Tìm hiểu dấu hiệu và triệu chứng đột quỵ ở người già

Rate this post

Hiện tại, đối với việc chăm sóc sức khỏe người già thì đề phòng bệnh đột quỵ cho họ luôn là một vấn đề vô cùng quan trọng. Bởi vì, đột quỵ là một căn bệnh nguy hiểm và có nhiều biến chứng vô cùng nghiêm trọng, nếu nguy hiểm thì có thể dẫn tới việc tử vong luôn. Do đó, để chăm sóc người già thật tốt thì việc trang bị thêm những kiến thức như dấu hiệu và triệu chứng khi bị đột quỵ là vô cùng quan trọng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm trong bài viết này nhé.

Xem thêm:

Tìm hiểu dấu hiệu và triệu chứng đột quỵ ở người già

Theo như ASA đã tuyên bố thì bệnh đột quỵ là một trong những căn bệnh hàng đầu là nguyên nhân gây nên sự tử vọng ở Mỹ. Đặc biệt, tỉ lệ tử vong vì đột quỵ ở nữ giới cao hơn nhiều so với nam giới. Thông thường, sẽ có khoảng 75% người bị đột quỵ lần đầu và sống sót trong năm đầu tiên. Và những người sống sót sau cơn đột quỵ có thể phục hồi các năng của cơ thể theo thời gian. Tuy nhiên, khoảng 25% người bệnh sẽ bị một số khuyết tật nhẹ và khoảng 40$ người bị đột quỵ có khuyết tật từ vừa đến nặng.

Những dấu hiệu đột quỵ ở người cao tuổi

 • Đột nhiên bị tê cứng ở một số bộ phận như mặt, hoặc chân tay, có thể bị tê môn bên cơ thể.
 • Giảm thị lực bất thường ở mắt
 • Thường xuyên bị nhức đầu.
 • Giao tiếp khó khăn
 • Giảm sự phối hợp động tác

Đây là những triệu chứng báo hiệu cho bạn là bạn đang có nguy cơ cao bị mắc căn bệnh đột quỵ. Do đó, khi chăm sóc người già – người cao tuổi mà bạn phát hiện họ có các triệu chứng trên thì đừung ngần ngại mà hãy gọi ngay cho trung tâm cấp cứu 115 nhé. Bởi vì, nếu không được cấp cứu kịp thời thì người đột quỵ sẽ gặp phải những tổn thương não nghiêm trọng hơn đấy nhé.

Các triệu chứng đột quỵ ở nam giới và nữ giới

Tìm hiểu dấu hiệu và triệu chứng đột quỵ ở người già

Đối với nam giới và nữ giới thì sẽ có những triệu chứng đột quỵ hơi khác nhau và tỉ lệ tử vọng của họ cũng khác nhau. Nếu như ở phụ nữ thì tỉ lệ tử vong vì đột quỵ lên tới 60% thì ở nam giới chỉ là 40%. Hãy cùng nhìn qua những triệu chứng của căn bệnh đột quỵ này nhé.

 • Đột ngột nấc cục
 • Đột ngột buồn nôn
 • Toàn bộ cơ thể yếu đột ngột
 • Đột ngột đau ngực
 • Đột ngột khó thở
 • Đột ngột tim đập liên tục.

Các loại đột quỵ ở người cao tuổi

Có nhiều loại đột quỵ khác nhau gây hậu quả khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 2 loại đột quỵ lớn sau ở người cao tuổi nhé.

Đột quỵ thiếu máu cục bộ

Tìm hiểu dấu hiệu và triệu chứng đột quỵ ở người già

Thông thường, việc thiếu máu cục bộ có thể liên quan đến việc máu đông. Vì khi máu đông sẽ chặn các động mạch và dòng chảy của máu đến não. Ngoài ra, những cơn đột quỵ này có thể xảy ra khi mỡ và cholesterol tích tụ nhiều trong máu hình thành các cục máu đông. Điều này gây nên những cản trở rất lớn trong việc tuần hoàn máu lên não. Nó có thể gây nên 2 loại đột quỵ đó chính là tắc nghẽn mạch máu não và huyết khối.

 • Tắc nghẽn mạch máu não. Tình trạng này bắt đầu khi các cục máu đông hình thành ở một nơi khác trong cơ thể (thường là ở tim), đi qua máu và đến não. Khid đó, cục máu đông có thể bị mắc kẹt trong mạch máu và gây đột quỵ.
 • Huyết khối. Cục máu đông hình thành ở mạch máu não được gọi là huyết khối. Giống với tắc nghẽn mạch máu não, nhưng huyết khối được hình thành ngay tại chỗ.

Đột quỵ xuất huyết

Đột quỵ xuất huyết xuất phát từ nguyên nhân bị vỡ mạch máu trong não đột ngột. Huyết áp cao và chứng phình động mạch là một trong những tác nhân chính gây ra loại đột quỵ này. Chứng phình động mạch có thể phát triển trong vài năm, bạn có thể không phát hiện ra đến khi nó bị vỡ. Đột quỵ xuất huyết gây đau đầu do tăng áp lực trong não.

Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn biết cách chăm sóc người già tốt hơn để phòng tránh căn bệnh đột quỵ một cách tốt nhất nhé.

Những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất

Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà
Cơ sở dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà
Mô hình chăm sóc sức khỏe tại nhà
Cách chăm sóc sức khỏe tại nhà
Dịch vụ chăm sóc người bệnh tại nhà
Chăm sóc sức khỏe tại nhà là gì
Chăm sóc bệnh tại nhà
Dịch vụ chăm sóc sức khỏe là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button