3+ CÁCH CHĂM SÓC NGƯỜI GIÀ BỊ LOÉT PHÙ HỢP VÀ NGĂN CHẶN TÁI PHÁT

3+ CÁCH CHĂM SÓC NGƯỜI GIÀ BỊ LOÉT PHÙ HỢP VÀ NGĂN CHẶN TÁI PHÁT
Rate this post

   3+ CÁCH CHĂM SÓC NGƯỜI GIÀ BỊ LOÉT PHÙ HỢP VÀ NGĂN CHẶN TÁI PHÁT

 Việc Chăm sóc người già bị loét đòi hỏi người chăm sóc phải có chuyên môn. Trước khi bắt đầu chăm sóc cho họ, người chăm sóc cần phải xác định được mức độ và tình trạng loét như thế nào để có hướng đều trị đúng đắn.

=> Có thể bạn quan tâm: 

Dịch vụ chăm sóc người già bị loét chuyên nghiệp

     Công ty Tâm và Đức là công ty chuyên cung cấp dịch vụ và đặt việc chăm sóc người già lên hàng đầu. Việc chăm sóc người già được công ty đảm bảo chăm sóc theo đúng quy trình chuyên môn về nghiệp vụ, kỹ thuật tốt, cũng như áp dụng các phương pháp đều trị và phòng ngừa hiệu quả.

     Việc chăm sóc người già vị lở loét da do tỳ đè thường tập trung chăm sóc người già nằm lâu bị lở lưng, mông, khủy tay chân là các vùng thường bị nặng nhất ở người già bị lỡ loét, đồng thời giúp hạn chế việc lở loét bị ở các vùng khác trên thân thể người bệnh.

Vậy bệnh loét da do tỳ đè là gì?

  • Loét da do tỳ đè là biến chứng nguy hiểm xảy ra ở hơn 80% bệnh nhân liệt, nằm lâu do tai biến, tai nạn chấn thương, người già yếu và người sống thực vật. Không những gây tổn thương về mặt thể chất và tinh thần cho bệnh nhân, loét da do tỳ đè ảnh hưởng đến người thân và xã hội vì rất khó khăn và tốn kém trong điều trị.

3+ CÁCH CHĂM SÓC NGƯỜI GIÀ BỊ LOÉT PHÙ HỢP VÀ NGĂN CHẶN TÁI PHÁTPhòng ngừa loét da do tỳ đè ở bệnh nhân liệt, nằm lâu


     Bệnh nhân bị loét do tỳ đè có thể phải cắt gọt phần da bị hoại tử và dùng nhiều kĩ thuật điều trị tốn kém, nặng hơn bệnh nhân có thể bị nhiễm trùng dẫn tới tử vong nếu không xử lí kịp thời. Đa số các trường hợp loét da do tỳ đè có thể phòng tránh được nếu người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế biết cách chăm sóc và phòng ngừa trước khi loét tỳ đè xảy ra. Nhanh chóng điều trị kịp thời không để bệnh nặng.

Cách chăm sóc người già bị lở loét phù hợp và ngăn chặn tái phát

     Trước khi chăm sóc người già bị lở loét phải xác định mức độ lở loét và vùng bị lỡ loét trên cơ thể của người già. Sau khi xác định tình trạng lở loét xong nhân viên chăm sóc lên kế hoạch chăm sóc cụ thể và mua đầy đủ các loại thuốc chữa vết loét, dự theo tình trạng bệnh.

      Việc loét da ở người già thường đựơc bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân chính là do cơ thể tiếp xúc lâu với giường bệnh, đồng thời người bệnh do già yếu mà ít khi vận động, tạo nên sự ẩm ướt, bị khí nơi nằm, ngồi lâu ảnh hưởng lên da vùng đó dễ bị tổn thương, nên dẫn đến bị loét.

  • Để tránh việc lở lóet đầu tiên chúng ta cần vệ sinh thân thể người già hằng ngày như tắm rửa.
  • Lau chùi sạch sẽ sau khi người bệnh đi vệ sinh, thường xuyên thay quần áo mới nếu quần áo bị thấm mồ hôi hay tiếp xúc lâu với giường bệnh.
  • Khi vệ sinh thân thể cho bệnh nhân nên chú ý đến các vét loét.
  • Đảm bảo nơi ngủ sạch sẽ, thoáng mát, thường xuyên thai ga giuờng khi cảm thấy ga bị ẩm hoặc dơ. Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho người bệnh.
  • Về vấn đề ăn uống, việc loét da không phải chỉ do bề mặt da tiếp xúc lâu với giường nằm mà gây ra mà nó còn phát sinh tại vấn đề ăn uống của người già, nên về vấn đề ăn uống phải hết sức chú ý ăn uống đủ chất và phù hợp với thể chất hiện tại của người bệnh.

     Giúp người già uống thuốc và thoa thuốc điều trị vết loét thường xuyên, giúp bệnh nhân khi nghỉ ngơi không đè lên vét loét, xoay chuyển mình và vận đồng nhiều. Thường thuốc điều trị nên theo toa của y bác sĩ và các bài thuốc mà y bác sĩ đang điều trị kê toa, đừng nên điều trị lung tung theo các mẹo “một cây thuốc chữa lở loét hay” nào đó mà chưa rõ nguồn gốc để đấp lên thân thể người già. Không đảm bảo an toàn cho người bệnh.

3+ CÁCH CHĂM SÓC NGƯỜI GIÀ BỊ LOÉT PHÙ HỢP VÀ NGĂN CHẶN TÁI PHÁTKiểm tra da hằng ngày để phát hiện sớm các vết loét da tỳ đè

     Việc chữa vét loét lâu lành nên cần phải có sự kiên nhẫn và tỉ mỉ nhất là đối với các vết loét gây khó khăn do không thể tránh tiếp xúc được với giường là Vết loét ở mông, lưng.  Vì vậy mà khi chăm sóc người bị loét ở những khu vực này nên chú ý vấn đề chuyển mình của bệnh nhân và mua các thuốc điều trị vét loét ở mông , lưng theo đúng toa của bác sĩ và chăm sóc đúng lời khuyên, không nên tự chế.

     Luôn massage, bấm huyệt và làm các vật lý trị liệu thường xuyên cho người già. Giúp người bệnh thư giản bằng cách nói chuyện hay đọc sách báo cho họ nghe.

Phòng ngừa loét da do tỳ đè ở bệnh nhân liệt, nằm lâu

     Những người có nguy cơ cao bị loét da do tỳ đè cần được xây dựng kế hoạch kiểm tra da hằng ngày. Những người có khả năng cao bị loét da do tỳ đè bao gồm những người hạn chế khả năng vận động, phải ngồi hoặc nằm ở một vị trí trong thời gian dài như: bệnh nhân bị liệt, người già yếu, người sống thực vật, tổn thương cột sống những bệnh nhân tai biến mạch máu não…

Bạn cần làm gì khi người thân bị loét do tỳ đè? Cần kiểm tra kĩ những khu vực da chịu sự chèn ép của trọng lực, những khu vực da có xương nhô ra như khuỷu tay, bả vai, sau gáy, tai, mặt ngoài đùi và đặc biệt là vùng xương cụt và gót chân để xem có những dấu hiệu bất thường xảy ra không. Nếu có phải xoa bóp và di chuyển bệnh nhân để tránh áp lực tỳ đè lên khu vực đó.

     Sau khi điều trị khỏe các vết lở loét trên người già, chúng ta cũng phải làm các công tác vệ sinh như trước đồng thời mua các loại thuốc xịt chống loét để xịt sau mỗi lần tắm rửa một cách nhanh chống và tiện lợi, đồng thời sử dụng thêm gạc chống loét để khi người già bị thương có thể sử dụng loại này. Khuyến khích khi chăm sóc người già phải luôn giữ cho họ tâm trạng thoải mái, vui vẻ, thường xuyên vận động và ăn uống đều độ. Có tinh thần thoải mái, lạc quan thì bệnh sẽ được điều trị nhanh hết và khỏe mạnh hơn.

     Công ty TNHH Tâm và Đức sẽ cung cấp cho bạn những phương pháp chăm sóc trên với đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, luôn làm việc bằng chính cái tâm của mình, đem đến cho bệnh nhân và người nhà của bệnh nhân niềm tin và sự uy tín. Để biết thêm chi tiết các bạn truy cập vào website https://chamsocsuckhoeviet.com.vn/.

CÔNG TY TNHH DV TÂM VÀ ĐỨC

  • Phone : 0934.13.25.23 (Mr Thăng)
  • Địa chỉ : 152/54/11 Lạc Long Quân, phường 3, Quận 11, TP.HCM
  • Mail : tamvaduc.mt@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.