạp chí ACS Omega vào năm 2021, được xuất bản bởi Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ (American Chemical Society).

Theo bài báo này thì phần nhánh và lá của kim tiền thảo có chứa nhiều hợp chất có hoạt tính như: axit salycilic, quebrachitol và 3- O -[α – l -rhamnopyranosyl-(1 → 2)-β- d -galactopyranosyl-(1 → 2)-β- d -glucopyranosyl]-soyasapogenol B.

Ngoài ra, một hợp chất mới cũng được phát hiện qua nghiên cứu đó, đó là styracifoline. Đặc biệt, sau khi tiến hành thí nghiệm thì các nhà nghiên cứu nhận thấy hợp chất này có khả năng ức chế nhiều tác nhân, trong đó có đường α-glucosidase. Vì vậy, nghiên cứu này mở ra góc nhìn mới về tác dụng chống tiểu đường của kim tiền thảo, đồng thời cũng mở thêm cánh cửa cho các nghiên cứu thực nghiệm tiếp theo (trước khi đưa vào sử dụng chính thức).

Hiện tại, ở Việt Nam chưa có chế phẩm kim tiền thảo đặc trị tiểu đường nhưng đã có chế phẩm kim tiền thảo dành cho bệnh nhân sỏi thận có kèm tiểu đường. Nghĩa là thảo dược được đóng gói dưới dạng viên không có bao đường bên ngoài (nên không làm tăng đường huyết). Trước đây, chế phẩm kim tiền thảo trị sỏi thận thường được sản xuất dưới dạng viên bao đường, vì vậy, người bị tiểu đường không dùng dạng này được.

Còn trong dân gian (theo các nhà nghiên cứu) thì cũng có một số bài thuốc được kê đơn để điều trị sỏi thận cho bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, nó chỉ dừng lại ở mức độ kinh nghiệm dân gian, chưa được chuẩn hóa thành y văn (1).

Phát hiện mới: kim tiền thảo có tiềm năng điều trị tiểu đường

Kim tiền thảo đã phơi khô

Thông tin thêm

Với trường hợp dì của mình thì lượng đường huyết hiện tại đã giảm đáng kể, chỉ còn khoảng 120 (trước đây là gần 300).

Cũng cần nói thêm: dì mình chỉ uống kim tiền thảo 1 tháng là ngưng (mỗi ngày, lấy khoảng 1 nắm kim tiền thảo đã phơi khô, nấu lấy nước uống). Trong thời gian đó, dì của mình cũng ăn chay, ăn rau nhiều hơn (vì tự nhiên thấy thèm rau).

Có thể, chính nhờ chế độ ăn uống thay đổi mà bệnh tiểu đường cũng thay đổi theo. Bạn biết đấy, hầu hết các loại rau xanh như rau muống, rau lang… và các loại cải… đều có tác dụng hạ đường huyết (vì chứa nhiều chất xơ, giúp làm chậm sự hấp thu đường vào máu).

Vì vậy, có thể nói, để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả thì ngoài việc dùng thuốc của bác sĩ, bạn cũng cần thay đổi chế độ ăn uống của mình và nên kết hợp thêm thuốc nam (uống cách giờ). Hiển nhiên, trước khi quyết định uống thêm một loại thuốc nào, bạn cũng phải hỏi ý kiến bác sĩ, xem nó có kỵ với thuốc mà bác sĩ đang kê toa không.

Trong quá trình uống, nếu thấy có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào thì bạn nên ngưng lại và hỏi ý kiến bác sĩ, đặc biệt là không được lạm dụng. Với kim tiền thảo, bạn cần uống đúng liều và khi khỏi bệnh thì ngưng.

Kim tiền thảo mua ở đâu?

Nhìn chung, kim tiền thảo là vị thuốc dễ uống với hương thơm nhẹ, vị lạt. Vì vậy, nước sắc kim tiền thảo mang lại cảm giác như đang uống trà vậy.

  • Tham khảo: Kim tiền thảo – Vị thuốc tán sỏi, điều trị sỏi thận

Nếu bạn muốn mua kim tiền thảo (đã phơi khô) thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua sdt dưới đây nhé! Chúng tôi có gửi hàng toàn quốc và bạn nhận hàng xong thì mới trả tiền ạ! Cảm ơn bạn!

Nguồn tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button