Cách ăn trái ca cao tươi, ca cao có tác dụng gì?

Rate this post
Cách ăn trái ca cao tươi, ca cao có tác dụng gì?

Ba năm trước, trên đường từ Cần Thơ về nhà, mình có ghé huyện Phong Điền để mua một ít trái ca cao tươi. Thường thì cây ca cao có nhiều ở Tây Nguyên nhưng ở miền Tây cũng có một số nhà trồng.

Ở đây, người ta trồng chủ yếu để ăn, ăn không hết thì bán hoặc đem ủ và chế biến thành ca cao (sô cô la cũng là một sản phẩm được làm từ ca cao đấy).

Trái ca cao tươi cũng có nhiều loại. Có loại khi chín màu vàng, có loại khi chín màu nâu đỏ (trái vỏ vàng thì ngọt nhiều hơn). Ngoài ra, khi mua thì bạn nên chọn trái đực. Trái đực là trái dài, đầu nhọn và nặng (vì chúng nhiều ruột hơn, ăn vào hương vị cũng ngọt ngon hơn). Trái càng lớn thì càng ngon (cỡ 3 trái 1 kg là tốt). Ngược lại, trái ca cao cái thì tròn hơn, nhẹ hơn, cầm lên lắc thử thì thấy bên trong rỗng bọng chứ không đặc ruột.

Cách ăn trái ca cao tươi, ca cao có tác dụng gì?

Trái ca cao

Sau khi mua về, bạn cắt ra làm 2 rồi lấy muỗng múc phần ruột bên trong, cho vào ly, thêm nước đá và đường vào (nếu có ya ua thì cho thêm ya ua lại càng ngon). Ca cao chín dầm đá có vị ngọt nhẹ, mùi thơm nhẹ và ngọt ngọt chua chua. Ăn vào, bạn sẽ có cảm giác vừa lạ vừa quen, ngọt thanh và mát dịu.

Cách ăn trái ca cao tươi, ca cao có tác dụng gì?

Trái ca cao

Cách ăn trái ca cao tươi, ca cao có tác dụng gì?

Trái ca cao chín tươi

Tuy nhiên, với những người mới ăn lần đầu thì sẽ thấy không ngon lắm (vì lạ lẫm). Sau khi ăn lớp cơm hạt (màu trắng) thì ta nhả hạt ra. Hạt này đem rửa rồi ủ để làm bột ca cao hoặc sô cô la.

Công dụng của trái ca cao tươi

Bạn có biết, chất chống oxy hóa có trong trái ca cao chín còn cao hơn cả lá trà xanh. Không chỉ thế, trái ca cao tươi còn chứa các flavanol giúp đẹp da, giảm thô nhám, giảm nám do tia cực tím và giúp tăng độ đàn hồi cho da.

Không chỉ thế, ăn phần ruột trắng của trái ca cao chín tươi còn giúp nhuận tràng, thanh nhiệt, giảm táo bón và tăng cường chức năng ruột.

Ngoài ra, ca cao tươi dầm đá còn là món ăn giải khát, giảm stress, giúp tinh thần bạn thư giãn và dễ chịu hơn (1).

Ăn nhiều ca cao có tốt không?

Với trái ca cao tươi thì bạn chỉ ăn 1 – 2 trái mỗi ngày là được.

Với ca cao đã chế biến (thành dạng bột ca cao, ca cao đóng hộp dạng chảy hoặc sô cô la) thì bạn không nên ăn nhiều vì ca cao chứa nhiều caffein. Nếu ăn quá nhiều thì gây mất ngủ, nóng trong người, mụn nhọt, căng thẳng thần kinh, tim đập nhanh, tiêu chảy, đi tiểu nhiều…

Cách ăn trái ca cao tươi, ca cao có tác dụng gì?

Bột ca cao

Với ca cao dạng sữa thì mỗi ngày bạn không nên uống quá 2 tách vì uống nhiều sẽ gây nghiện và các tác dụng phụ khác (2).

Uống ca cao sữa có tác dụng gì?

Ca cao sữa, ca cao đá lạnh, ca cao nóng… là thức uống yêu thích của nhiều người. Bản thân mình cũng là một tín đồ của ca cao.

Cách ăn trái ca cao tươi, ca cao có tác dụng gì?

Ca cao nóng – thức uống yêu thích của nhiều người

Sau những buổi làm việc mệt mỏi, uống một cốc ca cao sẽ giúp cung cấp năng lượng và phục hồi sức khỏe nhanh hơn.

Tuy nhiên, bạn không nên uống nhiều quá và khi uống thì không nên cho nhiều sữa (vì sẽ dễ gây béo phì).

Thời gian uống: uống ban ngày, không nên uống vào buổi tối (vì sẽ dễ gây mất ngủ, sâu răng…).

(2).

Bà bầu ăn ca cao (sô cô la) được không?

Bà bầu có thể ăn ca cao (sô cô la) nhưng chỉ nên ăn một ít vì nếu ăn nhiều thì sẽ gây sảy thai, sinh non hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi, khiến thai nhi nhẹ cân hơn bình thường.

Với phụ nữ đang cho con bú, nếu ăn nhiều ca cao (sô cô la) thì trẻ bú mẹ sẽ hay khó chịu, cáu kỉnh và đi đại tiện nhiều hơn.

Ai không nên ăn ca cao?

Phần lớn hạt ca cao sẽ được dùng làm sô cô la vì chúng mang lại hương vị hấp dẫn khó cưỡng. Tuy nhiên, có một số trường hợp không nên ăn ca cao và sô cô la như:

  • Người bị trầm cảm, rối loạn lo âu.
  • Người bị rối loạn đông máu (vì ca cao làm chậm quá trình đông máu).
  • Người bị bệnh tim.
  • Người bị tiểu đường.
  • Người bị cao huyết áp (2).

Cây ca cao có khó trồng không?

Cây ca cao rất dễ trồng và có thể sống tốt ở miền Nam cũng như Tây Nguyên. Bạn có thể lấy hạt từ trái tươi, đem ươm, trồng vài năm là có trái.

Hạt ca cao rất dễ nảy mầm, có khi nảy mầm ngay khi còn trong quả. Lúc mình mua mấy trái ca cao về, mình cũng có ươm trồng và bây giờ nó đã ra hoa rồi nè! Hoa ca cao mọc từ thân nhánh và rất dễ thương phải không!

Cách ăn trái ca cao tươi, ca cao có tác dụng gì?

Hoa ca cao (nhà mình trồng đấy ạ)

Nguồn tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button