Những cây thuốc nam giúp kéo dài tuổi thọ

Rate this post
Những cây thuốc nam giúp kéo dài tuổi thọ

Từ xa xưa kéo dài tuổi vẫn luôn là mong ước của loài người từ thời các vua chúa đến tận ngày nay. Trong quá trình phát triển loài người luôn cố gắng thực hiện mong ước đó. Vậy thực hư ước nguyện kéo dài tuổi thọ của chúng ta đã đạt được những tiến bộ gì, có những cây thuốc nam giúp kéo dài tuổi thọ nào chưa, hãy cùng tìm hiểu bạn nhé.

Kho tàng dược liệu cổ Việt Nam từ lâu đã ghi nhận những vị thuốc có công dụng kéo dài tuổi thọ, được ghi chép trong những cuốn sách y học cổ. Những vị thuốc dưới đây đều được chúng tôi lấy từ những tài liệu uy tín trong và ngoài nước, có dẫn chứng cụ thể.

1. Nấm linh chi

Đầu tiên phải kể đến nấm linh chi, bạn biết đấy loại nấm này đã quá nổi tiếng bởi hầu như nói về nấm dược liệu thì ai cũng biết đến loại nấm đắt đỏ này. Nấm linh chi có đến 6 loại khác nhau, điều đặc biệt tất cả 6 loại nấm linh chi đều là những dược liệu quý, rất tốt cho sức khỏe. Ngoài công dụng điều trị và phòng bệnh, theo GS Đỗ Tất Lợi nấm linh chi nếu dùng lâu dài còn có tác dụng tăng tuổi thọ (1).

Những cây thuốc nam giúp kéo dài tuổi thọ

Nấm linh chi

Liều dùng, cách dùng nấm linh chi giúp tăng tuổi thọ.

  • Theo các tài liệu cổ, nấm linh chi có vị hơi đắng, mùi thơm, tính bình, nếu dùng thường xuyên hàng ngày sẽ giúp phòng bệnh, tăng tuổi thọ.
  • Liều dùng như sau: Mỗi ngày dùng khoảng 5g – 10g nấm khô, rửa sạch, thái thành những miếng mỏng, hãm với khoảng 1 lít nước sôi trong thời gian khoảng 30 phút cho ngấm. Chắt nước thuốc sử dụng thay nước hàng ngày.
  • Lưu ý: Để có tác dụng kéo dài tuổi thọ, cần kiên trì dùng nấm lâu dài.

2. Hoa kim ngân

Kim ngân là một loài hoa đẹp mọc hoang hóa và được trồng làm cảnh ở nước ta, điều đặc biệt hơn cả loài hoa dại này là một vị thuốc rất quý trong đông y. Tất cả các bộ phận của cây kim ngân từ lá, thân, đặc biệt là hoa đều dùng làm thuốc.

Theo tài liệu cổ, hoa kim ngân có vị hơi ngọt, tính hàn, cây có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, được coi như một loại kháng sinh thực vật an toàn. Có một công dụng đáng chú ý nhất của hoa kim ngân, được GS Đỗ Tất Lợi nêu trong cuốn sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” đó là hoa kim ngân có công dụng tăng tuổi thọ (2).

Những cây thuốc nam giúp kéo dài tuổi thọ

Cây hoa kim ngân

Liều dùng, cách dùng

  • Liều dùng: 10g khô/ngày nếu là hoa, 30g/ngày nếu dùng cành lá.
  • Cách dùng: Dùng kim ngân hoa như một loại trà uống hàng ngày, bạn nên pha hãm như hãm trà tươi và uống thay nước. Kim ngân hoa không chỉ giúp điều trị bệnh, phòng bệnh, nếu kiên trì dùng được lâu dài sẽ rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là tác dụng kéo dài tuổi thọ (Thông tin được lấy từ một cuốn sách rất nổi tiếng và uy tín “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam”).

3. Hạt vừng đen

Nói về thảo dược bình dân có công dụng kéo dài tuổi thọ thì không thể không nói tới một loại hạt rất thân thuộc với người dân Việt Nam, đó là hạt vừng đen. Đông y coi vừng đen là một loại thực phẩm bổ ngũ tạng, đặc biệt là bổ can thận (Những thực phẩm có màu đen thường có công dụng bổ thận).

Thật vậy, trong hạt vừng đen có chứa rất nhiều các dưỡng chất quý, trong đó có tinh dầu và hàm lượng protein cao khoảng 20%, ngoài ra còn có nhiều dưỡng chất quý giá khác.

Hạt vừng đen có vị hơi ngọt, tính bình, không độc. Như đã nói ở trên, vừng đen là một thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là thận, nếu mắc các chứng bệnh về chức năng thận, thận yếu; bạn hãy thường xuyên ăn vừng đen nhé.

Những cây thuốc nam giúp kéo dài tuổi thọ

Hạt vừng đen

Cách dùng, liều dùng vừng đen

Vừng đen được đông y coi như một vị thuốc, và cũng lành tính như một loại thực phẩm. Sử dụng vừng đen rất an toàn, không kể liều lượng, bạn có thể chế biến để dùng hàng ngày trong mỗi bữa ăn.

Nên rang vừng đen cùng với lạc (đậu phộng) thành dạng vừng, ăn hàng ngày với cơm. Hãy thường xuyên sử dụng để thấy được những lợi ích của loại thực phẩm bổ rẻ mà rất nhiều lợi ích này bạn nhé.

4. Cây đái bay 1 trong những cây thuốc nam giúp kéo dài tuổi thọ

Cái tên cây đái bay nghe rất lạ lẫm, bởi không có nhiều người biết về loại cây đặc biệt này. Nếu đang quan tâm đến thảo dược kéo dài tuổi thọ, bạn không nên bỏ qua cây đái bay – bởi loài cây ít người biết đến này lại được mệnh danh là loại trà trường thọ tại Lũng Vân, Tân Lạc, Hòa Bình – thung lũng trường thọ, nơi có đến hàng chục cụ thọ trên trăm tuổi, còn những cụ trên 90 tuổi thì nhiều không kể hết (3).

Bộ phận dùng làm thuốc của cây đái bay là củ. Được biết bí kíp sống thọ, sống khỏe của người dân Lũng Vân là dùng rễ đái bay đun nước uống hàng ngày thay cho nước lọc.

Liều dùng: 5g – 10g rễ đái bay, đun lấy khoảng 1,5 lít nước uống thay nước lọc hàng ngày. Cách dùng vô cùng đơn giản, nhưng đó lại là bí kíp sống thọ trăm tuổi của đồng bào ở khu vực vùng núi cao Lũng Vân, Hòa Bình.

Những cây thuốc nam giúp kéo dài tuổi thọ

Hình ảnh củ cây đái bay tươi

5. Hoàng tinh hoa đỏ

Hoàng tinh hoa đỏ là một loại thảo dược mọc hoang ở một số tỉnh miền Bắc, vị thuốc này rất quý, mang rất nhiều những lợi ích thiết thực cho sức khỏe. Tuy nhiên có rất ít người biết đến loại thảo dược này. Hoàng tinh hoa đỏ đã được tờ báo nổi tiếng Vnexpress.net xướng tên trong bài báo Các thảo dược giúp kéo dài tuổi xuân (4).

Hoàng tinh hoa đỏ vị ngọt, tính bình, với rất nhiều công dụng, nổi bật là tác dụng bồi bổ sức khỏe, dưỡng bệnh, bổ ngũ tạng, xương khớp và đặc biệt là công dụng kéo dài tuổi thọ.

Những cây thuốc nam giúp kéo dài tuổi thọ

Hoàng tinh hoa đỏ

Cách dùng, liều dùng

Để sử dụng làm thuốc kéo dài tuổi thọ, nên dùng hoàng tinh hoa đỏ tươi luộc ăn hàng ngày (Nếu có củ tươi). Trong trường hợp chỉ có củ khô dùng hoàng tinh khô sắc nước uống hoặc ngâm rượu, cách dùng như sau:

  • Sắc uống: Hoàng tinh khô 20g, ý dĩ khô 10, rửa sạch, sắc lấy nước uống hàng ngày.
  • Ngâm rượu: Hoàng tinh khô 1kg, rượu ngon 4 lít, ngâm độc vị hoặc ngâm kết hợp với một số vị thuốc bổ. Ngâm trong khoảng 1 tháng là dùng được.

6. Hà thủ ô đỏ

Được biết đến như một vị thuốc giúp cải lão hoàn đồng, thật sự là không nói quá về vị thuốc này bởi nhiều người đã đổi từ mái tóc bạc phơ sang một mái tóc đen nhánh, da dẻ hồng hào nhờ dùng hà thủ ô đỏ.

Hiệu quả điều trị tóc bạc sớm của hà thủ ô đã có rất nhiều sách báo nói đến, hiện tại hà thủ ô đõ là một trong những vị thuốc điều trị tóc bạc sớm tốt nhất. Ngoài công dụng đó, kinh nghiệm dân gian còn nhận thấy kiên trì dùng hà thủ ô đỏ còn giúp kéo dài tuổi thọ.

Những cây thuốc nam giúp kéo dài tuổi thọ

Hà thủ ô đỏ loại khô thái lát

Cách dùng hà thủ ô đỏ giúp kéo dài tuổi thọ

Để sử dụng hiệu quả, cần biết cách chế biến hà thủ ô đỏ thành thuốc. Cách chiến biến hà thủ ô cũng qua rất nhiều công đoạn, để biết thêm mời bạn tham khảo thêm tại bài viết: Cách chế biến hà thủ ô đỏ làm thuốc điều trị bệnh tóc bạc sớm

Để dùng hà thủ ô hiệu quả, tiện lợi bạn nên đặt mua hà thủ ô chế biến sẵn ở những địa chỉ uy tín, như vậy quá trình sử dụng hà thủ ô đỏ sẽ hiệu quả hơn.

Ngoài ra còn có nhiều loại thực phẩm kéo dài tuổi thọ khác, bạn có thể tham khảo thêm trên website cây thuốc quý Hòa Bình như:

  • Nhân sâm
  • Giảo cổ lam
  • Trà hoa vàng

Có thể nói rằng kinh nghiệm dân gian Việt nam có khá nhiều những cây thuốc nam giúp kéo dài tuổi thọ. Ngoài thực hiện một chế độ sinh hoạt, hoạt đồng, làm việc khoa học lành mạnh, sử dụng các loại thảo dược tăng cường tuổi thọ cũng là một giải pháp hữu ích mà chúng ta nên quan tâm.

Nguồn tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button