Cỏ xạ hương dễ trồng không? Cách trồng và nhân giống cỏ xạ hương (Thyme)

Rate this post
Cỏ xạ hương dễ trồng không? Cách trồng và nhân giống cỏ xạ hương (Thyme)

Cỏ xạ hương là loại cây gia vị Âu, vì vậy, nhiều người nghĩ rằng nó khó trồng và hỏi mình cách trồng cỏ xạ hương. Thường thì những cây nhập ngoại như lavender, nguyệt quế Hy Lạp, hương thảo, xạ hương… sẽ khó sống hoặc chậm phát triển, phải trải qua thuần hóa thì mới sống được ở khí hậu Việt Nam).

Tuy nhiên, với cỏ xạ hương thì bạn có thể yên tâm vì nó là loại cây rất dễ sống (dễ như rau vậy). Tuy nhiên, có một số lưu ý sau khi mua cây về để đảm bảo cây sống tốt.

Cách trồng cỏ xạ hương

Thứ nhất, sau khi mua về, bạn nên cho ra bầu đất ngay. Thường thì bầu đất của các shop bán cây sẽ gồm xơ dừa, đất, tro trấu và một số thành phần khác (nhưng đa phần vẫn là xơ dừa). Xơ dừa thì giàu dinh dưỡng thật nhưng nó giữ nước rất kém, vì vậy, sau mấy ngày vận chuyển, nước trong bầu cũng đã khô, bầu cũng nhỏ, không đủ cho cây phát triển. Vì vậy, nếu bạn không tưới nước và cho ra đất (hoặc ra chậu lớn hơn) thì cây sẽ dễ bị héo.

Cỏ xạ hương dễ trồng không? Cách trồng và nhân giống cỏ xạ hương (Thyme)

Cỏ xạ hương Thyme

Thứ hai, bạn nên cào nhẹ lớp đất trên nếu thấy nó bị “chai”. Có rất nhiều trường hợp, bầu đất của các shop cây trồng bị “chai” lớp trên: nhìn bên trên thì có vẻ ẩm ướt, đủ nước nhưng bên dưới lại khô khốc vì lớp đất mặt không thấm nước (do tính chất của thành phần đất, do nhiễm nấm, rêu…). Vì vậy, bạn phải xới nhẹ lớp đất mặt để tạo kẽ hở cho nước chảy xuống.

Nói tóm lại, sau khi mua về, bạn nên cho ra chậu ngay và xới nhẹ lớp đất mặt của bầu cây (nếu thấy nó bị chai, bị nghẽn nước). Sau đó, bạn tưới thêm nước cho cây và đem ra nơi có nắng nhẹ là được.

Cỏ xạ hương rất mau lớn, dễ sống như rau. Vậy nên, khi trồng, bạn sẽ không sợ cây “chết bậy” (như hương thảo, lavender… thì rất dễ chết, có nhiều trường hợp cây đem về, trồng được một thời gian thì ngã ra chết không rõ nguyên nhân).

Cách nhân giống cỏ xạ hương

Cỏ xạ hương rất dễ trồng và cũng dễ nhân giống.

Cỏ xạ hương dễ trồng không? Cách trồng và nhân giống cỏ xạ hương (Thyme)

Cỏ xạ hương

Để nhân giống, bạn chỉ cần cắt 1 nhánh con, giâm xuống đất (đất pha cát, nếu được tỉ lệ 70 % đất, 30 % cát thì càng tốt, nếu không thì đất cát bình thường là được). Sau đó, bạn tưới nước cho ướt đều khắp bầu. Ngày hôm sau, bạn tưới nước thêm vào buổi trưa cho mát cây và sau đó, mỗi ngày, tùy vào tình hình bầu cây mà bạn tưới nước để tránh khô đất (vì đất pha cát rất dễ thoát nước). Sau 1 tuần, cây sẽ bén rễ và phát triển thành cây con.

Lưu ý: nhẹ tay lúc cắt cành vì thân nhánh xạ hương rất mảnh, dễ bị giập, gãy.

Cỏ xạ hương có trồng trong nhà được không?

Cỏ xạ hương có hình dáng mảnh khảnh, đẹp và thơm nhẹ mùi xạ (hơi giống mùi rau húng chanh và nhất mạt hương). Vì vậy, nhiều người muốn cho chúng vào chậu nhỏ để trang trí trong văn phòng, trong nhà.

Tuy nhiên, theo trải nghiệm của mình thì cây xạ hương nếu để trong nhà sẽ khó sống và khó phát triển. Nếu bạn quyết định để trong nhà thì bạn phải đảm bảo cây đủ nước, đủ ánh sáng (cứ hai hoặc ba ngày, bạn phải đem cây ra nắng một lần khoảng 3 tiếng).

Thông tin thêm

Theo cảm nhận của mình thì cỏ xạ hương thơm rất nhẹ (chứ không ngào ngạt như trong tưởng tượng của mình). Với mình, mùi của nó thơm dễ chịu nhưng với em mình thì nó lại thấy là hôi, khó chịu.

Cỏ xạ hương dễ trồng không? Cách trồng và nhân giống cỏ xạ hương (Thyme)

Cây cỏ xạ hương

Vì vậy, nếu bạn chưa biết cỏ xạ hương thì chỉ nên mua cây nhỏ để xem có hợp không, bạn nhé! Hiện cỏ xạ hương được bán trên nhiều sàn thương mại điện tử cũng như trên các mạng xã hội, vì vậy, bạn có thể mua nó một cách dễ dàng.

Cuối cùng, cỏ xạ hương có thể làm trà, làm thuốc sắc, làm gia vị cho các món ăn và làm thuốc. Tuy nhiên, cần dùng đúng liều lượng theo chỉ định của thầy thuốc/ bác sĩ và phụ nữ mang thai thì không được dùng.

Nhìn chung, ngày nay, cỏ xạ hương thường được trồng như một loài cây cảnh đẹp, có hương thơm, giúp thư giãn tinh thần và thanh lọc không khí. Sau những lúc làm mệt mỏi, bạn có thể vuốt ve qua các nhánh cỏ xạ hương. Sự mềm mại và hương thơm nhẹ của nó sẽ giúp bạn thư giãn rất tốt. Bạn đã có cỏ xạ hương chưa?

Xem thêm: Cỏ xạ hương có tác dụng gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button