Cách dùng cây cỏ sữa lá nhỏ điều trị trĩ

Rate this post
Cách dùng cây cỏ sữa lá nhỏ điều trị trĩ

Bệnh trĩ là nỗi lo của nhiều người và ngày nay, y học hiện đại có thể sử dụng phương pháp cắt trĩ để bệnh nhân không còn bị đau đớn.

Tuy nhiên, nhiều người nhận thấy rằng sau khi cắt búi trĩ, tuy cắt được cơn đau nhưng lại không đảm bảo an toàn tuyệt đối (vì nếu vệ sinh không kỹ thì nguy cơ nhiễm trùng sau khi cắt rất cao).

Vì vậy, nhiều người chọn phương pháp điều trị bằng thảo dược cho búi trĩ tự teo lại.

Vài nét về bệnh trĩ

Biểu hiện của bệnh trĩ là các tĩnh mạch ở hậu môn bị phình giãn và tạo thành các búi trĩ trong lòng ống hậu môn. Càng lớn tuổi, các mô nâng đỡ càng suy yếu và làm cho các búi trĩ tụt dần ra khỏi hậu môn, gây đau đớn, chảy máu khi đi ngoài (1).

Cách dùng cây cỏ sữa lá nhỏ điều trị trĩ

Bệnh trĩ cũng có nhiều cấp độ từ nhẹ đến nặng:

  • Trĩ độ 1: các búi trĩ còn nằm trong ống hậu môn, người bệnh đi đại tiện bình thường.
  • Trĩ độ 2: các búi trĩ lòi ra một ít khi đi đại tiện nhưng sẽ tự thụt lại khi đi xong hoặc khi đứng lên.
  • Trĩ độ 3: các búi trĩ lòi ra ngoài mỗi lần ngồi xổm hoặc đi đại tiện (phải nằm nghỉ ngơi thì mới thụt vào trong).
  • Trĩ độ 4: các búi trĩ đa phần lòi ra ngoài ống hậu môn (1).

Với trường hợp trĩ nặng, mỗi lần đi đại tiện thường sẽ chảy máu, rất đau thốn và rát.

Cách dùng cây cỏ sữa lá nhỏ điều trị trĩ

Từ lâu, dân gian đã dùng cây cỏ sữa lá nhỏ để hỗ trợ điều trị bệnh trĩ ở cấp độ 1 và 2 (sở dĩ gọi cây cỏ sữa là vì thân cây cỏ có nhựa màu trắng như sữa).

Cách dùng cây cỏ sữa lá nhỏ điều trị trĩ

Cỏ sữa lá nhỏ

Theo y học cổ truyền, cây cỏ sữa lá nhỏ có vị hơi chua, tính hàn và có tác dụng thanh nhiệt, thông sữa, kháng khuẩn, tiêu viêm.

Theo y học hiện đại, cây cỏ sữa lá nhỏ có chứa các hoạt chất giúp ức chế sự sinh sản của vi khuẩn tụ cầu vàng và vi khuẩn lị.

Những công dụng trên cho thấy loại thảo dược này có thể hỗ trợ điều trị trĩ (2).

Cách dùng như sau:

  • Chuẩn bị: 25 g toàn cây cỏ sữa lá nhỏ (đã phơi khô), rửa sơ cho sạch bụi.
  • Thực hiện: Cho vào siêu thuốc cùng 2 chén rưỡi nước sạch, nấu cho sắc còn 1 chén. Sau đó, bạn đổ thêm 2 chén nước vào, nấu cho sắc còn 1 chén để uống vào buổi chiều.
  • Cách dùng: Mỗi ngày uống hai lần vào buổi sáng và chiều, uống sau bữa ăn (kiên trì uống trong vòng 15 ngày, các búi trĩ sẽ dần teo lại).

Bài thuốc này áp dụng cho những người bị trĩ nội và trĩ ngoại chưa phẫu thuật (bạn có thể kết hợp với các phương pháp ngoại khoa như xông hơi, ngâm rửa… để búi trĩ nhanh teo hơn).

Thông tin thêm

Khi bị bệnh trĩ, bạn nên đi khám bệnh sớm để có phương pháp điều trị phù hợp (tùy mức độ trĩ). Đồng thời, bạn cần điều chỉnh chế độ ăn uống để việc đi đại tiện được dễ dàng hơn (nên ăn rau xanh, trái cây tươi, thực phẩm chứa nhiều chất xơ, uống đủ nước…).

Nếu đã phẫu thuật cắt trĩ thì theo kinh nghiệm dân gian, bạn nên kiêng cử các món ăn như gà, cá biển, tôm, tép, mực… vì những món này sẽ khiến búi trĩ dễ tái phát và làm độc.

Ngoài ra, khi đi đại tiện, bạn không nên rặn mạnh (để tránh tạo áp lực lên hậu môn làm búi trĩ lòi ra hoặc phình to ra). Và bạn nên đi cầu ngay khi mắc, tránh trường hợp sợ đau mà nhịn quá lâu vì sẽ làm cho tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

Trong sinh hoạt hàng ngày, bạn cũng không nên ngồi lâu mà nên vận động vừa phải, tập thể dục đều đặn mỗi ngày (để tránh tạo áp lực lên mông).

Lê Nhi

Nguồn tham khảo
  1. Bệnh trĩ từ A đến Z: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị hiệu quả, https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/benh-tri-tu-a-den-z-nguyen-nhan-dau-hieu-va-cach-dieu-tri-hieu-qua/, ngày truy cập: 15/09/2021
  2. Tác dụng chữa bệnh của cây cỏ sữa lá nhỏ, https://bvdktinhthanhhoa.com.vn/tin-tuc/sc-khe-cng-dng/tac-dung-chua-benh-cua-cay-co-sua-la-nho.200.html#.YUAnmPkzZnI, ngày truy cập: 15/09/2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button