Bí đỏ và hạt bí đỏ ăn sống được không? Bí đỏ kỵ gì?

Rate this post
Bí đỏ và hạt bí đỏ ăn sống được không? Bí đỏ kỵ gì?

Bí đỏ ăn sống được không là thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ. Bạn biết đấy, ngoài món bí đỏ nấu canh thì nhiều người còn nấu chè, nấu kiểm, xào… và thái ra làm gỏi, xay nát làm nước ép. Vậy, bí đỏ ăn sống có an toàn không? Và hạt bí đỏ nữa.

Nhìn chung, khi ta nấu chín các loại rau củ quả thì hàm lượng vitamin và khoáng chất sẽ giảm xuống một chút. Vì vậy, với những loại rau xanh có thể ăn sống như rau xà lách, rau diếp cá, rau thơm… thì bạn nên ăn sống để hấp thụ được nhiều dưỡng chất hơn.

Còn như những loại rau không ăn sống được (như rau dền, rau mồng tơi, rau đay…) thì rất nhiên bạn phải nấu chín rồi! Vậy còn bí đỏ, có lẽ loại quả này sẽ khiến cho nhiều bạn phân vân.

Bí đỏ ăn sống được không?

Theo báo Tiền phong thì ta nên nấu chín bí đỏ rồi mới ăn, không nên làm nước ép hay làm gỏi. Đó là vì bí đỏ sống không ngon bằng bí đỏ chín và quan trọng hơn, ăn bí đỏ sống sẽ làm tăng nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.

Bí đỏ và hạt bí đỏ ăn sống được không? Bí đỏ kỵ gì?

Sinh tố bí rợ tươi dễ gây hại cho hệ tiêu hóa

Hạt bí đỏ ăn sống được không?

Hạt bí đỏ lúc còn sống có thể chứa một số vi khuẩn gây hại như vi khuẩn E.coli, vi khuẩn Salmonella… Ngay cả những hạt đã được sấy khô cũng vẫn có thể chứa những vi khuẩn này. Vì vậy, bạn không nên ăn sống hạt bí đỏ vì sẽ làm tăng nguy cơ bị sốt, tiêu chảy, nôn mửa…

Hơn nữa, hạt bí đỏ rang chín (hay nấu chín thành món canh bí đỏ kèm hạt bí) sẽ thơm ngon hơn, béo bùi hơn rất nhiều. Vì vậy, hãy nấu chín trước khi ăn, bạn nhé! (1).

Bí đỏ và hạt bí đỏ ăn sống được không? Bí đỏ kỵ gì?

Canh bí đỏ thịt viên

Một số lưu ý khi ăn bí đỏ

Bí đỏ là món ăn rất bổ dưỡng, thơm ngon và dễ ăn. Không chỉ thế, nó còn hỗ trợ sức khỏe, bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp bổ trung ích khí.

  • Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng bí đỏ vì loại thực phẩm này chứa nhiều tiền chất của vitamin A, có thể gây vàng da, vàng bàn tay, bàn chân nếu ăn quá nhiều. Vậy nên, mỗi tuần, bạn không nên ăn quá lần nhé!
  • Với hạt bí đỏ rang (nấu chín) thì bạn cũng không nên ăn quá nhiều vì nó có tính tẩy (tẩy giun). Ngoài ra, người đang bị rối loạn tiêu hóa thì không nên ăn nhiều bí đỏ.
  • Sau khi đã chế biến, bạn nên ăn trong ngày vì để lâu hơn sẽ gây lên men, biến chất, làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi mua bí đỏ về, bạn cũng nên chế biến sớm (nên chọn bí tươi, không chọn những trái bí đã để lâu, hư mốc…) vì chúng có hại.
  • Không nên bảo quản bí đỏ trong tủ lạnh vì sẽ gây đổi màu (đổi sang màu nâu vàng) và nguy hại cho sức khỏe.
  • Nên chọn mua trái bí đỏ còn non hoặc vừa phải, vì bí đỏ càng già thì lượng đường trong bí càng cao.
  • Nên nấu canh, luộc hoặc hấp bí đỏ (không nên xào, chiên rán).
  • Khi nấu, bạn không cần cho thêm đường vì bí đỏ đã ngọt sẵn, bạn chỉ cần cho thêm chút muối là vừa ăn (2).
  • Không nên ăn quá nhiều bí đỏ vì sẽ gây đầy bụng, khó tiêu, căng bụng, ợ hơi…
  • Khi đang uống thuốc Lithium thì không nên ăn bí đỏ (vì bí đỏ có tính lợi tiểu nhẹ nên sẽ gây tương tác thuốc) (3).
Bí đỏ và hạt bí đỏ ăn sống được không? Bí đỏ kỵ gì?

Canh bí kèn dừa – món ăn yêu thích của người miền Nam

Bí đỏ kỵ gì?

Khi chế biến bí đỏ, bạn không nên kết hợp nó cùng các thực phẩm sau đây (vì chúng kỵ nhau):

  • Bí đỏ kỵ các loại rau cải giàu vitamin C, nếu ăn cùng sẽ làm hao hụt vitamin C (vì sẽ phân giải và đào thải vitamin C ra ngoài).
  • Bí đỏ kỵ giấm, chanh, nếu ăn cùng thì sẽ dễ gây đau bụng.
  • Bí đỏ kỵ cá lạt và cá hố, nếu nấu cùng thì sẽ dễ gây rối loạn tiêu hóa.
  • Bí đỏ kỵ khoai lang, nếu ăn cùng sẽ dễ bị khó tiêu, đầy bụng… (4).

Thông tin thêm

Bạn có biết vì sao các loại hạt thường không thể ăn sống mà phải nấu chín mới an toàn không?

Bởi vì, theo bác sĩ Steven R. Gundry và Olivia Bell Buehl thì cây cối cũng muốn sinh tồn và duy trì nòi giống. Nó không muốn hạt của nó bị ăn, vì vậy, trong hạt của nhiều loài thực vật đều chứa một lượng chất độc nhất định, khiến cho động vật ăn vào bị khó chịu. Ví dụ như hạt bí, hạt đậu nành, hạt đậu xanh, hạt điều…, nếu bạn ăn sống thì sẽ bị ngộ độc.

Tuy nhiên, khi chúng ta nấu chín thì một số chất độc sẽ bị phân hủy và chúng ta có thể ăn thức ăn ấy (5).

Nguồn tham khảo
  1. Bí rợ ăn sống được không?, https://tienphong.vn/an-bi-do-kieu-nay-cuc-ky-doc-vi-ruoc-them-vo-so-benh-vao-nguoi-post1134906.tpo, ngày truy cập: 08/ 04/ 2022.
  2. Bí đỏ ăn sống được không?, https://thanhnien.vn/an-song-bi-do-co-duoc-khong-post1095039.html, ngày truy cập: 08/ 04/ 2022.
  3. Ăn bí đỏ có hại không?, https://voh.com.vn/dinh-duong/tac-hai-cua-bi-do-410354.html, ngày truy cập: 08/ 04, 2020.
  4. Bí ngô ăn sống được không?, https://www.doisongphapluat.com/nhung-sai-lam-chet-nguoi-khi-an-bi-do-ma-ban-tuyet-doi-khong-duoc-mac-phai-a298022.html, ngày truy cập: 08/ 04/ 2020.
  5. Steven R. Gundry và Olivia Bell Buehl, Nghịch lý rau củ quả, NXB Hồng Đức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button