Điều trị suy thận cấp bằng cỏ mực và đậu đen xanh lòng

Rate this post
Điều trị suy thận cấp bằng cỏ mực và đậu đen xanh lòng

Bị bệnh nhưng lại sợ phải điều trị bệnh, thật ngược đời phải không? Ấy thế mà nó lại xảy rất phổ biến, bạn ạ. Chúng ta sợ đi bệnh viện vì sẽ tốn tiền, sợ sẽ “lòi” ra nhiều bệnh khác, sợ kim chích máy móc, sợ đau…

Và không đâu xa chính là dì Năm của tôi. Chừng 2 năm trước, dì Năm của tôi được bác sĩ chẩn đoán là bị suy thận cấp, cần phải tiến hành điều trị gấp và một trong những liệu pháp điều trị đó chính là lọc thận.

Bạn cũng biết rồi đấy, ở một vùng quê nhỏ của đất An Giang Bảy Núi này, cái ăn, cái mặc còn lo chưa xong thì lấy đâu ra một khoảng tiền lớn để chạy thận định kỳ!

Đang lúc rối rắm, đau đầu cũng như quá buồn tủi, dì Năm cứ than thở với mấy người ngoài chợ và biết được phương pháp điều trị suy thận cấp bằng đậu đen xanh lòng kết hợp với cây cỏ mực.

Ở quê, tôi từng nghe cây cỏ mực là một trong những Nam dược giúp điều trị nhiều bệnh, trong đó có bài thuốc cỏ mực nấu chung với xa tiền thảo để dành uống giúp làm tan những cục sỏi lớn bé trong thận, hay còn gọi là bệnh sỏi thận. Thế nhưng, với việc dùng loại cây này kết hợp với đậu đen xanh lòng thì quả là lần đầu tiên tôi nghe nói đến.

Được biết, những nguyên liệu được dùng trong bài thuốc này đều gần gũi và dễ tìm trên khắp các nẻo đường thôn quê (và đối với quê tôi thì chẳng mấy khó khăn).

Điều trị suy thận cấp bằng cỏ mực và đậu đen xanh lòng

Đậu đen lòng xanh

Đậu đen xanh lòng là loại đậu tương đối dễ trồng, dễ chăm sóc và có thể tìm mua ở bất kỳ khu chợ lớn nhỏ nào (nhưng bạn nhớ nhắc người bán là lấy loại xanh lòng nhé!).

Còn với cây cỏ mực, hầu như ở những vùng quê, đi đến đâu ta cũng dễ dàng bắt gặp loại cây này. Chúng đua nhau mọc thành từng đám, từng cụm. Thông thường, loại cây này mọc nhiều ở những vùng có đặc tính đất đen ẩm, thoát nước kém như ven ao, ven sông hay mọc chạy dài theo bờ mương của những cánh đồng ruộng.

Điều trị suy thận cấp bằng cỏ mực và đậu đen xanh lòng

Cỏ mực

Sau khi áp dụng xuyên suốt và chính xác, bệnh suy thận cấp tính của dì tôi đã dần được cải thiện theo chiều hướng tích cực. Tay, mặt và chân bớt phù nề hẳn ra. Dì thở nhẹ nhàng hơn, dễ ngủ hơn, ăn ngon hơn và cũng cảm thấy phấn chấn tinh thần hơn.

Dì nói: “với cách này, người bị suy thận nặng, cần phải chạy thận gấp thì cần áp dụng một đợt như vậy là 3 tuần. Còn với người bệnh thận dạng nhẹ, mới phát hiện thì áp dụng 1 tuần là thấy kết quả.”

Cách dùng cây cỏ mực kết hợp với đậu đen xanh lòng điều trị suy thận cấp

  • Bước 1: chuẩn bị 30 gam đậu đen xanh lòng và 20 gam cỏ mực (lưu ý, cỏ mực cắt bỏ rễ, chỉ lấy phần thân lá phía trên, cắt ngắn ra rồi đem phơi từ 1 đến 2 nắng).
  • Bước 2: tiến hành rang đậu đen lên cho thơm.
  • Bước 3: lấy cỏ mực đã phơi từ 1 đến 2 nắng, cho vào chảo, sao lên cho thơm vàng.
  • Bước 4: để đậu đen xanh lòng và cỏ mực đã sao rang vào nồi rồi nấu cùng 5 chén nước.
  • Bước 5: nấu cho sắc còn 3 đến 3,5 chén (3 chén rưỡi) thì chắt ra, chia thành ba lần uống trong ngày.

 Lưu ý khi dùng

Cách sử dụng và thời gian áp dụng bài thuốc này đối với từng đối tượng là khác nhau:

  • Với bệnh nhân suy thận cấp: dùng bài thuốc này xuyên suốt 1 tuần rồi tạm dừng 1 hoặc 2 ngày, sau đó tiếp tục uống thêm 7 ngày tiếp theo. Sau đó, người bệnh tạm dừng từ 2 đến 3 ngày và tiếp tục 7 ngày tiếp theo nữa (nói cách khác, người suy thận cấp dùng 3 liệu trình, mỗi liệu trình là 1 tuần và có thời gian tạm ngưng giữa các liệu trình).
  • Với bệnh nhân suy thận dạng nhẹ: thường chỉ uống liên tục 1 tuần là sẽ thấy hiệu quả.

Nhìn chung, bài thuốc này dễ uống vì khá thơm do đậu đen xanh lòng và cỏ mực đã được sao rang trước khi nấu, ngoài ra nó cũng hơi chua do có vị của cỏ mực.

Hồ Thị Kim Lụa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button