Binh lang (hạt cau khô) điều trị viêm tai giữa và đau răng hiệu quả

Rate this post
Binh lang (hạt cau khô) điều trị viêm tai giữa và đau răng hiệu quả

Trầu cau là biểu tượng văn hóa cao đẹp mà cũng rất gần gũi trong đời sống thường ngày. Lá trầu, trái cau không chỉ để ăn mà còn để dùng làm thuốc.

Và hạt cau, từ nhiều đời nay đã được dân gian dùng trong các bài thuốc cổ truyền mà đến bây giờ, người ta thấy rằng nó vẫn còn hiệu quả. “Binh lang” là hạt cau khô còn “tân lang” là chú rể cầm cau trầu đi hỏi cưới, thật là đậm đà văn hóa rồng tiên!

Ngày nay, ở quê tôi, cây cau không còn nhiều như trước nhưng các bài thuốc từ hạt cau thì vẫn có người còn nhớ. Trong số đó, có bài thuốc điều trị viêm tai giữa và đau nhức răng.

Cách dùng hạt cau khô điều trị viêm tai giữa

Nếu bạn đang mắc phải chứng viêm tai giữa thì có thể thử dùng hạt cau khô để điều trị nhé!

Được biết, trong hạt cau khô có chứa các chất giúp sát trùng, kháng khuẩn, kháng nấm trên da nên có thể điều trị các bệnh do viêm nhiễm (như viêm tai giữa).

Binh lang (hạt cau khô) điều trị viêm tai giữa và đau răng hiệu quả

Hạt cau khô

Dân gian có bài thuốc như sau:

  • Thành phần: 1 hoặc 2 hạt cau khô.
  • Cách dùng: Lấy hạt cau khô nướng trên lửa than hoặc bếp gas bằng lửa nhỏ cho đến khi hạt cau cháy thành than. Sau đó, bạn nghiền cho thật mịn nhuyễn rồi thổi vào tai người bệnh (để dễ hơn, bạn lấy tờ giấy bẻ hơi cong thành hình cái phễu rồi để bột hạt cau khô lên, sau đó thổi nhẹ vào tai người bệnh).
  • Số lần dùng: Cách này mỗi ngày dùng một lần trước khi ngủ. Sử dụng mỗi ngày và cứ cách 1 đến 2 ngày, khi thấy lớp thuốc cũ khô thì bạn móc nhẹ ra để khi thổi lớp thuốc mới thì chúng có thể tiếp túc với da (tùy mức độ viêm tai giữa nặng hay nhẹ mà thời gian khỏi bệnh sẽ khác nhau, tuy nhiên, thông thường thì sau 5 – 7 ngày sẽ thấy hiệu quả).

Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể dùng nhiều hạt cau khô cùng lúc để nướng và tán thành bột trong một lần, sau đó bảo quản trong điều kiện khô ráo, thoáng mát và để dùng dần.

Binh lang (hạt cau khô) điều trị viêm tai giữa và đau răng hiệu quả

Buồng cau

Cách dùng hạt cau khô điều trị sâu răng, viêm lợi và đau nhức răng

Ngoài công dụng điều trị viêm tai giữa thì hạt cau khô còn có thể điều trị viêm lợi, sâu răng và đau nhức răng. Cách dùng như sau:

  • Chuẩn bị: từ 15 – 20 g hạt cau khô và 1 cái nồi.
  • Thực hiện: Đổ 3 chén nước vào nồi, cho hạt cau vào, nấu cho sôi đến khi nước rút còn 1 chén thì tắt bếp, để nguội và dùng nước này súc miệng hàng ngày (khi súc nên ngậm 1 phút rồi hãy nhổ ra).
  • Thời gian dùng: Bạn ngậm và súc miệng vào sau mỗi bữa ăn và vào buổi tối, trước khi đi ngủ nhé!
  • Lưu ý: Nước thuốc chỉ dùng trong ngày nên mỗi ngày, bạn chỉ nấu một lượng nhỏ (tầm 20 g thôi) để tránh lãng phí. Ngoài ra, nếu không thích dùng dưới dạng nước sắc để ngậm thì bạn cũng có thể dùng hạt cau khô ngâm rượu để ngậm, súc miệng (ngâm khoảng 1 tháng mới bắt đầu dùng súc miệng).

Cau trầu trong văn hóa người Việt

Cau, trầu từ lâu đã trở thành nét đặc trưng trong đời sống văn hoá và tâm linh người Việt. Lá trầu xanh và quả cau tươi luôn góp mặt trong hầu hết các câu chuyện hàn huyên vì “miếng trầu là đầu câu chuyện”.

Binh lang (hạt cau khô) điều trị viêm tai giữa và đau răng hiệu quả

Trầu têm cánh phượng

Trong kinh doanh, buôn bán, nếu đã ăn với nhau miếng trầu thì coi như đã là người đồng mình, nên thương lắm! Mâm trầu xanh, cau trắng được xem là vật thiêng, luôn có mặt và chứng kiến giây phút thiêng liêng của những đôi vợ chồng ngày cưới.

Người Việt tâm niệm: lá trầu xanh thắm tượng trưng cho người vợ thuỷ chung còn quả cau tươi thơm nức mũi chính là người chồng luôn che chở, chèo chống trước phong ba, sóng gió:

“Miếng trầu nên nghĩa phu thê.

Mẹ cha đã định em dìa với anh…” .

(Ca dao)

Hơn thế nữa, mỗi lần nhắc tới quả cau miếng trầu thì những thứ ký ức xưa cũ lại ùa về trong lòng những đứa con xa quê. Nhớ nhất là cơi trầu của ngoại mỗi sớm mai với ốp trầu lá xếp ngay ngắn, gói thuốc xỉa vừa vặn; nhớ chiếc bình vôi với chiếc xuồng nhỏ xíu, ống ngoáy, vài trái cau tươi, thêm một con dao nhỏ để chẻ đôi, chẻ ba hạt cau… những nỗi niềm nói sao cho hết!

Kim Lụa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button