Công dụng của giá đậu xanh và giá đậu nành có gì khác nhau?

Rate this post

Có đứa trẻ nào mà không hay bám mẹ? Mẹ hái rau thì đi hái chung, mẹ làm cá thì ngồi xem, mẹ vào bếp thì cũng lẽo đẽo đứng kế bên, xem có món gì sắp ra và “ăn vụng”.

Lúc còn nhỏ, tôi thích nhất là đi theo mẹ đi xúc tro trấu để ươm giá và làm bầu đất trồng cây. Cứ mỗi buổi chiều, mẹ tôi lại bê mấy cái thúng tre đặt bên hong hè, đổ tro vào rồi rải những hạt đậu xanh (đã ngâm nước) vào, lấp tro lại và phủ lá chuối lên.

Sau hai, ba đêm; hạt đậu mọc mầm. Mẹ tôi lại bê từng thúng xuống sông, nhúng vài cái, tro trấu nhanh chóng rút trôi hết, chỉ còn lại những cọng giá trắng muốt.

Niềm vui nhỏ bé từ những ngày ấu thơ bên mẹ như một viên kẹo, dẫu không còn được ăn nữa nhưng dư vị của nó thì vẫn ngọt ngào!.

Ngày nay, tro trấu khó tìm nên người ta trồng giá bằng nhiều cách khác: trồng trong hộp giấy, hộp nhựa, lá chuối… hoặc máy làm giá. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp vì lợi nhuận mà dùng thuốc kích thích làm ra những cọng giá mập ú nhưng lại kém chất lượng và gây hại cho sức khỏe người dùng.

Không biết, có bao giờ bạn thắc mắc giá đậu xanh có tác dụng gì không? Và nếu được làm từ đậu nành thì mầm giá của nó có công dụng gì khác?

Giá đậu xanh, nguồn vitamin C bất ngờ

Có một sự thật khá thú vị là đậu xanh thường không chứa vitamin C nhưng giá đậu xanh thì lại chứa nhiều vitamin C (ngoài ra còn chứa chất đạm, tiền vitamin A, vitamin B1, B2, C, E và axit nicotinic…) (1).

Công dụng của giá đậu xanh và giá đậu nành có gì khác nhau?

Giá đậu xanh

Vì vậy, ăn giá đậu xanh mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như:

Lưu ý: Mặc dù giá đậu xanh là loại thực phẩm lành tính và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng cũng có một số vấn đề cần lưu ý khi dùng, đó là:

  • Giá đậu xanh chứa nhiều chất xơ nên hơi khó tiêu hóa.
  • Giá đậu xanh có tính hơi hàn nên những người tỳ vị hư hàn không nên dùng nhiều và cũng không nên ăn vào ban đêm.
  • Những người đang bị ho và mụn đầu đinh cũng không nên ăn (1).

Giá đậu nành cải thiện mô tóc và giúp tóc đen bóng

Hạt đậu nành vốn dĩ đã nhiều dưỡng chất và sau quá trình nảy mầm, giá đậu nành lại càng có nhiều ưu điểm hơn nữa:

  • Các khoáng chất như Fe, Ca, Zn, P, … được giải phóng.
  • Hàm lượng tiền vitamin A, vitamin B2, B11 và axit nicotinic đều tăng lên.
  • Chứa nhiều chất đạm, vitamin C và vitamin E (1).

Công dụng của giá đậu xanh và giá đậu nành có gì khác nhau?

Giá đậu nành

Vì vậy, giá đậu nành mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và sắc đẹp như: giúp da đàn hồi, phòng ngừa sạm da, giảm nám da và hỗ trợ người muốn giảm cân.

Các công dụng kể trên của giá đậu nành cũng tương tự như giá đậu xanh. Tuy nhiên, giá đậu nành còn có hai công dụng đặc biệt khác nữa, đó là:

  • Giúp cải thiện các mô tóc và giúp tóc đen bóng.
  • Hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các bệnh do thiếu vitamin B2.

Lưu ý:

Tương tự như giá đậu xanh, giá đậu nành cũng hơi khó tiêu hóa và không hợp với những người tỳ vị hư hàn.

Ngoài ra, có một số lưu ý khác khi dùng giá đậu nành như:

  • Nên xào chín giá đậu nành và cho thêm chút giấm để giảm sự hao hụt vitamin B2.
  • Nếu bạn tự làm hoặc mua giá thì nên dùng loại mới nhô ra (vì những cọng mầm quá dài sẽ bị giảm hàm lượng vitamin B2) (1).

Món ăn ngon từ giá đậu xanh và giá đậu xanh

Y học cổ truyền có một món ăn giúp giảm nám và ngăn ngừa nếp nhăn từ hai loại giá trên.

Cách làm đơn giản như sau: lấy 100 g giá đậu xanh và 350 g giá đậu nành, rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào xào (đã phi tỏi cho thơm), thêm gia vị cho vừa ăn và ăn mỗi ngày một lần như món ăn thông thường (1).

Thông tin thêm

Ngày nay, để làm giá với quy mô lớn, nhiều người đã bất chấp đạo đức nghề nghiệp mà dùng nhiều loại hóa chất nhằm đạt lợi nhuận cao, chẳng hạn như:

  • Ngâm chất kích thích tăng trưởng.
  • Ngâm chất giúp giá kéo dài thời gian tươi (thường là Benzylaminopurine).
  • Ngâm chất tẩy trắng (chẳng hạn như Soda ASH Light).

Trong đó, đáng sợ nhất là chất tẩy trắng Soda ASH Light vì nếu dùng lâu dài thì sẽ dẫn đến ngộ độc và gây ra các bệnh mãn tính, bệnh gan, bệnh thận, thậm chí là ung thư.

Vì vậy, khi chọn giá, bạn nên ưu tiên chọn những loại có các đặc điểm của giá sạch, an toàn như: rễ nhiều, dài, thân ốm, dài ngắn khác nhau, có khi hơi cong… (2).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button