Thực Hư Chuyện Ung Thư Gan Có Lây Hay Không ?

Rate this post

Ung thư gan là một căn bệnh rất nguy hiểm, nó còn đe dọa tính mạng của người bệnh. Hàng năm, còn số tử vong về căn bệnh này ngày càng tăng cao. Do đó, việc hiểu đúng về căn bệnh này là rất cần thiết vì nhiều người rất sợ bị lây bệnh. Vậy ung thư gan lây không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này của mình nhé!

Thực Hư Chuyện Ung Thư Gan Có Lây Hay Không ?

Trước hết chúng ta nói về thủ phạm chính gây nên ung thư gan.

 • Một sự thật khá phũ phàng rằng ở Việt Nam chúng ta hội tụ đủ các yếu tố gây ung thư gan của các nước giàu (rượu, bia…)  và cả nước nghèo (ô nhiễm, viêm gan virus). 60-80% bệnh nhân ung thư gan ở Việt Nam có tiền sử viêm gan B. Viêm gan B là nguyên nhân chính dẫn đến xơ gan và ung thư gan.
 • Rượu là nguyên nhân top 2 ở Việt Nam làm tăng nguy cơ ung thư không chỉ ở gan mà còn dạ dày và các loại ung thư khác. Đặc biệt những bệnh nhân viêm gan B uống nhiều rượu làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc ung thư gan ở tuổi dưới 50.

Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Có Lây Không?

Ung Thư Gan Có Di Truyền Không? Gỉai Đáp Thắc Mắc

Bệnh Xơ Gan Giai Đoạn Cuối Và Những Điều Cần Biết

Các biểu hiện của ung thư Gan 

Một khi những triệu chứng xuất hiện khá rõ

Như là:

  • Đau dưới sườn phải
  • Khối u xuất hiện nhiều dưới sườn phải,
  • Bụng báng, thể trạng gầy sút
  • Sốt
  • Vàng da…

Thực Hư Chuyện Ung Thư Gan Có Lây Hay Không ?

Thì bệnh đã ở giai đoạn muộn, khả năng chữa trị lúc này là rất khó khăn. Vì khó phát hiện, nên phần lớn người bệnh đến bệnh viện thường ở giai đoạn muộn, tiên lượng xấu. Chính vì vậy mà việc tầm soát để phát hiện bệnh sớm, phát hiện khối u ở gan khi khối u còn nhỏ là rất quan trọng, nhất là những người mắc bệnh viêm gan mãn tính cần đi tầm soát. Vậy ” Ung thư gan có lây không ? ”

Bệnh ung thư gan có lây không?

 • Nhiều người lo lắng bệnh ung thư gan có lây không ? Nên mọi người thường phòng ngừa bằng cách không ăn chung, không uống chung, không ngủ chung… với người bị ung thư gan.
 • Tuy nhiên điều này lại hoàn toàn không chính xác. Các bác sĩ chuyên môn cho rằng: bệnh ung thư nói chung và ung thư gan nói riêng hoàn toàn không thể lây qua đường tiếp xúc, vì vậy, nó được xếp vào nhóm các bệnh không lây nhiễm.

Thực Hư Chuyện Ung Thư Gan Có Lây Hay Không ?

 • Đối với những bệnh nhân bị ung thư do virus viêm gan B, viêm gan C thì virus có thể lây truyền từ người bệnh sang người lành thông qua đường truyền máu, đường tình dục và từ mẹ sang con.
 • Vì thế, để phòng ngừa bệnh ung thư gan chúng ta cần nâng cao biện pháp phòng ngừa các bệnh viêm gan siêu vi. Và điều mọi người đang lo lắng rằng ” Ung thư gan có lây không ? ” thì giờ đã có câu trả lời rồi .

Điều trị ung thư gan

Ung thư gan nếu được phát hiện kịp thời ở giai đoạn sớm thì khả nặng điều trị khỏi là rất cao. Việc tuân thủ tuyệt đối những liệu pháp điều trị của bác sĩ là rất cần thiết. Sau đây là những phương pháp điều trị ung thư gan hay được sử dụng

Phẫu thuật điều trị ung thư gan:

Đây là phương pháp thường được áp dụng dành cho người bị ung thư gan nguyên phát, khi một phần gan mới bị ung thư xâm lấn và phần còn lại vẫn có thể đảm bảo chức năng gan tốt.

Thực Hư Chuyện Ung Thư Gan Có Lây Hay Không ?

Gan là cơ quan có khả năng bù trừ rất tốt nên khi phẫu thuật cắt bỏ gan bị tổn thương thì phần gan khỏe mạnh còn gại vẫn có thể phát triển nhanh và thực hiện được các chức năng của nó. Một số trường hợp phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn lá gan và thay bằng một lá gan hoàn toàn khỏe mạnh khác được gọi là phẫu thuật ghép gan.

Phương pháp diệt tại chỗ 

Đây là phương pháp áp dụng cho những khối u có đường kính dưới 5cm. Điều trị bằng cách này là dùng cồn và axit acetic tiêm vào các khối u xuyên qua da. Từ đó, 2 chất này được tiêm vào sẽ phá hủy tế bào ung thư, nếu u tái phát thì sử dụng phương pháp này nhiều lần.

Diệt bằng tia lazer hoặc đốt nhiệt sóng cao tần

Đây là phương pháp sử dụng tia lazer hoặc máy sinh dòng điện để phá hủy các tế bào ung thư. Lúc này người bệnh sẽ được gây tê tại chỗ, sau đó một chiếc kim sẽ được cắm qua da và tiến đến vị trí khối u, và lúc này tai lazer hoặc sóng cao tần được truyền qua kim vào khối u và làm nóng tế bào ung thư và tiêu diệt chúng.

Hóa trị

Là phương pháp sử dụng các loại hóa chất để tiêu diệt ung thư, được áp dụng cho những trường hợp không thể phẫu thuật được. Những loại thuốc này sẽ được tiêm vào tĩnh mạch hoặc tiêm trực tiếp vào động mạch gan nuôi khối u để tiêu diệt chúng.

Đây là phương pháp thường được sử dụng thành nhiều đợt để sau mỗi đợt cơ thể được hồi phục sau những tác dụng phụ của điều trị. Số lần hóa trị phụ thuộc vào loại ung thư gan và nó thường gây nhiều tác dụng phụ nên chỉ được xem là liệu pháp tạm thời để khống chế khối u.

Thực Hư Chuyện Ung Thư Gan Có Lây Hay Không ?
ung thư gan có lây không

Xạ trị

Là cách dùng tia bức xạ năng lượng cao bắn vào khối u để tiêu diệt tế bào ung thư và làm tổn thương ít nhất các tế bào lanh. Đây là phương pháp ít được sử dụng trong điều trị ung thư gan.

Qua bài viết, bạn hiểu đúng hơn về căn bệnh ung thư gan cũng như biết được chính xác ung thư gan có lây không. Từ đó, có cái nhìn đúng hơn và có những biện pháp phòng chống bệnh tốt nhất bảo vệ sức khỏe của mình.

Những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button