Bệnh nhân ung thư có nên dùng tam thất bắc ?

Rate this post
Bệnh nhân ung thư có nên dùng tam thất bắc ?

Những năm gần đây, nhiều bệnh viện gọi bệnh ung thư là bệnh K để tránh từ “ung thư” (trong tiếng anh, “cancer” là “ung thư”, viết tắt là Ca, đồng âm thành K). Điều này đã gây ra nhiều bất cập vì nhiều người không biết bệnh K là bệnh gì.

Thật ra, ngày nay, ung thư đã không còn là căn bệnh “khủng khiếp” như trước vì chúng ta đã tìm ra nhiều bài thuốc Đông y điều trị ung thư (cũng như các loại thuốc hỗ trợ, bồi bổ cho bệnh nhân ung thư).

Trong số đó, củ tam thất (hay còn gọi là tam thất bắc) là loại củ được nhiều bệnh nhân ung thư săn tìm, nhất là vào mùa thu hoạch, khi cây tam thất trụi lá, hoạt chất dồn về củ.

Dân gian có câu: “sâm cho người giàu, tam thất cho người bình dân“. Nói như vậy chứ giá tam thất cũng khá cao, bởi vì đây là loại củ chậm lớn, thu hoạch sau 3 – 7 năm tuổi là đạt chuẩn, cho nên gọi là tam thất (ngoài ra còn nhiều cách giải thích khác về tên gọi của loại cây này).

Bệnh nhân ung thư có nên dùng tam thất bắc ?

Củ tam thất Bắc

Tác dụng của củ tam thất bắc đối với bệnh nhân ung thư

Với các bệnh nhân ung thư, ngoài việc tuân thủ phác đồ điều trị của bệnh viện (hoặc thầy thuốc Đông y) thì có thể dùng thêm một số thảo dược để tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật. Đặc biệt, củ tam thất còn giúp giảm tác hại của một số loại thuốc hóa trị (vì vậy, bệnh nhân ung thư đang thực hiện hóa trị có thể dùng).

Ngoài ra, tam thất bắc còn giúp bồi bổ toàn diện – đây là điều mà dân gian đã tuyên truyền từ lâu. Người ta quý tam thất như nhân sâm vậy. Vì vậy, với người sức khỏe yếu do ung thư thì dùng tam thất để bồi bổ là hợp lý, bởi vì như bạn biết đấy, trong điều trị ung thư thì nâng cao thể trạng và sức đề kháng là điều rất cần thiết.

Tiến sĩ Hoàng Đình Chân – Giám đốc Bệnh viện ung bướu Hưng Việt (nguyên là bác sĩ chuyên ngành ung bướu từ những năm 80 của thế kỷ trước) cũng công nhận tác dụng của củ tam thất đối với bệnh nhân ung thư (1).

Bệnh nhân ung thư có nên dùng tam thất bắc ?

Củ tam thất

Lưu ý khi dùng tam thất hỗ trợ điều trị ung thư

Củ tam thất có dược tính quý, tuy nhiên, nó chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư thông qua cơ chế giải độc và tăng sức đề kháng, để cơ thể bệnh nhân tự chống lại các tế bào ung thư. Vì vậy, nó không thể thay thế vai trò của bệnh viện và thuốc men trong điều trị bệnh.

Điều quan trọng là: bạn phải cẩn thận tìm mua tam thất chính hiệu, hàng chuẩn; bởi vì thị trường tam thất hiện nay rất bát nháo:

  • Nhiều người dùng tam thất nam (hoặc các loại khác) trộn với tam thất bắc.
  • Nhiều người dùng máy siêu âm ly tâm, rút hoạt chất trong củ tam thất ra rồi mới bán.
  • Nhiều người dùng hóa chất bảo quản, khiến củ tam thất bị giảm giá trị và có nguy cơ gây hại.
  • Và nhiều thủ đoạn khác.

Ngoài ra, có một số trường hợp không nên dùng tam thất như: phụ nữ mang thai, người đang bị xuất huyết, cơ địa dị ứng với tam thất…

Cách dùng tam thất

Liều dùng: sau khi mua củ tam thất về, bạn xay thành bột để sử dụng hiệu quả hơn. Mỗi ngày, bạn lấy 5 g bột tam thất, hòa với nước ấm rồi uống (nếu dùng để bồi bổ, tăng sức đề kháng thì chỉ cần uống như vậy thôi, không cần kết hợp thêm gì khác) (2).

Ghi chú: Củ tam thất dùng dưới dạng phơi khô, tán bột sẽ có tác dụng hoạt huyết tán ứ nên phụ nữ mang thai giai đoạn đầu không nên dùng (ở các dạng tươi, dạng nấu chín, ủ rượu… thì lại có các công dụng khác). Vì vậy, tùy từng mục đích mà chúng ta có cách bào chế khác nhau (tuy nhiên, dạng tán bột vẫn là thông dụng nhất để bồi bổ sức khỏe).

Dùng tam thất với mật ong được không?

Tam thất kết hợp mật ong là công thức thường dùng cho phụ nữ (để dễ uống hơn). Tuy nhiên, các chị em khi dùng công thức này thì cần chọn mua mật ong nguyên chất tự nhiên, bởi vì mật ong tự nhiên, do con ong tự tìm hoa lấy mật thì ít đường hơn (tính lương), còn loại mật ong nuôi thì nhiều đường hơn (tính ôn). Trong khi đó, tam thất cũng tính ôn, nếu kết hợp với mật ong nuôi (tính ôn) thì sẽ dễ gây nóng. Vì vậy, kết hợp với mật ong tự nhiên sẽ chuẩn hơn (theo kinh nghiệm dân gian).

Cách dùng: vào mỗi buổi sáng, lấy 5 g bột tam thất trộn với mật ong (lượng vừa đủ) rồi uống.

Củ tam thất và bột tam thất mua ở đâu?

Hiện chúng tôi có bán củ tam thất và bột tam thất xay sẵn, được trồng tự nhiên tại các tỉnh miền núi phía Bắc. Bạn muốn mua sỉ và lẻ thì liên hệ chúng tôi theo số điện thoại bên dưới nhé! Hoặc bạn cũng có thể nhấn vào nút “Đặt hàng” bên dưới. Cảm ơn bạn!

Nguồn tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button