Cỏ mực và bài thuốc điều trị xuất huyết bao tử, ốm yếu xanh xao

Rate this post
Cỏ mực và bài thuốc điều trị xuất huyết bao tử, ốm yếu xanh xao

Cây cỏ mực nổi tiếng là vị thuốc cầm máu không thua rau má. Vì vậy, trước đây, phụ nữ bị rong kinh (khiến cho mất máu nhiều, da dẻ xanh xao) thì hái một nắm cỏ mực để giã nát uống là cầm máu lại ngay.

Sách Bản kinh còn có câu: “Máu chảy không cầm, đắp rau mực cầm ngay.” Ấy là để nói đến tác dụng cầm máu ngoài da của loại cỏ này.

Trong dân gian, cây cỏ mực còn được biết đến với tác dụng điều trị xuất huyết bao tử (giúp cầm máu lại). Ở quê tôi, bài thuốc này đã được nhiều người dùng và cho thấy hiệu quả đáng kể.

Cách dùng cỏ mực điều trị xuất huyết bao tử

Cỏ mực mọc hoang rất nhiều, thế nhưng, người ta rất ít khi nhổ bỏ bởi “cứ để đó có khi lại dùng”!

Cỏ mực và bài thuốc điều trị xuất huyết bao tử, ốm yếu xanh xao

Cỏ mực

Lần gần đây nhất là một chị gái bị loét bao tử đã 6 năm (do áp lực công việc và tính chị cũng kén ăn nên có khi nhịn đói đến chiều).

Từ khi bị căn bệnh hoành hành, chị đã tốn rất nhiều tiền cho việc điều trị. Tuy nhiên, suốt 6 năm qua, căn bệnh ấy vẫn không chuyển biến tích cực mà thậm chí còn xuất huyết bao tử, có lần phải đi cấp cứu. Tôi hỏi, chị bảo chị từng nghĩ “bệnh này là chết mang theo chứ không thể nào hết được”.

Nhưng rồi, trong những ngày tháng bất lực với thuốc Tây, chị thử chuyển sang dùng thuốc Nam để cầu may vì chị rất sợ chết – “bỏ con không ai nuôi”. Cuối cùng, chị cũng được chỉ cho bài thuốc điều trị xuất huyết bao tử từ cây cỏ mực và mã đề. Hai cây này có đầy quanh nhà chị, vì vậy, chị đã kiên trì uống thử và thấy bệnh thuyên giảm rất nhiều, bao tử cũng không còn đau âm ỉ như trước.

Chị nói bài thuốc rất đơn giản, chỉ cần hai loại thôi.

Cỏ mực và bài thuốc điều trị xuất huyết bao tử, ốm yếu xanh xao

Mã đề

Cỏ mực và bài thuốc điều trị xuất huyết bao tử, ốm yếu xanh xao

Nước ép cỏ mực

Cách thực hiện như sau:

  • Chuẩn bị: 30 g cỏ mực tươi và 30 g lá mã đề tươi, đem đi rửa sạch.
  • Thực hiện: giã nát hai vị thuốc trên rồi đổ thêm một chén nước ấm vào, lược lấy phần nước thuốc, để thêm một ít muối vào.
  • Cách dùng: uống trước bữa ăn từ 30 phút – 1 tiếng, mỗi ngày hai lần vào buổi sáng và chiều.
  • Ghi chú: Bài thuốc này cũng có tác dụng tốt đối với trường hợp tiểu gắt, viêm bàng quang và xuất huyết nội ở các bộ phận khác…

Tuy nhiên, vì là thuốc Nam nên bạn cần kiên trì uống, duy trì mỗi ngày cho đến khi bệnh thuyên giảm, sau đó giảm xuống, không uống mỗi ngày nữa mà uống ngày cách ngày (tức một tuần uống 3 lần).

Bài thuốc tăng sức đề kháng cho người bị xanh xao, ốm yếu từ cây cỏ mực

Ngoài bài thuốc trên thì dân gian còn có bài thuốc khác từ cây cỏ mực và các loại thảo dược dễ tìm khác, chuyên dùng cho người xanh xao, hay bị choáng váng, không đủ sức mạnh (giúp cơ thể mạnh khỏe, cường tráng hơn). Không những thế, bài thuốc này còn hỗ trợ làm đẹp, giúp mượt tóc.

Cách dùng như sau:

  • Chuẩn bị: 60 – 100 g cỏ mần trầu đã phơi khô, 60 – 100 g cỏ mực đã phơi khô, 20 – 30 g củ gừng (đã cắt lát mỏng, phơi bằng nắng nhẹ hoặc phơi gió cho khô). Lưu ý: tùy theo thể dáng từng người mà liều lượng thuốc sẽ khác nhau (nếu người nào có thân hình càng lớn thì lượng thuốc càng nhiều, tuy nhiên, liều dùng tối đa chỉ 100 g cỏ mần trầu, 100 g cỏ mực và 30 g gừng.
  • Thực hiện: Cho tất cả vào siêu thuốc, đổ thêm 5 chén nước đầy và nấu cho đến khi nước sắc lại, còn 2 chén.
  • Cách dùng: Mỗi ngày, bạn uống hai lần vào buổi sáng và chiều (duy trì từ 1 đến 2 tuần là cơ thể sẽ cường tráng hơn, lưu ý nên uống lúc thuốc còn ấm).

***

Cỏ mực là loại cỏ mọc hoang khắp nơi nhưng lại là một vị thuốc quý, không chỉ được ghi chép trong các công trình y học cổ truyền mà còn được truyền miệng và sử dụng trong đời sống hàng ngày.

Người lớn dùng cỏ mực theo các bài thuốc của người lớn còn trẻ con thì dùng cỏ này với các chứng bệnh của trẻ con, trong đó có chứng nhiệt miệng. Bạn biết đấy, chỉ cần bẻ vài lá cỏ mực, rửa sạch rồi nhai và ngậm một lát là xong. Làm một hai lần như thế, vết lở loét do nhiệt miệng sẽ dịu lại và chẳng mấy chốc là lành!

  • Tham khảo: Điều trị suy thận cấp bằng cỏ mực và đậu đen xanh lòng

Lê Nhi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button