Những cây thuốc nam điều trị hen suyễn theo kinh nghiệm dân gian

Rate this post

Hen suyễn là căn bệnh rất khó điều trị, nó khiến cho người bệnh gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Vậy kinh nghiệm dân gian có những bài thuốc, những cây thuốc nam điều trị hen suyễn không ?

Những cây thuốc nam điều trị hen suyễn

Từ cách đây hàng ngàn năm, sử dụng cây cỏ để làm thuốc là cách mà người xưa vượt qua bệnh tật. Cho đến tận ngày nay việc sử dụng cây cỏ để điều trị bệnh cũng là cách mà rất nhiều bệnh nhân áp dụng vì tính an toàn và hiệu quả cao.

Với bệnh hen suyễn kinh nghiệm dân gian có hai cách dùng phổ biến đó là cách sắc uống và cách xông hít trực tiếp. Từ lâu trong dân gian đã lưu truyền những cây thuốc vị thuốc điều trị bệnh rất hiệu quả, điển hình là một số vị thuốc sau:

1. Cây lá hen dùng sắc uống

Dùng cây lá hen điều trị hen suyễn là cách khá nhiều bệnh nhân áp dụng điều trị hiệu quả trong thời gian qua, cây lá hen hay còn gọi là cây bồng bồng một loại cây dại mọc hoang ở gần các vùng ven biển miền Trung.

Lá hen có vị đắng tanh, tính mát, tuy hơi khó uống những cây lại có tác dụng giãn phế quản từ đó giúp điều trị hiệu quả bệnh hen suyễn.

Cũng cần lưu ý: Cây lá hen có nhựa, lá lại có nhiều lông nên khi sử dụng bạn có thể gặp phải hiện tượng buồn nôn, do vậy những lần sử dụng đầu tiên các bạn nên dùng với lượng thấp, chỉ khoảng 2 lá ~ 3 lá/lần, không nên uống quá nhiều, đồng thời rửa thật sạch phần lông bám trên lá trước khi đun uống.

Những cây thuốc nam điều trị hen suyễn theo kinh nghiệm dân gian

Cây lá hen

2. Củ bán hạ – cây thuốc nam điều trị hen suyễn

Là một vị thuốc bắc quen thuộc trong đông y, vị thuốc này hiện ta vẫn phải nhập khẩu từ Trung Quốc bởi nước ta chưa trồng được loại cây này. Bán hạ có tính ôn, và hai kinh tỳ, phế. Được dân gian sử dụng chủ yếu làm thuốc để điều trị các bệnh về đường hô hấp nhất là bệnh hen suyễn với cách dùng sắc uống.

Cách dùng: Theo kinh nghiệm dân gian để điều trị hen suyễn dùng bán hạ chế kết hợp với củ gùng tươi với liều lượng: bán hạ chế 35g, gừng tươi 20g sắc với 3 bát nước lấy 2 bát chia làm 3 lần uống trong ngày.

Để biết thêm thông tin chi tiết, mời các bạn tham khảo thêm tại đây.

3. Dùng cà độc dược hít điều trị hen suyễn

Khác với hai cách điều trị trên, dân gian dùng lá cà độc dược điều tri hen suyễn dưới cách thức hoàn toàn khác đó là dùng để hít. Theo kinh nghiệm dân gian khói từ lá cà độc dược có tác dụng làm giãn phế quản, giúp tăng cường lưu thông dòng khí vào phổi, từ đó giúp người bệnh hen suyễn lưu thông dòng khí và cắt cơn hen; cách dùng cụ thể như sau.

Cách dùng:

  • Lấy lá cà tươi thái mỏng như thái thuốc lào, đem phơi khô, dùng dấy cuộn lá khôi như cuốn điếu thuốc lá.
  • Châm lửa hít khi lên cơn hen, liều lượng khoảng 1 đến 2 hơi/lần.

Lưu ý: Hít là cà độc dược có thể bị say, vì vậy bạn nên hít hơi ngắn và ít một, nếu có hiện tượng say nên dừng lại ngay. Tham khảo thêm thông tin về vị thuốc này tại đây.

Những cây thuốc nam điều trị hen suyễn theo kinh nghiệm dân gian

Cây cà độc dược hoa trắng

Ngoài ra dân gian còn dùng một số vị thuốc khác để điều trị hen suyễn cũng rất hiệu quả như cách dùng cây kim vàng sắc uống, cách dùng cao mèo đen điều trị hen suyễn, hay dùng phù bình (đây chính là cây bèo cái cây mà người dân miền Bắc bộ trước kia thường dùng làm rau ăn cho gia súc)…. Để biết thêm thông tin những vị thuốc điều trị bệnh hen suyễn, mời các bạn tham khảo thêm thông tin tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button