Bài thuốc điều trị Gút từ thổ phục linh và hạ khô thảo

Rate this post
Bài thuốc điều trị Gút từ thổ phục linh và hạ khô thảo

Gút (thống phong) là loại bệnh thường gặp ở người trung niên và người lớn tuổi. Căn bệnh này không nguy hiểm nhưng lại khiến người bệnh căng thẳng, mất ngủ vì đau nhức.

Một tin mừng là: nếu dùng đúng thuốc và điều chỉnh chế độ ăn uống đúng cách thì sẽ kiểm soát, khống chế được căn bệnh này. Vì vậy, nhiều người đã chọn dùng các vị thuốc Nam như cây râu mèo, nước đậu xanh rang, trà nụ vối… để điều trị Gút.

Ngoài ra, ta còn có thể kể đến bài thuốc từ hạ khô thảo và thổ phục linh – hai vị thuốc khá quen thuộc trong y học cổ truyền.

Cách dùng hạ khô thảo và thổ phục linh điều trị gút

Hạ khô thảo là vị thuốc nam được dùng nhiều y học cổ truyền. Sở dĩ gọi là hạ khô thảo vì vào mùa hạ, hoa của cây ngả sang màu nâu trông như khô héo (nhưng trên thực tế, hạ khô thảo ở nước ta vẫn tươi tốt vào mùa hạ).

Bài thuốc điều trị Gút từ thổ phục linh và hạ khô thảo

Hạ khô thảo

Lưu ý: Hạ khô thảo được nhắc đến ở đây không phải cây cải trời (các lương y thường gọi cây cải trời là cây hạ khô thảo nam).

Theo y học cổ truyền, hạ khô thảo có tính lạnh và có tác dụng kháng viêm, giảm sưng đau, giúp mát máu, mát gan, lợi tiểu… (1). Vì vậy, thảo dược này có thể giúp điều trị gút qua cơ chế lợi tiểu (hỗ trợ đào thải axit uric dư thừa) và kháng viêm (nhất là triệu chứng nóng khớp).

Bài thuốc điều trị Gút từ thổ phục linh và hạ khô thảo

Hạ khô thảo

Bên cạnh hạ khô thảo thì thổ phục linh cũng được biết đến với tác dụng giảm đau, giảm sưng viêm (2).

Bài thuốc điều trị Gút từ thổ phục linh và hạ khô thảo

Củ khúc khắc (thổ phục linh)

Vì vậy, dân gian đã kết hợp hai loại thảo dược này để điều trị gút (bạn có thể đến tiệm thuốc Bắc hoặc tiệm thuốc Nam để mua).

Cách dùng như sau:

  • Chuẩn bị: 10 g thổ phục linh và 30 g hạ khô thảo, rửa sơ cho sạch bụi.
  • Thực hiện: Cho hai vị thuốc trên vào siêu thuốc rồi đổ 3 chén nước vào, sắc còn 1 chén thì chắt ra.

Cách dùng: Chia chén thuốc thành 3 lần uống trong ngày, mỗi lần uống 1/3 chén (uống sau bữa ăn 30 phút).

Lưu ý: Nên giữ thuốc trong bình giữ nhiệt để thuốc luôn ấm, như vậy sẽ có hiệu quả tốt hơn (uống liên tục 10 ngày rồi ngưng 5 ngày, sau đó tiếp tục uống liên tục 10 ngày và ngưng 5 ngày cho đến khi khỏi bệnh). Tùy theo tình trạng bệnh của mỗi người mà bệnh sẽ khỏi trong những khoảng thời gian khác nhau.

Phương thức kết hợp:

Bên cạnh bài thuốc trên thì bạn cũng nên kết hợp với việc uống trà túi lọc bồ công anh (uống mỗi ngày để đào thải axit uric tốt hơn). Mỗi ngày, bạn pha 4 túi lọc trà bồ công anh, pha cùng 1,5 lít nước sôi rồi uống như trà (uống thay nước trong suốt những ngày uống bài thuốc từ thổ phục linh và hạ khô thảo). Bạn có thể lấy 2 túi pha cùng một lít nước nóng để uống vào buổi sáng, chiều pha thêm 2 túi để uống vào buổi chiều. Nước trà bồ công anh sẽ giúp cơ thể bạn thanh nhiệt, giải độc và hỗ trợ đào thải các tinh thể axit uric.

Lưu ý

  • Bệnh nhân nên tuân theo khuyến cáo của bác sĩ về chế độ dinh dưỡng, hạn chế ăn thực phẩm nhiều đạm, tăng cường ăn rau quả nhiều hơn.
  • Tránh dùng các loại thực phẩm làm nặng thêm bệnh Gút (như rau mồng tơi, đậu rồng, nội tạng động vật, bia rượu…).
  • Phụ nữ mang thai, người bị bệnh hen suyễn và bệnh thận (thận suy yếu) không nên dùng bài thuốc này (2).
  • Những người thể tạng hư hàn, hay sợ lạnh, bụng trướng, khó tiêu… không nên sử dụng bài thuốc này (vì hạ khô thảo có tính hàn) (1).

Ngoài ra, bạn nên kết hợp thêm phương pháp ngoại khoa (ngâm chân) trong thời gian điều trị bệnh gút.

Xem thêm tại đây: Củ gừng và bài thuốc điều trị bệnh gút, rối loạn tiền đình

Với trường hợp bị Gút (giai đoạn đầu), việc điều trị sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Vì vậy, bạn hãy thay đổi chế độ ăn theo khuyến cáo của bác sĩ, kết hợp dùng thuốc Tây y hoặc Đông y để giảm triệu chứng bệnh nhé!.

Lê Nhi

Nguồn tham khảo
  1. Hạ khô thảo: Loài hoa cỏ kháng viêm, làm mát cơ thể, https://youmed.vn/tin-tuc/ha-kho-thao-loai-hoa-co-khang-viem-lam-mat-co-the/, ngày truy cập: 18/ 09/ 2021.
  2. Thổ phục linh, https://hellobacsi.com/duoc-lieu/thao-duoc/tho-phuc-linh/, ngày truy cập: 18/ 09/ 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button