Thực Hư Chuyện Xơ Gan Có Lây Hay Không? – Tâm Đức

Rate this post

Xơ gan là gì ?

 • Xơ gan là tình trạng gan bị biến đổi cấu trúc, hình thành các mô sẹo, chức năng gan bị suy giảm.
 • Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, biến chứng gây ung thư gan đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Vậy thực chất xơ gan có lây không và đâu là phương pháp điều trị xơ gan hiệu quả hiện nay.

Thực Hư Chuyện Xơ Gan Có Lây Hay Không? - Tâm Đức

Các nguyên nhân gây xơ gan 

 •  Bệnh xơ gan diễn biến rất âm thầm:

Xơ gan giai đoạn đầu hầu như không có biểu hiện gì, nếu có thì các triệu chứng thường không nặng nề như chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn, ngứa. Các triệu chứng này dễ bị người bệnh bỏ qua hoặc nhầm lẫn với các triệu chứng mệt mỏi thông thường khác, do vậy đã bỏ qua thời điểm tốt nhất để điều trị bệnh.

 • Rượu bia gây bệnh xơ gan

  Rượu bia là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới hiện tượng phá hủy tế bào gan không phục hồi. Rượu bia chứa một lượng cồn lớn, là chất độc hàng đầu đầu độc và giết chết tế bào gan khiến các tế bào gan hình thành mô sẹo, mất chức năng của gan.

  Thực Hư Chuyện Xơ Gan Có Lây Hay Không? - Tâm Đức

 •  

  Ngoài một lượng cồn lớn, trong rượu bia còn chứa nhiều chất độc hại, chất kích thích gây tác động xấu khiến các tế bào gan không thể hồi phục. Rượu bia là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới bệnh xơ gan và  đẩy nhanh sự tiến triển các giai đoạn của bệnh xơ gan tới giai đoạn  xơ gan cổ trướng, ung thư gan.

 

Bệnh Xơ Gan Giai Đoạn Cuối Và Những Điều Cần Biết

Xơ Gan Giai Đoạn Cuối

Chăm Sóc Bệnh Nhân Xơ Gan

 • Viêm gan gây bệnh xơ gan

  Viêm gan thường gặp là các bệnh lí viêm gan virrut, các virut xâm nhập, phá hủy các tế bào gan khiến các tế bào gan bị tổn thương.

  Tế bào gan là một loại tế bào có khả năng phục hồi mạnh nhất trong cơ thể, trước những tấn công của virut, kết hợp cùng những tác động xấu như chế độ ăn uống của người bệnh khiến tình trạng bệnh ngày càng xấu.

  Khả năng tái tạo các tế bào gan không kịp với sự phá hủy của virut và các tác nhân tác động khiến tế bào gan bị hư hại và hình thành các mô sẹo thay thế các tế bào.

  Khi phát hiện viêm gan, bệnh nhân cần theo các chỉ định của bác sĩ nghiêm ngặt để hạn chế các biến chứng bệnh lí có thể mắc phải khi bị viêm gan

 • Gan bị tổn thương gây bệnh xơ gan

  Có nhiều nguyên nhân khiến gan bị tổn thương như các va chạm từ bên ngoài tác động vào khiến gan bị tổn thương tế bào, các tế bào này nếu có thể biến thành các mô sẹo, cản trở hoạt động của các tế bào khác, cản trở hoạt động, chức năng gan gây hiện tượng xơ hóa gan.

  Thực Hư Chuyện Xơ Gan Có Lây Hay Không? - Tâm Đức

 • Kí sinh trùng gây bệnh xơ gan

  Kí sinh trùng thường gặp như sán lá gan, một số loại khuẩn có thể gây nên các tổn thương nhất định cho gan. Gây nên các mô sẹo, các tế bào bị phá hủy dần xơ hóa hình thành các mô sẹo, mô xơ.

  Ngoài ra, chất thải của các loại kí sinh trùng này cũng là nguyên nhân gây nên các tổn thương, ổ vi khuẩn trong gan, gây viêm gan, xơ gan.

 • Thuốc gây bệnh xơ gan

  Thuốc tuy có tác dụng chữa bệnh, diệt một số loại vi khuẩn nhưng nó lại là tác nhân gây độc của gan. Khi cơ thể sử dụng thuốc, thuốc đi vào giúp điều trị bệnh và được thải ra ngoài cơ thể bằng hệ bài tiết, gan.

  Thuốc dễ hòa tan có thể đào thải qua hệ bài tiết dễ dàng, nhưng một số loại thuốc khác thì lại đòi hỏi phải có sự góp mặt của tế bào gan để loại thải thuốc ra ngoài cơ thể.

  Khi cơ thể sử dụng quá nhiều thuốc, gan và hệ bài tiết phải hoạt động liên tục gây quá tải tế bào gan, thuốc bây giờ giống như chất độc được đưa vào cơ thể và gây các tổn thương cho gan, gây xơ gan và các mô sẹo.

  Thực Hư Chuyện Xơ Gan Có Lây Hay Không? - Tâm Đức

 • Viêm tắc mật gây bệnh xơ ganXơ gan dẫn tới viêm tắc mật, viêm tắc mật dẫn tới xơ gan.Hai bộ phận này có mối liên hệ mật thiết với nhau
 • Do nguyên nhân nào đó tác động khiến mật bị ứ đọng, tắc mật gây độc cho gan, khiến gan bị tổn thương tế bào, dẫn tới xơ gan, ung thư gan nếu tình trạng này không được khắc phục và điều trị kịp thời.

XƠ GAN CÓ LÂY NHIỄM KHÔNG?

       Theo các chuyên gia thì bệnh xơ gan không lây, nhưng nguyên nhân dẫn tới xơ gan lại có thể lây và dần tiến triển thành xơ gan. Một số nguyên nhân gây xơ gan có thể lây mà người bệnh cần lưu ý:

 •  Nguyên nhân gây xơ gan do ký sinh trùng: Ăn không chín, uống không sôi cùng với thói quen giữ vệ sinh không tốt, khiến cho các ký sinh trùng của người bệnh dễ xâm nhập vào cơ thể.
 •  Nguyên nhân gây xơ gan do viêm gan: Bệnh viêm gan như viêm gan B, viêm gan C…có thể lây truyền qua đường máu, qua quan hệ tình dục không an toàn và từ mẹ sang con.

Vậy qua bài trên thì chắc hẳn mọi người cũng tìm cho mình được câu trả lời cho câu hỏi : ” Xơ gan có lây không ? ” rồi nha, chúc mọi người luôn có một sức khỏe thật tốt.

Những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button