Điều trị mụn viêm, u nhọt bằng lá cúc vạn thọ, bạn đã thử chưa?

Rate this post
Điều trị mụn viêm, u nhọt bằng lá cúc vạn thọ, bạn đã thử chưa?

Tết đến xuân về, khắp các chợ vàng rực sắc hoa, đặc biệt là hoa vạn thọ – loài hoa của may mắn, phúc báu và tuổi thọ.

Dù cho sản vật đủ đầy, người ta cũng không quên mua vài chậu nhãn thọ về, trưng bày cho ấm nhà ấm cửa và hơn hết là “lấy cước” cho một năm mới mạnh khỏe!

Bạn biết đấy, cúc vạn thọ là một trong những loại hoa có thể dùng làm thuốc, kể cả giống hoa thân lùn và thân cao.

Tuy nhiên, nó còn có một công dụng đặc biệt hơn mà chị em nào cũng thích, đó là làm đẹp!

Cách dùng lá vạn thọ điều trị mụn, u nhọt

Từ thời đi học, tôi đã hay bị mụn viêm ngứa do không biết cách chăm sóc da. Cái khẩu trang vải thì không giặt thường xuyên, gối nằm thì để lâu nên ắt hẳn cũng có nhiều vi khuẩn. Rồi cái tay thì hay cầm điện thoại, buồn buồn lại sờ mó xem các nốt mụn đang ở đâu… Thế là da bị mụn nhiều hơn do viêm nhiễm.

Thêm vào đó, tôi lại thích ăn đồ ngọt và hậu quả thì bạn cũng hình dung được rồi đấy, mụn mọc rất nhiều!

Vì vậy, một mặt, tôi phải dùng các bài thuốc nam để thanh nhiệt, giảm mụn. Mặt khác, tôi phải thoa thêm lá vạn thọ để làm mát da, giúp giảm mụn viêm sưng do nhiễm khuẩn. Cách này là mẹ tôi dạy cho tôi và bà còn dặn là: đừng hái mấy chậu mua làm cảnh ngoài chợ vì người ta xịt phân thuốc hết rồi, ra vườn kiếm mấy cây mẹ trồng mà bẻ!

Ngày ấy, nhà tôi hay trồng vạn thọ kép để lấy hoa tươi dâng cúng hàng ngày (nhưng Tết năm nào mẹ tôi cũng mua thêm vài chậu nữa, trưng cho ngôi nhà đầy ngập sắc vàng!)

Điều trị mụn viêm, u nhọt bằng lá cúc vạn thọ, bạn đã thử chưa?

Vạn thọ kép

Cách dùng lá vạn thọ kép để đắp mụn rất đơn giản:

  • Bước 1: Hái một nắm lá vạn thọ (khoảng 20 g), đem đi rửa sạch và giã nát.
  • Bước 2: Rửa sạch mặt với nước ấm rồi dùng khăn mềm lau khô, sau đó đắp lá vạn thọ đã giã nát lên chỗ bị mụn (hoặc vắt lấy nước thoa lên), sau 1 tiếng thì rửa lại với nước ấm rồi lau bằng khăn mềm.

Với mặt nạ lá nhãn thọ thì bạn nên thực hiện vào buổi tối, mỗi ngày một lần cho đến khi da hết mụn viêm (kiên trì thực hiện từ 1 đến 2 tuần thì các loại mụn bọc, mụn viêm sẽ dần dần tiêu biến).

Đối với các loại mụn nhọt lớn hơn, đặc biệt là u ngực, hạch nổi quanh cổ hay mang tai thì cây vạn thọ cũng có công dụng rất tốt (giúp điều trị ở bên ngoài, thường được dùng để hỗ trợ cho các bài thuốc uống).

Cách dùng như sau: lấy cả cây và nhánh lá nhãn thọ, đem đi giã nát rồi đắp lên, sau 1 tiếng thì rửa sạch bằng nước ấm và lau lại bằng khăn mềm là được.

Cách làm trà cúc vạn thọ (trà tươi và trà mặt trời)

Hoa cúc vạn thọ, ngoài dùng để trưng và dâng cúng thì mẹ tôi còn hái làm trà (cả trà cúc vạn thọ tươi và phơi khô).

Điều trị mụn viêm, u nhọt bằng lá cúc vạn thọ, bạn đã thử chưa?

Trà cúc vạn thọ

Có lẽ bạn cũng như tôi, đầu tiên sẽ lắc đầu vì nghĩ rằng cúc vạn thọ có mùi hơi nồng và gắt hơn các loài hoa khác. Tuy nhiên, khi làm thành trà thì nó lại có mùi thơm rất dễ chịu.

  • Làm trà cúc vạn thọ áp nước sôi: Lấy từ 4 – 5 bông cúc vạn thọ tươi, cho vào bình giữ nhiệt, đổ từ 0,5 đến 1 lít nước sôi rồi đậy nắp trong vòng 10 phút là sử dụng được.
  • Làm trà cúc vạn thọ mặt trời: Lấy từ 4 – 5 bông cúc vạn thọ tươi, cho vào bình thủy tinh (hoặc bình nhựa) rồi đổ 0.5 đến 1 lít nước sôi để nguội (hoặc nước lọc, nước suối). Sau đó, đem đi phơi nắng trong 6 tiếng là sử dụng được. Dân gian thường gọi trà này là trà hoa mặt trời.
  • Trà cúc vạn thọ khô: lấy từ 5 – 10 g bông cúc vạn thọ khô rồi hãm như trà để uống.

Trà cúc vạn thọ có mùi thơm, dễ uống và phù hợp với mọi lứa tuổi. Bạn có thể sử dụng loại trà này mỗi ngày, liều lượng khoảng 15 g tươi (4 – 5 bông) để thanh nhiệt giải độc, ngăn ngừa ung thư và hỗ trợ điều trị vết loét (nhất là loét bao tử). Đối với phụ nữ, trà này còn có tác dụng điều kinh (1).

Lưu ý: Sử dụng hoa tươi không phun thuốc trừ sâu, tốt nhất là hoa tự trồng, bạn nhé!

Nhắc đến cúc vạn thọ, người ta liên tưởng đến Tết. Thế nhưng, hình ảnh của cúc vạn thọ còn là hình ảnh của ông bà, cha mẹ, những bậc “trưởng lão” lớn tuổi bên mái nhà thân thương chờ con cháu trở về.

Với những nhà có con cái đi làm xa, mùa nhãn thọ Tết cũng là mùa đoàn viên.

Lê Nhi

Nguồn tham khảo
  1. Lợi ích tuyệt vời của trà cúc vạn thọ, https://thanhnien.vn/suc-khoe/loi-ich-tuyet-voi-cua-tra-cuc-van-tho-1122182.html, ngày truy cập: 04/ 09/ 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button