Chút chít hoa dày điều trị ngứa âm hộ, hắc lào, táo bón

Rate this post
Chút chít hoa dày điều trị ngứa âm hộ, hắc lào, táo bón

Có nhiều cây thuốc mà chỉ nghe tên thôi thì cũng đã thấy được đặc trưng nổi bật của nó rồi. Ví dụ như cây chút chít hoa dày, với cụm hoa dày đặc, trông rất ấn tượng.

Theo y học cổ truyền thì đây là một trong những loại chút chít có thể dùng làm thuốc. Tuy nhiên, có một số điều cần lưu ý khi dùng nó. Bây giờ, mời bạn cùng mình tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Vài nét về cây chút chút hoa dày

Cây chút chít hoa dày (hay còn gọi là dương đề Trung Quốc), có tên khoa học là Rumex maritimus.

Đặc điểm nhận dạng:

  • Cây thân thảo, có thể cao đến 1 m.
  • Phiến lá dài, thon nhọn về hai đầu lá và không có lông. Đặc biệt, phiến lá của nó khá to, nhất là các lá dưới thân.
  • Hoa của cây có màu vàng lục, mọc thành chùm hình xim và cụm hoa thường mọc ở ngọn cành có lá. Lá đài có cục chai và răng ở hai bên.
  • Quả có 3 cạnh, kích thước nhỏ.
Chút chít hoa dày điều trị ngứa âm hộ, hắc lào, táo bón

Cây chút chít hoa dày

Ở nước ta, cây này được tìm thấy chủ yếu ở Cần Thơ và các tỉnh phía Bắc như Hà Giang, Lạng Sơn… (1).

Công dụng làm thuốc của cây chút chít hoa dày

Rễ, lá và hạt của cây chút chít hoa dày là những bộ phận được dùng làm thuốc. Trong đó, rễ cây là bộ phận được dùng nhiều hơn cả (với rễ cây thì ta thu hoạch quanh năm nhưng tốt nhất là mùa đông. Sau khi nhổ về, ta rửa sạch, cắt bỏ các rễ con rồi xắt nhỏ, phơi khô).

Theo nhà nghiên cứu Võ Văn Chi thì rễ cây có vị chua ngọt, hơi đắng và có các công dụng như:

Cách dùng: nấu lấy nước uống từ 1 – 3 g mỗi ngày (hoặc tán bột uống).

Lưu ý: Không dùng quá liều vì thuốc có tính tẩy, sẽ gây xổ. Ngoài ra, phụ nữ mang thai cũng không nên dùng.

Chút chít hoa dày điều trị ngứa âm hộ, hắc lào, táo bón

Cây chút chít hoa dày

Dùng ngoài da: Rễ cây chút chít hoa dày còn được dùng ngoài da để điều trị các bệnh như:

Cách dùng: lấy rễ tươi rửa sạch, giã nát, hòa với chút giấm rồi thoa lên (nếu không dùng rễ thì dùng lá tươi cũng được) (1).

Chút chít hoa dày điều trị ngứa âm hộ, hắc lào, táo bón

Cây chút chít hoa dày

Các nghiên cứu về cây chút chít hoa dày

  • Tác dụng giảm đau: Theo tạp chí Die Pharmazie – An International Journal of Pharmaceutical Sciences, chiết xuất metanol từ rễ cây chút chít hoa dày có tác dụng giảm đau, giảm sự quằn quại ở chuột thí nghiệm (2).
  • Tác dụng chống tiêu chảy: Theo tạp chí Journal of Ethnopharmacology, kết quả thí nghiệm trên chuột cho thấy chiết xuất methanol từ rễ cây chút chít hoa dày có tác dụng chống tiêu chảy, giúp giảm tần suất các lần tiêu chảy (với liều 200 mg/ kg thể trọng sẽ cho hiệu quả cao nhất) (3). Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Journal of Applied Pharmaceutical Science cũng cho thấy trong cây chút chít hoa dày có chứa các hoạt chất giúp chống tiêu chảy (với liều 250 mg/ kg thể trọng), tương đương với thuốc tiêu chuẩn Loperamide. Ngoài ra, cây còn chứa các chất chống oxy hóa đáng kể. Vì vậy, các nhà nghiên cứu cho rằng trong tương lai, ta có thể dùng cây này với nhiều công dụng hơn (4).
Nguồn tham khảo
  1. Võ Văn Chi, Từ điển cây thuốc Việt Nam, tập 1, NXB Y học, trang 476.
  2. Evaluation of neuropharmacological effects of Rumex maritimus Linn. (Polygonaceae) root extracts, https://www.ingentaconnect.com/content/govi/pharmaz/2003/00000058/00000010/art00012, ngày truy cập: 04/ 02/ 2022.
  3. Evaluation of antidiarrhoeal activity Rumex maritimus root, https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0378874102003264, ngày truy cập: 04/ 02/ 2022.
  4. Antioxidant, Antimicrobial and Antidiarrhoeal Activity of Methanolic Extract of Rumex maritimus L. (Polygonaceae), https://www.japsonline.com/admin/php/uploads/1680_pdf.pdf, ngày truy cập: 04/ 02/ 2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button