Cây bạc hà có mấy loại? Phân biệt 5 loại dễ nhầm lẫn

Rate this post
Cây bạc hà có mấy loại? Phân biệt 5 loại dễ nhầm lẫn

Cây bạc hà có mấy loại? Vâng, nếu bạn là người có niềm đam mê với cây bạc hà thì bạn có thể sưu tầm hơn 20 loại dễ trồng.

Đó là: bạc hà Á (nam), bạc hà Âu (Pháp), bạc hà Nhật, bạc hà Mỹ (berries & cream mint), bạc hà cam, bạc hà dâu, bạc hà Champagne, bạc hà táo, hạc hà tiêu (peppermint), bạc hà mèo (cần mèo), bạc hà Spearmint, bạc hà Lavender mint, bạc hà Chocomint (sô cô la), bạc hà Doublemint, bạc hà Basil mint, bạc hà bưởi, bạc hà chuối, bạc hà bắp, bạc hà Moroccan mint, bạc hà Ailenmint…

Mỗi loại có một mùi hương khác nhau nhưng nhìn chung đều có mùi đặc biệt. Có những loại thơm đậm hương bạc hà nhưng cũng có những loại thơm hương lạ hơn, hơi nồng hoặc hắc chứ không the mát như hương bạc hà mà chúng ta vẫn biết.

Mặt khác, có lẽ việc nhận dạng các loại bạc hà cũng sẽ khiến bạn đau đầu, bởi vì nhiều loại có hình dáng na ná nhau, kích thước cũng na ná nhau, ví dụ như bạc hà bưởi, bạc hà bắp, bạc hà Âu, bạc hà Nhật và bạc hà Champagne. 5 loại này, nếu bạn chưa tiếp xúc đủ nhiều thì khi nhìn, bạn sẽ khó nhận ra.

Vì vậy, bài viết này, mình sẽ chia sẻ cách nhận dạng 5 loại này nhé!

Lưu ý: Phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi không nên tiếp xúc với bạc hà. Người bình thường cũng không nên lạm dụng (vì dùng với liều cao có thể gây sảy thai, ngộ độc).

1. Bạc hà bưởi (hương bạc hà + hương hoa bưởi)

Cây bạc hà có mấy loại? Phân biệt 5 loại dễ nhầm lẫn

Cây bạc hà bưởi

Cây bạc hà bưởi có hương thơm chủ đạo là hương the mát của bạc hà pha lẫn chút hương của hoa bưởi (rất nhẹ, ngửi kỹ mới thấy). Nhìn chung, mùi của loại này tương đối thơm, dễ chịu nên bạn có thể yên tâm dùng trong pha chế và tạo hương cho món ăn.

Đặc điểm nhận dạng loại này là lá nhám hai mặt và không có lông. Đặc biệt, phiến lá hơi cong vành và dày. Mép lá có dạng răng cưa thưa và nhọn.

2. Bạc hà Âu (bạc hà Pháp)

Cây bạc hà có mấy loại? Phân biệt 5 loại dễ nhầm lẫn

Bạc hà Âu (Pháp)

Loại này thơm rõ rệt hương bạc hà the mát. Hương thơm của nó khá mạnh và cay the, xông vào mũi mát lạnh. Vì vậy, nếu bạn thích mùi hương mạnh thì có thể trồng loại bạc hà này.

Về cách nhận dạng thì lá bạc hà Âu nhám cả hai mặt, mặt dưới nhiều lông hơn mặt trên, phiến lá phẳng và tương đối mỏng. Mép lá có dạng răng cưa thưa.

Cây bạc hà có mấy loại? Phân biệt 5 loại dễ nhầm lẫn

2 mặt của lá bạc hà Âu

3. Bạc hà bắp (hương bạc hà + hương bắp luộc, sữa bắp)

Cây bạc hà có mấy loại? Phân biệt 5 loại dễ nhầm lẫn

Bạc hà bắp

Vâng, theo cảm nhận của mình thì bạc hà bắp có mùi hương chủ đạo là hương bạc hà, xen lẫn hương sữa bắp (hoặc hương bắp luộc) rất nhẹ. Vì vậy, mùi hương của nó tương đối ngọt ngào, dễ chịu và mùi mẫn. Bạn có thể yên tâm dùng nó làm hương liệu vì nó hầu như không kén khách.

Về cách nhận dạng thì bạc hà bắp khó nhận dạng hơn vì nó rất giống bạc hà Âu. Tuy nhiên, lá bạc hà bắp không có nhiều lông ở mặt dưới như bạc hà Âu. Mùi hương của nó cũng nhẹ hơn, không cay the bằng bạc hà Âu. Mép lá có dạng răng cưa thưa.

4. Bạc hà Nhật

Cây bạc hà có mấy loại? Phân biệt 5 loại dễ nhầm lẫn

Bạc hà Nhật

Bạc hà Nhật có mùi hương bạc hà nhẹ hơn bạc hà Âu, ít the cay hơn và hương thơm của nó tạo cảm giác ngọt ngào hơn (chứ không chỉ the mát).

Lá bạc hà Nhật so với các loại còn lại thì dày hơn và trơn bóng cả hai mặt. Mép lá có dạng răng cưa, dày và nhọn.

5. Bạc hà Champagne

Cây bạc hà có mấy loại? Phân biệt 5 loại dễ nhầm lẫn

Bạc hà Champagne

Đây là loại bạc hà có hương thơm khá dễ chịu, the nhẹ và mùi cũng nhẹ nhàng. Nhìn chung, với những người thích mùi hương nhẹ dịu thì có thể thử với loại này.

Về đặc điểm thì bạc hà Champagne có phiến lá hơi nhỏ, lá gần gốc thì bầu tròn, lá trên ngọn thì thuôn bầu, hơi nhọn. Nhìn chung, đây là loại dễ nhận dạng hơn. Nếu xếp 5 loại bạc hà vừa kể trên đứng cạnh nhau thì bạn sẽ nhận ra bạc hà Champagne trước tiên vì phiến lá của nó khác rõ rệt so với 4 loại còn lại (phiến lá của nó bầu tròn hơn).

Ngoài 5 loại được chia sẻ trong bài viết này thì nhiều loại bạc hà khác cũng khó nhận dạng vì chúng khá giống với các loại khác. Mình sẽ chia sẻ ở các bài viết tiếp theo nhé!

Xem thêm: Lưu ý khi dùng bạc hà làm thuốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button