Nấm hương nấu món gì để vừa ngon, vừa giảm mỡ máu và bổ thận

Rate this post
Nếu có một ít nấm hương trong nhà, bạn sẽ nấu món gì để vừa ngon, vừa bổ thận dưỡng huyết và điều trị bệnh?

Và nếu chưa dùng qua nấm hương bao giờ thì sau khi đọc bài viết này, có thể bạn sẽ bắt đầu thích loại nấm này vì những công dụng của nó đối với sức khỏe đấy!

Trong những món ăn ngon từ nấm hương, ta có thể kể đến:

1. Nấm hương hầm đậu nành

Nấm hương và đậu nành là hai thực phẩm giàu chất đạm cho người ăn chay. Chính vì vậy, món ăn kết hợp sau đây không chỉ giúp bồi bổ cơ thể, bổ sung đạm mà còn tốt cho trẻ bị còi xương.

Nấm hương nấu món gì để vừa ngon, vừa giảm mỡ máu và bổ thận

Nấm hương hầm đậu nành

Ngoài ra, với những người lớn tuổi bị loãng xương và phù thũng thì ăn món này cũng có tác dụng rất tốt.

Cách nấu như sau:

  • Bước 1: Lấy 200 g nấm hương ngâm nước cho nở mềm rồi vắt nước, cắt bỏ chân nấm, xắt nhỏ. Đồng thời, lấy 50 g hạt đậu nành ngâm nước vài tiếng rồi chà cho tróc hết vỏ.
  • Bước 2: Cho nấm và đậu vào nồi, đổ nước vào vừa ngập hơn một chút thì đậy nắp, hầm cho chín nhừ.
  • Bước 3: Cho vào nồi một ít gia vị, dầu mè, tỏi (nên phi sẵn cho thơm)… rồi tắt bếp, ăn lúc còn ấm (1).

2. Canh nấm hương – nấm mèo

Hai loại nấm này là bộ đôi thực phẩm vừa tốt cho máu, vừa giúp giảm mỡ máu. Vì vậy, bạn có thể nấu canh chung (mỗi loại 10 g) để điều hòa lipid máu và hỗ trợ quá trình giảm béo (hợp với những người đang bị béo phì, mỡ máu cao).

Với những người ăn mặn, có thể cho thêm 50 g thịt lợn để nấu canh cùng nấm hương và nấm mèo (1).

3. Nấm hương hầm gà cùng nấm mèo

Gà hầm nấm là món ăn bổ thận, ích khí, dưỡng huyết nên rất tốt cho sức khỏe sinh sản của cả nam và nữ.

Bên cạnh đó, món ăn này còn giúp kiện tỳ (mạnh lá lách) và điều trị một số bệnh bệnh thường gặp ở nữ giới như:

Cách nấu như sau:

  • Bước 1: Lấy 250 g nấm hương và 100 g nấm mèo, ngâm cho nở, cắt bỏ chân rồi xắt nhỏ. Với thịt gà, bạn lấy khoảng nửa kg, rửa sạch rồi chặt nhỏ.
  • Bước 2: Cho hết 3 nguyên liệu trên vào nồi, đổ nước vào rồi hầm bằng lửa nhỏ cho chín nhừ, sau đó nêm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp (ăn lúc còn nóng) (1).

4. Nấm hương xào rau cần

Trong các món chay thì nấm hương xào rau cần là món thơm ngon, bổ dưỡng và mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như:

Cách nấu món này như sau:

  • Bước 1: Lấy 400 g rau cần ta, rửa sạch bằng nước muối, cắt ngắn rồi để ráo nước. Với nấm hương, bạn lấy 50 g ngâm nở, làm sạch, vắt cho khô rồi xắt nhỏ. Với bột năng, bạn lấy 1 ít hòa với nước rồi cho thêm chút muối.
  • Bước 2: Cho một ít dầu mè vào chảo rồi cho nấm hương vào, xào chín rồi cho rau cần vào và xào thêm vài phút nữa.
  • Bước 3: Khi thấy rau cần chín, bận đổ nước bột năng vào, đảo đều cho sền sệt thì đổ ra dĩa và thưởng thức (1).

Nấm hương nấu món gì để vừa ngon, vừa giảm mỡ máu và bổ thận

Nấm hương xào rau cần

5. Nấm hương hầm chân giò

Món này đơn giản, dễ nấu và có nhiều công dụng đáng kể như:

Cách nấu: lấy 1 cái chân giò lợn rửa sạch, chặt nhỏ rồi hầm cho chín, sau đó thêm nấm hương vào (150 g, đã ngâm nở, làm sạch, xắt nhỏ), đợi nấm chín thì thêm gia vị và tắt bếp, ăn lúc còn nóng (1).

Thông tin thêm

Ở Trung Quốc còn có bài thuốc dùng nấm hương điều trị lao phổi (phổi kết hạch).

Cách dùng như sau: Mỗi ngày, lấy 5 cái nấm hương ngâm nở, làm sạch mạt gỗ rồi thái mỏng, nấu với 1 chén rưỡi nước cho đến khi nước rút còn 1 chén thì chắt ra, để bớt nóng thì uống (uống vào lúc 10 h rưỡi sáng và uống 5 ngày liên tiếp) (2).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button