6 cây thuốc nam điều trị viêm xoang hiệu quả từ dân gian

Rate this post

Bệnh viêm xoang căn bệnh vô cùng khó chịu nhất là vào những ngày thời tiết lạnh giá của mùa đông ở miền Bắc, đây cũng là căn bệnh dai dẳng và khó chữa. Vậy có cách này để điều trị bệnh viêm xoang hiệu quả không ? Bài viết này caythuoc.org xin giới thiệu tới bạn đọc những cây thuốc nam điều trị viêm xoang hiệu quả từ kinh nghiệm dân gian.

Kinh nghiệm dân gian điều trị bệnh viêm xoang khá phong phú, hầu hết các bài thuốc điều trị viêm xoang đều rất đơn giản, các vị thuốc vô cùng gần gũi và quen thuộc với đời sống hàng ngày của chúng ta nhưng nhiều khi bạn không để ý tới. Điển hình như cách điều trị viêm xoang đơn giản với cây cỏ hôi (hay còn được gọi là cây cứt lợn), hay điều trị viêm xoang với cây kim giao, cây hoàn ngọc… đây đều là những loài cây vô cùng quen thuộc với chúng ta, mà hầu hết trong chúng ta ai cũng có thể dễ dàng tiếp cận được.

1. Cây cỏ hôi (cây cứt lợn)

Cỏ hôi là vị thuốc đầu tiên mà caythuoc.org đề cập tới bởi đây là loài cây vô cùng phổ biến, hầu như ở đâu cũng có. Đặc biệt hơn nữa công dụng điều trị bệnh viêm xoang loại cây này còn được ghi chép rất cụ thể chi tiết trong cuốn sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất bản y học năm 2004. Tại đây GS Đỗ Tất Lợi có viết: “Năm 1965, một y sĩ ở Phú Thọ đã áp dụng kinh nghiệm dân gian tại địa phương để điều trị bệnh viêm xoang bằng cây cứt lợn cho bản thân mình và một số người khác thấy có kết quả tốt ” (1).

Áp dụng kinh nghiệm dân gian đã được GS Đỗ Tất Lợi ghi chép, thời gian qua đã có rất nhiều bệnh nhân viêm xoang điều trị hiệu quả, nhiều người điều trị khỏi chỉ bằng cách điều trị vô cùng đơn giản như sau:

 • Chuẩn bị: 1 nắm cây cứt lợn tươi, một ít muối sạch
 • Thực hiện:
  • Cỏ tươi đem rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng, vẩy sạch nước
  • Giã nát cây tươi, vắt lấy nước cốt cây tươi, thêm vài hại muối sạch, hòa đều
  • Thấm nước này với bông gòng rồi thấm vào bên trong khoang mũi (Mỗi ngày làm khoảng 3 lần).

Lưu ý:

 • Cách dùng này bạn sẽ thấy hơi xót, chịu khó kiên trì dùng sau khoảng 1 tuần bạn sẽ thấy chuyển biến
 • Nếu không có điều kiện hái cây tươi thường ngày, bạn có thể trữ nhiều cây tươi trong tủ lạnh dùng dần. Hoặc làm một lần nhiều cây tươi, ép lấy nhiều nước cốt cây tươi, pha thêm muối, đỏ nước cốt vào chai nhỏ bỏ tủ lạnh bảo quản để dùng dần.

6 cây thuốc nam điều trị viêm xoang hiệu quả từ dân gian

Cây cứt lợn cây thuốc nam điều trị viêm xoang

2. Cây hoàn ngọc trắng cây thuốc nam điều trị viêm xoang

Cây hoàn ngọc trắng hay cây xuân hoa một loại cây thân thảo, sống lâu năm, thường có trong các khu vườn thuốc nam thảo dược. Theo kinh nghiệm dân gian cây hoàn ngọc có tính sát khuẩn, tiêu viêm, giải độc. Chính vì vậy hoàn ngọc được nhân dân sử dụng từ nhiều năm qua làm thuốc điều trị nhiều chứng bệnh khác nhau như: Bệnh đường ruột, bệnh dạ dày, tiêu chảy, huyết áp cao và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư…

Đặc điểm của cây là sống lâu năm, bởi vậy do có nhiều công dụng hữu ích với đời sống nên rất nhiều nơi và nhiều gia đình có trồng loại cây này. Chỉ cần trồng 1 cây là bạn có thể thoải mái đủ dùng làm thuốc cho cả gia đình.

Ngoài những công dụng trên, dân gian ở một số địa phương còn thấy rằng dùng trà hoàn ngọc hàng ngày cũng có tác dụng điều trị hữu hiệu bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng lâu năm mãn tính. Kinh nghiệm này đã được nhà thuốc chia sẻ, mời các bạn tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tôi đã tự điều trị khỏi bệnh viêm mũi từ cây hoàn ngọc như thế nào ?

Cách dùng cây hoan ngọc làm thuốc điều trị viêm xoang: Rất đơn giản là lá, ngọn và thân cây hòa ngọc phơi khô, sao vàng hạ thổ, đóng túi bóng kính tránh ẩm mốc và để dùng dần.

Liều dùng: 30g cây khô/ngày, dùng dưới dạng pha hãm như trà hoặc đun nước sôi để sử dụng hàng ngày.

Theo kinh nghiệm của một số bạn đã điều trị khỏi bệnh viêm xoang bằng cây hoàn ngọc, để điều trị khỏi căn bệnh này, người bệnh cần kiên trì dùng trà hoàn ngọc uống kéo dài trong khoảng 2 năm. Sử dụng như vậy sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, giảm viêm nhiễm từ đó điều trị khỏi dứt điểm bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng lâu mãn tính lâu năm.

6 cây thuốc nam điều trị viêm xoang hiệu quả từ dân gian

Cây hoàn ngọc

3. Cây giao (kim giao hay cây xương cá)

Chắc chúng ta cũng không lạ gì về cây giao hay cây kim giao, một loại cây thuộc họ xương rồng thường được dân ta trồng làm cảnh. Cây giao thường được trồng ghép với cây quỳnh, bởi theo kinh nghiệm quỳnh trồng với cây giao mới đẹp và mới có hoa.

Không chỉ dùng làm cảnh, người dân còn dùng cây giao làm thuốc điều trị bệnh viêm xoang với cách dùng rất đặc biệt đó là xông cây giao, cách dùng như sau:

 • Chuẩn bị: khoảng 5 nhánh nhỏ cây giao tươi, một cái ấm nhôm nhỏ, một tờ giấy, chút nước sạch
 • Thực hiện: Cắt cây giao thành từng đoạn ngắn bỏ vào ấm nhôm sao cho để nhựa cây chảy hết vào trong ấm, chế thêm chút nước rồi đun sôi. Lấy một tờ giấy quấn lại như cây gậy đút vào vừa kín vòi ấm. Vừa đun nhỏ lửa vừa hút lấy hơi thuốc cây giao bốc lên từ ống giấy bằng lỗ mũi. Lưu ý: Hít bằng lỗ mũi nhé các bạn, và cẩn thận kẻo nóng quá bị phỏng, Mỗi ngày làm khoảng 2 lần và kiên trì dùng khoảng 1 tháng.
 • Lưu ý: Nhựa giao có độc, tránh để nhựa dây vào mắt và miệng, nguy hiểm. Ấm đun cây giao sau không dùng lại.

Đây là cách dùng cây giao điều trị bệnh viêm xoang chỉ dựa theo kinh nghiêm truyền miệng của người dân ở một số địa phương, mặc dù cách trên không được ghi chép trong tài liệu, sổ sách nhưng đây cũng là một kinh nghiệm hay để mọi người tham khảo, bởi thời gian qua đã có khá nhiều bệnh nhân điều trị viêm xoang hiệu quả bằng cách đơn giản này.

6 cây thuốc nam điều trị viêm xoang hiệu quả từ dân gian

Cây giao hay kim giao cây thuốc nam điều trị viêm xoang

4. Tua sen (gương sen)

Bạn có biết tua sen là gì không, vâng tua sen chính nhị râu của những bông hoa sen mọc tua ra ở xung quanh bông sen, nếu không biết bạn có thể sẽ bỏ đi phần quý giá này. Theo kinh nghiệm dân gian thì tua sen cũng là một vị thuốc quý với nhiều công dụng hay như điều trị chứng di tinh, mộng tinh, tiểu dầm, mất ngủ và đặc biệt là điều trị bệnh viêm xoang với cách dùng cũng rất đặc biệt.

Theo kinh nghiệm của người dân miền Tây, tua sen có công dụng điều trị chứng viêm xoang mũi khá hữu hiệu, để điều trị dùng theo cách lấy tua sen đem phơi thật khô, dùng giấy cuộn lại thành dạng điếu thuốc. Khi sử dụng thì đốt điếu thuốc này lên rồi (hít bằng lỗ mũi) để khói thuốc vào bao kín vùng xoang.

Mỗi lần hít khoảng 3 đến 4 hơi, hít từ từ để tránh bị sặc khói tua sen, ngày làm khoảng 2 đến 3 lần trong khoảng 1 tuần bạn sẽ thấy có sự cải thiện.

6 cây thuốc nam điều trị viêm xoang hiệu quả từ dân gian

Tua sen là gì

5. Cây tân di – cây thuốc nam điều trị viêm xoang

Tân di loài cây có hoa rất đẹp nguồn gốc từ Trung Quốc, nước ta không hiện nay không trồng được loại cây này. Vị thuốc tân di dùng làm thuốc chính là nụ hoa non của cây này. Theo y học cổ truyền tân di là một trong số ít những vị thuốc có tác dụng điều trị chứng viêm xoang cho hiệu quả rõ rệt nhất.

Công dụng chính của tân di đó là điều trị các bệnh về hệ hô hấp như: Viêm mũi dị ứng, cảm cúm và xiêm xoang, đây là một trong số ít ỏi những vị thuốc có tác dụng điều trị chứng viêm xoang và chuyên dùng trong điều trị viêm xoang mũi với cách dùng như sau:

 • Chuẩn bị: Tân di khô khoảng 4g, ké đầu ngựa 10g, nước sắc
 • Thực hiện: Các vị thuốc đem rửa sạch, sắc với khoảng 3 bát nước, đun lấy 2 bát nước rồi chia làm 3 lần uống trong ngày. Uống liên tục trong thời gian khoảng 1 tháng để thấy sự chuyển biến

6. Cây xuyên tâm liên và kim ngân hoa

Cây xuyên tâm liên và kim ngân hoa là hai loại kháng sinh thực vật được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền nước ta và cũng là một trong số ít những cây thuốc nam điều trị viêm xoang. Sử dụng hai vị thuốc này dân gian thường dùng như một liệu pháp an toàn thay thế cho thuốc kháng sinh để điều trị một số chứng bệnh như: Viêm phế quản, viêm mũi dị ứng, giải cảm, mẩm ngứa và đặc biệt là bệnh viêm xoang cấp, mãn tính.

Cũng giống như tân di, để điều trị viêm xoang bằng xuyên tâm liên và kim ngân hoa ta dùng theo cách thức sắc uống kết hợp với một số vị thuốc dân gian, cách dùng cụ thể như sau:

 • Chuẩn bị: Xuyên tâm liên 15g, kim ngân hoa 10g, mạch môn 10g, chi tử 8g, ké đầu ngựa 10g
 • Thực hiện: Các vị thuốc đem rửa thật sạch, đun với khoảng 4 bát nước, đun sôi nhỏ lửa đến khi cạn còn khoảng 3 bát nước thì chắt nước ra làm 3 lần để uống trong ngày.

Lưu ý:

 • Bài thuốc này không dùng cho phụ nữ mang thai, bởi có vị xuyên tâm liên nếu sử dụng có thể gây sảy thai.
 • Vị xuyên tâm liên hơi đắng, nên bạn chia nhỏ ra uống ít một sẽ dễ dàng hơn.

Tổng kết lại

Bài viết là tổng hợp 6 vị thuốc điều trị viêm xoang theo kinh nghiệm dân gian với những cách điều trị riêng biệt, có vị dùng sắc uống, có vị dùng xông hít có vị dùng đốt hút, mỗi một cách dùng lại có những ưu điểm và đặc sắc riêng, nhưng tựu chung đều rất tiện lợi và dễ dàng sử dụng. Quý độc giả tham khảo 6 cách trên, trước khi sử dụng làm thuốc điều trị hãy đừng quên tham khảo ý kiến bác sỹ để việc điều trị đạt hiệu quả cao nhất bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button