Hoa kinh giới điều trị dị ứng thời tiết, ra gió nổi mề đay, mẩn đỏ

Rate this post
Hoa kinh giới điều trị dị ứng thời tiết, ra gió nổi mề đay, mẩn đỏ

Người ta thường nói, thời khắc chuyển mùa được xem là thời khắc đẹp đẽ, tinh tế của đất trời và lòng người.

Thế nhưng, với những người có cơ địa mẫn cảm, da dễ dị ứng thì những khoảnh khắc giao mùa lại là một nỗi lo.

Bạn biết đấy, những người mắc chứng dị ứng thời tiết rất sợ “những làn gió mới” vì khi ấy, da của họ rất dễ bị phát ban, nổi mề đay, mẩn đỏ…

Ngoài ra, còn có tình trạng dị ứng riêng với từng mùa, ví dụ như có người dị ứng với mùa hè thì vào mùa này, họ sẽ bị phấn hoa và một số loài cỏ dại xuất hiện nhiều vào mùa hè làm cho dị ứng.

Vậy, có cách nào giúp điều trị hiệu quả chứng dị ứng thời tiết lúc chuyển mùa không?

Bài thuốc dân gian điều trị hiệu quả dị ứng thời tiết

Ở quê tôi, khi bị dị ứng thời tiết thì người ta tìm ngay hoa kinh giới. Bởi vì, hoa này giúp điều trị chứng ra gió bị dị ứng, nổi mề đay, nổi mẩn rất hay.

Hoa kinh giới điều trị dị ứng thời tiết, ra gió nổi mề đay, mẩn đỏ

Hoa kinh giới

Thành phần như sau: 50 g ngọn chứa cả hoa của cây kinh giới (hoa kinh giới tương đối nhỏ, có màu tím nhạt, thường mọc trên phần ngọn), 50 gam hạt đậu đỏ và 1 quả trứng gà.

Vì sao ba nguyên liệu trên có thể điều trị dị ứng, nổi mề đay?

  • Hoa kinh giới: Theo các kết quả nghiên cứu thì rau kinh giới có chứa nhiều hoạt chất kháng khuẩn như Menthol Racemic, D-limonene và D-menthol… Các hoạt chất này có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện và điều trị các bệnh ngoài da như dị ứng, nổi mề đay do thời tiết (1).
  • Đậu đỏ: Đậu đỏ là loại hạt quen thuộc trong làm đẹp và dưỡng da vì nó chứa nhiều vitamin tốt cho da như vitamin E, vitamin B, vitamin C… Bên cạnh đó, các hoạt chất có trong đậu đỏ còn giúp làm sạch da, kháng khuẩn và giúp giảm các vấn đề viêm nhiễm trên da. Đặc biệt, đây là nguyên liệu lành tính, không gây kích ứng mà lại còn chứa chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ da trước các tác nhân gây hại (2).
Hoa kinh giới điều trị dị ứng thời tiết, ra gió nổi mề đay, mẩn đỏ

Hạt đậu đỏ

  • Trứng gà: Trứng gà là nguyên liệu làm đẹp, làm sạch da quen thuộc vì nó chứa nhiều dưỡng chất tốt cho da. Quan trọng hơn, chất sệt sệt trong trứng gà còn giúp thuốc bám dễ dàng trên da hơn, từ đó giúp da hấp thụ các dưỡng chất tốt hơn.
Hoa kinh giới điều trị dị ứng thời tiết, ra gió nổi mề đay, mẩn đỏ

Trứng gà

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Lấy hoa kinh giới ngâm với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước cho sạch. Đậu đỏ cũng rửa sạch.
  • Bước 2: Sau đó, bạn cho hoa kinh giới và đậu đỏ vào chảo, sao cho khô (sao riêng cho dễ), sau đó giã nát nhuyễn cho thành bột mịn.
  • Bước 3: Lấy một quả trứng gà, tách lấy lòng trắng bên trong, trộn đều với hỗn hợp bột ấy rồi thoa lên da (vùng da bị dị ứng).

Sau khi thoa tầm 30 phút, lúc này thuốc cũng đã khô thì bạn rửa lại bằng nước ấm. Bài thuốc này, bạn thực hiện mỗi ngày từ 2 – 3 lần, nếu lần thuốc đầu dùng chưa hết thì có thể để dùng cho các lần sau (trong ngày), qua ngày sau thực hiện tiếp bài mới và dùng.

Thông tin thêm

  • Trước khi thoa thuốc, bạn nên dùng khăn mềm nhúng với nước ấm nóng, lau sơ qua vùng qua dị ứng rồi mới bôi thuốc thì sẽ cho hiệu quả cao hơn.
  • Bạn nên dùng trứng gà ta (nếu không có thì mới dùng trứng gà công nghiệp).

Kim Lụa

Nguồn tham khảo
  1. Chữa mề đay bằng lá kinh giới với 6 cách hiệu quả hơn cả dùng thuốc!, https://nhatnamyvien.com/chua-me-day-bang-la-kinh-gioi-15369.html, ngày truy cập: 17/ 08/ 2021.
  2. Khám phá công dụng trị mụn của đậu đỏ, https://hongngochospital.vn/giai-nhiet-va-tri-mun-bang-cac-loai-dau/, ngày truy cập: 17/ 08/ 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button