5 cây thuốc nam điều trị đau nhức xương khớp theo dân gian

Rate this post

Bệnh đau nhức xương khớp là căn bệnh mà rất nhiều người bước vào tuổi trung niêm gặp phải, căn bệnh ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Vậy liệu có cây thuốc nam điều trị đau nhức xương khớp hiệu quả nào không ?

Y học cổ truyền nước ta có đến hàng trăm cây thuốc, vị thuốc được ghi chép về công dụng điều trị chứng đau nhức xương khớp, do vậy việc lựa chọn và sàng lọc ra những vị thuốc cho hiệu quả điều trị bệnh đau nhức xương khớp tốt nhất mới là điều quan trọng. Bài viết này caythuoc.org sẽ sàng lọc, tổng hợp gửi tới bạn đọc những cây thuốc nam điều trị đau nhức xương khớp tốt nhất.

1. Cây cẩu tích sắc uống

Cây cẩu tích là một trong những vị thuốc điều trị chứng đau nhức xương khớp hàng đầu, được sử dụng rất thông dụng trong các bài thuốc dân gian, hầu hết các bài thuốc điều trị đau nhức xương khớp từ dân gian đều không thể thiếu vị thuốc này.

Cây cẩu tích cũng là một loại thảo dược rất phổ biến ngoài tự nhiên, trữ lượng cây cẩu tích ở các tỉnh miền núi nước ta hiện nay khá lớn nên hiện nay vị thuốc này rất phổ biến.

Hiệu quả giảm đau nhức xương khớp của cây cẩu tích chính là nhờ từ khả năng tư âm bổ thận, bạn biết đó – bị suy giảm chức năng thận cũng là một trong những nguyên nhân gây nên chứng đau nhức xương khớp. Tác dụng bổ thận của cây cẩu tích  giúp điều trị căn nguyên gây đau nhức xương khớp, từ đó giảm đau nhức xương khớp hiệu quả.

 • Cách dùng: Cẩu tích 15g, cốt toái bổ 15g, cốt khí 10g, đỗ trọng 10g, ngưu tất 10g sắc uống chung với nhau, đun với 4 bát nước lấy 2 bát chia làm 3 lần để uống trong ngày.
 • Đối tượng sử dụng: bài thuốc dùng cho những người mắc chứng đau nhức xương khớp do thận âm hư, lưng đau gối mỏi, đau nhức xương khớp sẽ rất hiệu quả.

5 cây thuốc nam điều trị đau nhức xương khớp theo dân gian

Vị thuốc cẩu tích

2. Nụ đinh hương ngâm rượu xoa bóp

Nụ đinh hương là nụ hoa của cây đinh hương, là một vị thuốc rất hay trong đông y. Theo y học cổ truyền nụ đinh hương có vị cay the, tính ấm. Thường được dùng làm thuốc điều trị bệnh về đường tiêu hóa, răng miệng…

Vị cay the của nụ đinh hương có tác dụng gây tê, giảm đau nên loại dược liệu này còn được dùng rất phổ biến trong bài thuốc ngâm rượu xoa bóp giúp giảm đau nhức xương khớp, giảm đau do thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, viêm khớp… Cách dùng cụ thể như sau:

 • Chuẩn bị: Nụ đinh hương khô 100g, long não 70g, rượu gạo loại 40 độ 1 lít
 • Thực hiện: Bỏ hai vị thuốc vào chai rồi đổ ngập rượu 1 lít vào ngâm trong thời gian khoảng 10 ngày là dùng được.
 • Cách dùng: Khi dùng thì lắc đều chai rượu, lấy rượu này đổ một chút vào lòng bàn tay, thoa đều vào những nơi bị đau nhức xương khớp rồi xoa bóp nhẹ để rượu ngấm vào các cơ xương. Kiên trì làm hàng ngày, mỗi ngày nên làm khoảng 2 lần, một lần vào buổi sáng khi vừa ngủ dậy và một lần vào buổi tối trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn giảm đau nhức xương khớp rất hiệu quả, đặc biệt là những bệnh nhân mắc chứng thoát vị đĩa đệp, thoái hóa và gai cột sống. Giúp các bạn có giấc ngủ ngon hơn.

5 cây thuốc nam điều trị đau nhức xương khớp theo dân gian

Hình ảnh nụ đinh hương khô

3. Thiên niên kiện ngâm rượu điều trị bệnh xương khớp

Từ nhiều năm qua cây thiên niên kiện đã là loại thảo dược xuyên dùng trong điều trị các bệnh về xương khớp, phong tê thấp…

Đặc biệt hơn nữa, được biết thiên nhiên kiện còn có tác dụng bổ sung dịch khớp, giảm đau nhức, kêu lạo xạo ở các cơ khớp. Nên thiên niên kiện thường được dân gian sử dụng trong các bài thuốc điều trị bệnh thoái hóa đốt sống, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống.

Cách dùng: thiên niên kiện 500g, ngưu tất 100g, hổ cốt 100g. Tất cả đem ngâm với khoảng 3 lít rượu, ngâm trong thời gian khoảng một tháng là sử dụng được. Rượu thiên niên kiện nên sử dụng trong mỗi bữa ăn mỗi bữa uống khoảng hai ly nhỏ.

Bài Rượu này rất tốt trong điều trị chứng bệnh về đau nhức xương khớp và thoái hóa cột sống.

5 cây thuốc nam điều trị đau nhức xương khớp theo dân gian

Củ thiên niên kiện loại khô

4. Rễ cây mật nhân 

Rễ mật nhân hay rễ cây bách bệnh, bá bệnh loại thảo dược quý với rất nhiều những công dụng hữu ích như bồi bổ sức khỏe, cải thiện sinh lý, tăng cường tiêu hóa và đặc biệt là tác dụng điều trị đau nhức xương khớp, rễ mật nhân cũng là một cây thuốc nam điều trị đau nhức xương khớp hàng đầu.

Các nghiên cứu về cây mật nhân đã khẳng định hiệu quả tăng cường sinh lý nam giới, tăng cường sức bền và nhất là hiệu quả cải thiện tình trạng loãng xương, điều đó chứng tỏ rằng kinh nghiệm dân gian sử dụng rễ mật nhân làm thuốc điều trị đau nhức xương khớp từ trong dân gian là có cơ sở (1)

Cách dùng mật nhân: Có hai cách dùng mật nhân phổ biến nhất là sắc uống và ngâm rượu:

 • Sắc uống: liều dùng 10g/ngày đun lấy khoảng 1 lít nước thuốc uống hàng ngày.
 • Ngâm rượu: 1kg rễ khô ngâm với 5 lít rượu, ngâm 1 tháng là dùng được, rượu mật nhân uống trong bữa ăn, mỗi bữa dùng khoảng 1 đến 2 ly nhỏ.

Dùng mật nhân hàng ngày rất có lợi cho xương khớp, vì vậy hãy sử dụng vị thuốc này hàng ngày. Lưu ý mật nhân có vị rất đắng, nên khi sử dụng nên dùng ít một và chia thành nhiều lần để uống t

5. Củ cốt khí sắc uống điều trị đau nhức xương khớp

Ngoài các vị thuốc trên ta không thể không kể đến vị thuốc cốt khí củ. Cốt khí loài cây thân thảo mọc hoang rất nhiều ở nước ta, kinh nghiệm dân gian dùng rễ cốt khí làm thuốc giảm đau nhức xương khớp, giúp tan máu bầm ở những nơi bị tụ máu do trấn thương rất hiệu quả.

Dùng làm thuốc xương khớp cần kết hợp cốt khí với một số vị thuốc dân gian mới phát huy hết hiệu quả và công dụng của vị thuốc này, cách kết hợp cụ thể như sau:

 • Chuẩn bị: Cốt khí củ 15g, cây gối hạc 15g, mộc thông 10g, nước sạch 4 bát
 • Thực hiện: Các vị thuốc đem rửa sạch, đun sôi với 4 bát nước đến khi cạn còn 2 bát, chia làm 3 lần uống sau bữa ăn. Kiên trì dùng sẽ có hiệu quả.

Bài thuốc hiệu quả tốt nhất với những bệnh nhân mắc: Đau xương khớp, tê thấp do tuổi cao, người bị thoái hóa xương khớp, thoát vị đĩa đệm sử dụng có tác dụng rất tốt, nhưng lưu ý cần phải kiên trì sử dụng ít nhất từ 1 tháng trở lên mới có hiệu quả.

5 Cây thuốc nam điều trị đau nhức xương khớp theo dân gian, mỗi vị thuốc lại có một cách dùng riêng biệt nhưng tựu trung đều là những kinh nghiệm điều trị bệnh rất hay caythuoc.org muốn chia sẻ tới bạn đọc. Quá trình dùng thuốc hãy đừng quên hỏi ý kiến bán sĩ trước khi sử dụng bạn nhé, tránh tự ý dùng để không gặp phải những tác dụng phụ ngoài ý muốn.

Nguồn tham khảo
 1. Eurycoma longifolia: Medicinal Plant in the Prevention and Treatment of Male Osteoporosis due to Androgen Deficiency, https://www.hindawi.com/journals/ecam/2012/125761/, ngày truy cập 01/6/2021.
 2. Sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất bản y học năm 2004.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button