Cách dùng cây phèn đen và bài thuốc đắp điều trị gai cột sống

Rate this post
Cách dùng cây phèn đen và bài thuốc đắp điều trị gai cột sống

Y học dân gian có cách giải thích của riêng nó và chúng ta đôi khi phải ngạc nhiên vì những bài thuốc, những mẹo vặt tưởng chừng “không thể hiểu” nhưng tác dụng thì lại rất hay!

Thế nhưng, y học dân gian cũng có những điểm chung với y học hiện đại, đó là tận dụng các hoạt chất có trong thuốc để đẩy lùi bệnh tật, dưỡng sinh phòng bệnh cho con người.

Tôi vẫn còn nhớ rất nhiều bài thuốc dân gian mà ông bà đã truyền lại và cảm thấy biết ơn một nền y học đã hình thành trên cái xứ sở mà người ta gọi là “đi đâu cũng thấy cây thuốc!”.

Và trong đó, có bài thuốc điều trị gai cột sống từ cây phèn đen – loại cây mà trái của nó nhỏ tròn, hơi dẹt như trái mồng tơi, có màu đen nhưng không trơn láng mà có phấn phủ. Lúc nhỏ, trong những lúc đi chơi buồn miệng, bọn trẻ con chúng tôi vẫn hay hái trái này ăn chơi. Hiển nhiên, nó không ngon gì cả nhưng ăn một vài trái “cho đỡ buồn” mà!

Cách dùng cây phèn đen và bài thuốc đắp điều trị gai cột sống

Quả phèn đen

Bài thuốc điều trị gai cột sống từ cây phèn đen

Gai cột sống gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của con người. Trước kia, khi y học hiện đại chưa phát triển, ông bà ta đã mách nhau cách điều trị đau nhức xương khớp nói chung và gai cột sống nói riêng bằng các dược liệu thiên nhiên (kết hợp đắp thuốc và tập vật lý trị liệu bên ngoài).

Cách dùng cây phèn đen và bài thuốc đắp điều trị gai cột sống

Gai cột sống

Trong đó, cây phèn đen từ lâu đã được biết đến như một loại dược liệu quý trong điều trị gai cột sống (1). Mặc dù tác dụng đã được chứng minh, tuy nhiên có người dùng thuốc thì khỏi hẳn, có người thì lại thấy tác dụng không nhiều, bệnh vẫn không thuyên giảm. Thật ra, bài thuốc này chỉ có tác dụng với trường hợp gai cột sống dạng nhẹ, mới phát.

Có nhiều cách dùng cây phèn đen để điều trị gai cột sống nhưng trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện đơn giản nhất, chỉ cần một nguyên liệu là đủ.

Cách làm như sau: Chặt cây phèn đen tươi thành từng khúc nhỏ rồi phơi khô (lấy cả lá và thân). Mỗi lần dùng, lấy 30 g dược liệu khô, rửa sạch bụi, cho vào siêu thuốc cùng 3 chén nước sạch, sắc còn 1 chén (giữ lại phần xác thuốc để buổi chiều nấu lại cùng hai chén rưỡi nước, nấu cho đến khi nước rút còn 1 chén).

Cách dùng: Buổi sáng uống một chén và buổi chiều uống một chén, uống sau bữa ăn (kiên trì uống mỗi ngày, uống từ 1 đến 2 tháng thì bệnh gai cột sống cũng như các triệu chứng nhức mỏi khác đều thuyên giảm dần).

Cách dùng cây phèn đen và bài thuốc đắp điều trị gai cột sống

Sắc thuốc

Lưu ý khi dùng

  • Khi dùng bài thuốc này, bạn không được sử dụng chất kích thích, không được ăn nội tạng động vật và phải hạn chế những thức ăn giàu đạm, giàu chất béo. Nếu bạn đang thừa cân thì cần giảm cân để tránh gây sức ép lên xương (1).
  • Để hiệu quả điều trị được cao hơn, bạn nên kết hợp thêm bài thuốc đắp dưới đây.

Bài thuốc chườm đắp hỗ trợ điều trị gai cột sống (từ cây xương rồng và cám gạo)

Cây xương rồng là loại cây quen thuộc, thường được trồng làm hàng rào ở quê và đã được sử dụng làm thuốc từ lâu đời, đặc biệt là làm thuốc điều trị đau nhức xương khớp, thoát vị đĩa đệm… (chườm đắp ngoài da) (2).

Chẳng hạn, cây xương rồng được dùng cùng bột cám gạo để hỗ trợ điều trị bệnh gai cột sống và đau nhức xương khớp. Cách dùng như sau:

  • Chuẩn bị: Một khúc xương rồng gai (dài 30 cm), 1 lon cám gạo (tương đương 1 chén lưng), 50 ml giấm và 1 muỗng canh muối hạt giã nhuyễn.
  • Sơ chế thuốc: Dạt bỏ phần gai của xương rồng cho chảy bớt nhựa rồi đem rửa sạch, cắt thành từng miếng mỏng. Sau đó, bỏ vào chảo, xào cùng cám gạo, giấm và muối, xào khoảng 3 phút thì nhắc xuống.

Đắp thuốc: Khi thấy thuốc đã ấm lại, bạn chườm một miếng vải mỏng lên vị trí bị gai cột sống rồi cho phần thuốc đã xào lên trên, đắp như thế từ 15 đến 30 phút rồi gỡ ra (mỗi ngày đắp hai lần vào sáng và chiều, vào buổi chiều thì bạn xào lại phần dược liệu của buổi sáng).

Như vậy, để điều trị hiệu quả bệnh gai cột sống, bạn nên dùng bài thuốc uống trong (từ cây phèn đen) kết hợp với bài thuốc chườm đắp bên ngoài (từ cây xương rồng và cám gạo).

Các bài thuốc dân gian thường phát huy tác dụng sau một thời gian nhất định, vì vậy, bạn nên kiên nhẫn sử dụng.

Tuy nhiên, cũng cần nhắc rằng những bài thuốc này chỉ hỗ trợ điều trị ở giai đoạn đầu của bệnh, hỗ trợ các phương pháp khác trong liệu trình điều trị của bác sỹ và ngăn ngừa gai xương tái phát. Và để tránh tương tác thuốc, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng nhé!

Lê Nhi

Nguồn tham khảo
  1. Cây phèn đen chữa gai cột sống dùng như thế nào mới đúng?, https://duocsaigon.edu.vn/cay-phen-den-chua-gai-cot-song-dung-nhu-the-nao-moi-dung-d3214.html, ngày truy cập: 27/ 08/ 2021.
  2. Cây xương rồng chữa bệnh đau lưng an toàn, hiệu quả, https://ihr.org.vn/cay-xuong-rong-chua-benh-dau-lung-6426.html, ngày truy cập: 27/ 08/ 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button