Ung Thư Gan Có Di Truyền Không? Gỉai Đáp Thắc Mắc

Rate this post

Thế nào là ung thư gan?

 • Ung thư gan, hay còn gọi là ung thư gan nguyên phát, là sự phát triển và lan rộng nhanh chóng của các tế bào không lành mạnh trong gan. Gan của bạn là cơ quan lớn nhất trong cơ thể. Nó giúp lọc bỏ độc chất trong máu khỏi cơ thể bạn.
 • Gan cũng đóng vai trò trong tiêu hóa thức ăn và dự trữ năng lượng. Khi các tế bào gan ung thư hóa, gan không thể thực hiện chức năng thích hợp, dẫn tới các tác động có hại và nghiêm trọng đến cơ thể.

Ung Thư Gan Có Di Truyền Không? Gỉai Đáp Thắc Mắc

Nguyên nhân mắc bệnh ung thư gan?

Virus viêm gan B

 • Nguyên nhân gây ra bệnh nan y này đầu tiên đó chính là do virus viêm gan B hoặc virus viêm gan C. Được biết đây là 2 loại virus âm thầm gây nhiễm dẫn đến dấu hiệu xơ gan và nghiêm trọng nhất đó là bệnh nguy hiểm ung thư gan. 
 • Hầu hết thường khi bệnh này đã bước vào giai đoạn nặng thì mới bắt đầu có những biểu hiện rõ ràng hơn. Những người bị nhiễm virus viêm gan B thường có khả năng bị ung thư cao hơn so với người bình thường.

Xơ gan:

 • Có đến hơn nửa những người bị bệnh thường có biểu hiện của bệnh xơ gan trước đó, chính vì thế mà xơ gan cũng được coi là một trong những nguyên nhân nghiêm trọng dẫn đến bệnh lý ung thư gan.
 • Khi người bệnh bị xơ gan thì gan từ màu nâu sẽ bị đổi sang màu vàng nhạt, khối lượng gan giảm xuống đáng kể, các mô gan bình thường được thay thế bằng mô xơ, mô sẹo và gan có dấu hiệu cứng, to và bề mặt nổi các cục u.

Uống nhiều bia, rượu:

 • Uống quá nhiều rượu bia thường xuyên cũng chính là nguyên nhân dẫn đến việc xơ gan, suy giảm chức năng gan. Từ những trường hợp bị xơ gan dẫn đến ung thư gan chiếm khá nhiều là do bắt nguồn từ đây. 
 • Rượu bia chính là tác nhân đầu tiên, làm tổn thương các tế bào gan và cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư khác trong cơ thể như miệng, thực quản, thanh quản, gan, đại trực tràng và dạ dày. Chính vì thế, bạn nên hạn chế việc uống quá nhiều rượu bia kéo dài thường xuyên, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thừa chất sắc:

 • Nguyên nhân cuối cùng đó chính là do thừa chất sắt trong cơ thể và bệnh viêm gan mạn tự miễn thể dẫn đến gây xơ gan và làm tăng nguy cơ phát triển các tế bào ung thư trong gan.

Ung thư gan có di truyền không?

 • Nhiều người vẫn thắc mắc đa số còn loại bệnh ung thư có di truyền thì ung thư gan có di truyền không? Việt Nam là một trong số những nước trên thế giới có số lượng người mắc bệnh ung thu gan cao trong độ tuổi phần lớn từ 50 cho đến 60 tuổi. Người mắc bệnh này cũng không nên quá lo lắng ung thư gan có di truyền không vì hiếm khi bệnh mang tính chất di truyền thế hệ.
 • Nếu có thì chỉ chiếm 10% trong số bệnh nhân bị mắc bệnh đều là do di truyền. Với những bệnh nhân bị mắc bệnh vào độ tuổi 50 thì thường không có di truyền lại cho con, với những trường hợp bị bệnh ở độ tuổi còn trẻ thì nguy cơ bị lây truyền sẽ cao hơn cho con cái.

Ung thư gan có lây nhiễm không?

 • Nhiều người cho rằng bị ung thư gan có bị lây nhiễm, chính vì thế mà nỗi lo lắng bị lây truyền bệnh mày khiến nhiều người cảm thấy lo lắng và có những hành động thái quá với người bệnh.
 • Nhiều trường hợp vì sợ lây qua đường ăn uống, ngủ và nói chuyện trực tiếp,…mà có những hành động xa lánh người bệnh. Các bác sĩ tại bệnh viện cũng khẳng định rằng việc lây nhiễm không đến từ việc tiếp xúc trực tiếp, chính vì thế mà bạn không cần phải lo lắng về vấn đề này.
 • Nhưng bên cạnh đó có một số trường hợp có thể lây truyền đó là đối với những người bị mắc bệnh do một số loại virus viêm gan B và C dẫn đến khả năng những con virus này sẽ theo nhiều đường như truyền máu, quan hệ tình dục,…hoặc từ mẹ sang con gây ra khả năng lây nhiễm rất cao.

Các xét nghiệm sớm phát hiện ra ung thư gan:

Xét nghiệm máu:

 • Một trong những xét nghiệm ung thư gan để phát hiện bệnh sớm nhất thì bạn cần phải làm nhiều xét nghiệm máu để có thể đánh giá các vấn đề liên quan đến chức năng của gan và xem gan có hoạt động như thế nào và có ổn định hay không. Nếu trong quá trình xét nghiệm máu mà nồng độ alphafetoprotein (AFP) cao có thể là một dấu hiệu đầu tiên.
Ung Thư Gan Có Di Truyền Không? Gỉai Đáp Thắc Mắc
xét nghiệm máu

Siêu âm:

 • Sau khi thực hiện làm xét nghiệm máu, bạn cũng nên tiến hành siêu âm, việc sử dụng sóng âm để tạo hình ảnh của gan, tạo ra vùng phản âm trên các cơ quan và các cơ quan khác để kiểm tra và phát hiện các khối u bên trong cơ thể.

Khám sức khỏe tổng quát thường xuyên:

 • Việc khám sức khỏe thường xuyên để phát hiện bệnh sớm nhất có thể và điều trị kịp thời khi chả may bị nhiễm bệnh là việc cần thiết và quan trọng. Với những người có nguy cơ mắc bệnh cao do bị xơ gan, viêm gan trước đó thì cần phải khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh, tránh việc được điều trị quá muộn hoặc sử dụng các gói tầm soát ung thư.

 

CÔNG TY TNHH DV TÂM VÀ ĐỨC

_ Phone : 0934.13.25.23 (Mr Thăng)

_ Địa chỉ : 152/54/11 Lạc Long Quân, phường 3, Quận 11, TP.HCM

_ Mail : tamvaduc.mt@gmail.com

Những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button