Những Lưu Ý Trong Việc Chăm Sóc Người Bệnh Đái Tháo Đường

Rate this post
Đái tháo đường là một trong những căn bệnh mà nhiều người khi mắc phải thường sẽ gặp nhiều khó khăn và tâm lí của họ cũng ít nhiều bị ảnh hưởng. Việc này làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị của người bệnh, nhất là khi nhiều người bệnh cảm thấy chán nản và gặp nhiều khó khăn khi phải thay đổi cách sống của mình.

Chính vì thế, người nhà hoặc người chăm sóc người bệnh đái tháo đường phải thực sự cần lưu ý rất nhiều để động viên, cổ vũ và hỗ trợ tốt nhất cho người thân của mình. 

Những Lưu Ý Trong Việc Chăm Sóc Người Bệnh Đái Tháo Đường

Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường

Chăm sóc trẻ em bị tiểu đường

Đối với trẻ em, khi bị mắc bệnh tiểu đường thì cần đặc biệt chú ý trong việc kiểm soát đồ ăn, chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn. Vì các em còn trẻ, còn nhỏ và chưa tự mình kiểm soát được nên sẽ dễ khiến cho insulin tăng cao. Do đó, cha mẹ phải luôn bên cạnh, chăm sóc các em và hướng dẫn các em xây dựng chế độ ăn uống khoa học và sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Khi chăm sóc người bệnh tiểu đường cũng cần phải lưu y không gây quá nhiều áp lực và căng thẳng lên trẻ vì nó sẽ tác động đến lượng đường huyết trong cơ thể nếu bé bị áp lực quá nhiều, đặc biệt là việc học hành. Do đó, cha mẹ hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ và xây dựng kế hoạch chăm sóc sao cho phù hợp.

Những Lưu Ý Trong Việc Chăm Sóc Người Bệnh Đái Tháo Đường

Chăm sóc người cao tuổi bị tiểu đường

Đối với người cao tuổi, việc chăm sóc người bệnh tiểu đường cũng có nhiều khó khăn nhất định, hoặc có thể là còn khó khăn hơn khi chăm sóc các bé nhỏ. Bởi vì, người cao tuổi thường sẽ bị các vấn đề về tuổi tác như: trí nhớ bị giảm, sức đề kháng kém, không kiểm soát được cảm xúc,…

Nếu không chú ý chăm sóc người già cẩn thận thì họ sẽ dễ bị nhầm lẫn giữa các loại thuốc, hoặc không tuân theo chế độ ăn uống mà bạn định ra. Từ đó sẽ khiến cho việc kiểm soát lượng đường gặp khó khăn hơn. Vì vậy, cũng cần phải đặc biệt chú ý trong việc chăm sóc người cao tuổi bị tiểu đường nhé.

Những lưu ý trong việc chăm sóc người bệnh tiểu đường

1. Hãy thấu hiểu và lắng nghe người bệnh

Khi chăm sóc người bị bệnh tiểu đường thì nên chịu khó lăng nghe những tâm tư, những mong muốn và cho họ quyền được chọn lựa. Tốt nhất bạn nên thường xuyên thăm hỏi người bệnh xem họ cần giúp đỡ như thế nào, cần giúp những gì, có cảm thấy thoải mái không…

Bởi vì hầu hết các người bệnh sẽ khá nhạy cảm và nếu quan tâm thái quá cũng sẽ khiến họ cảm thấy không thoải mái. 

Những Lưu Ý Trong Việc Chăm Sóc Người Bệnh Đái Tháo Đường

Vì vậy, khi chăm sóc người bệnh tiểu đường thì bạn nên lắng nghe những tâm sự, sẻ chia của những người cùng bị bệnh. Khi đó, bạn sẽ hiểu về tâm tư, tình cảm của người thân mình hơn và vạch ra kế hoạch chăm sóc tốt hơn.

2. Trang bị thêm kiến thức về bệnh tiểu đường

Bạn cũng nên trang bị thêm kiến thức về bệnh tiểu đường, càng có nhiều kiến thức thì bạn sẽ nắm rõ được tình tạng bệnh tình của người bệnh đang ở mức độ nào, đã có sự thay đổi ra sao.

Bên cạnh đó, bạn cần phải học thêm về: các phương pháp cấp cứu khi hạ đường huyết, phương pháp sử dụng máy thử đường huyết mao mạch, cách tiêm insulin, cách thực hành chế độ dinh dưỡng cho người đái tháo đường…

3. Không nên quá giám sát người bệnh

Chăm sóc người bệnh tốt nhất là đừng để họ cảm giác như đang bị giám sát. Bạn nên để người bệnh tự ý thức và tự giác quyết định việc thay đổi lối sống và chế độ dinh dưỡng theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Bạn chỉ nên góp ý và động viên người bệnh nhiều hơn.

Mặc dù không thể hiện sự giám sát bệnh nhân quá nhiều nhưng bạn vẫn phải nhắc nhở người thân uống thuốc đúng giờ, duy trì thói quen tốt cho sức khỏe vẫn rất cần thiết đối với người bệnh.

Những Lưu Ý Trong Việc Chăm Sóc Người Bệnh Đái Tháo Đường

4. Động viên khích lệ

Những Lưu Ý Trong Việc Chăm Sóc Người Bệnh Đái Tháo Đường

Đối với người bệnh, việc đột nhiên thay đổi các thói quen sở thích là một điều khó khăn. Vì thế, khi chăm sóc người bệnh bạn nên là một người đồng hành, luôn động viên và khích lệ kịp thời. Hơn nữa, thực hành chế độ dinh dưỡng đái tháo đường và tập luyện thể thao thường xuyên không chỉ tốt cho người bệnh mà còn tốt cho tất cả mọi người.

Nếu được, bạn hãy động viên, cùng tập luyện với người bệnh, cùng tham gia một môn thể thao nào đó người bệnh yêu thích hoặc cùng nấu những món ăn tốt cho sức khỏe. 

Hy vọng với những thông tin về việc chăm sóc người bệnh đái tháo đường trên đây sẽ giúp ích cho bạn nhé. Nếu bạn cần một dịch vụ chăm sóc người bệnh tốt nhất tại tphcm thì hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline bên dưới nhé. 

➡ Bảng giá chăm sóc người già

Những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất

Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà
Cơ sở dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà
Mô hình chăm sóc sức khỏe tại nhà
Cách chăm sóc sức khỏe tại nhà
Dịch vụ chăm sóc người bệnh tại nhà
Chăm sóc sức khỏe tại nhà là gì
Chăm sóc bệnh tại nhà
Dịch vụ chăm sóc sức khỏe là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button