Quả dứa dại và bài thuốc điều trị tiểu đường giai đoạn đầu

Rate this post
Quả dứa dại và bài thuốc điều trị tiểu đường giai đoạn đầu

Nội tôi vốn dĩ bị thừa cân nhưng có một lần bà bị sụt cân đột ngột (mặc dù vẫn ăn uống điều độ), thế là, bà đi khám bệnh thì bác sỹ kết luận là bị tiền tiểu đường.

Trước giờ, Nội tôi đa phần dùng thuốc Nam để điều trị bệnh. Vì vậy, lần ấy, Nội tôi cũng tìm những loại thảo dược quanh nhà, phơi khô rồi sắc uống hằng ngày kết hợp với chế độ ăn uống mà bác sỹ khuyến cáo. Sau 1 tháng, lượng đường trong máu và trong nước tiểu của Nội đã giảm xuống đáng kể.

Được biết, bài thuốc dân gian mà Nội dùng đã được dân gian lưu truyền trong nhiều năm qua. Thành phần của bài thuốc rất dễ tìm.

Cách dùng quả dứa dại và lá vú sữa cải thiện tiền tiểu đường

Để thực hiện bài thuốc này, ta dùng 5 vị thuốc kết hợp, trong đó hai dược liệu chính là quả dứa gai và lá vú sữa, ba dược liệu bổ trợ là lá tràm, lá cóc và củ nghệ đen.

Quả dứa dại và bài thuốc điều trị tiểu đường giai đoạn đầu

Quả dứa dại (dứa gai)

Quả dứa dại và bài thuốc điều trị tiểu đường giai đoạn đầu

Lá vú sữa

 • Quả dứa gai: Cây dứa gai (dứa dại) mọc hoang ở nhiều nơi và thường được trồng làm hàng rào quanh nhà vì nó có nhiều gai và khá dễ trồng. Loại cây hoang dã này có công dụng làm thuốc rất tốt. Được biết, dân gian thường dùng quả dứa gai để điều trị tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra sỏi và phù thũng…(1). Ngoài ra, dân gian còn dùng quả dứa dại phơi khô để ngâm rượu uống (khi quả chín có vị ngọt thơm giúp kích thích vị giác). Theo một nghiên cứu về giá trị y học của quả dứa dại được đăng trên tạp chí Emirates Jornal of Food and Agriculture thì quả dứa dại có lợi cho sức khỏe con người, cụ thể là có tác dụng chống tiểu đường và làm giảm lượng đường trong máu (2).
 • Lá vú sữa: Lá vú sữa thường được dân gian phơi khô rồi hãm với nước để uống như trà (giúp điều trị tiểu đường và thấp khớp) (3).

Thực hiện:

 • Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu gồm: 80 g quả dứa gai (đã phơi khô), 30 g lá vú sữa (đã phơi khô), 20 g lá tràm (đã phơi khô), 20 g lá cóc (đã phơi khô) và 5 g củ nghệ đen (hoặc củ ngãi đen); đem đi rửa cho sạch bụi.
 • Bước 2: Bỏ tất cả các nguyên liệu trên vào siêu thuốc cùng 3 chén nước sạch, sắc còn 1 chén. Giữ lại phần xác thuốc, buổi chiều tiếp tục cho vào 3 chén nước và sắc còn 1 chén để uống vào buổi chiều.

Cách dùng: Uống 1 chén vào buổi sáng, 1 chén vào buổi chiều và uống sau bữa ăn. Bạn nên duy trì bài thuốc này liên tục 1 tháng, nếu được thì bạn có thể đo chỉ số đường huyết sau một tuần dùng thuốc để điều chỉnh lượng thuốc cho phù hợp (nếu thấy đường huyết tụt quá mức thì cần giảm liều lượng xuống).

Quả dứa dại và bài thuốc điều trị tiểu đường giai đoạn đầu

Đo đường huyết

Lưu ý khi dùng

 • Bài thuốc này có sử dụng nghệ đen nên phù hợp với những người bị đau dạ dày, nếu bạn bị bệnh liên quan đến dạ dày thì vẫn sử dụng được (trừ trường hợp bị loét dạ dày) (4).
 • Phụ nữ có thai và rong kinh không nên sử dụng bài thuốc này vì nghệ đen có đặc tính phá huyết nên có thể gây hư thai và làm trầm trọng thêm tình trạng rong kinh (5).
 • Không nên ăn các loại thức ăn có chứa nhiều đường, các loại nước ngọt, không thức khuya (nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể…).
 • Nếu sử dụng bài thuốc sau một tháng mà lượng đường trong máu không giảm (hoặc trong quá trình dùng thấy bệnh có dấu hiệu nặng hơn) thì bạn nên đến bệnh viện để được tư vấn điều trị phù hợp.

Bạn biết đấy, bệnh tiểu đường càng tiến triển sẽ càng làm tổn thương các cơ quan trong cơ thể, từ đó dẫn đến các biến chứng khác như tim mạch, thần kinh, tổn thương mắt… (6). Vì vậy, nếu bạn đang ở giai đoạn tiền tiểu đường thì hãy điều chỉnh lại chế độ ăn uống theo lời khuyên của bác sỹ và kết hợp sử dụng bài thuốc dân gian này (hoặc các bài thuốc khác theo hướng dẫn của thầy thuốc).

Lê Nhi

Nguồn tham khảo
 1. Nghiên cứu độc tính và tác dụng chống viêm gan, xơ gan của quả dứa dại, https://sdh.hmu.edu.vn/images/00_TVLAcuong32duocly.pdf, ngày truy cập: 05/ 09/ 2021.
 2. Artocarpus altilis and pandanus tectorius: two important fruits of oceania with medicinal values, https://www.ejfa.me/index.php/journal/article/view/1140, ngày truy cập: 05/ 09/ 2021.
 3. Tác dụng tuyệt vời từ quả tới thân và lá của cây vú sữa, https://suckhoedoisong.vn/tac-dung-tuyet-voi-tu-qua-toi-than-va-la-cua-cay-vu-sua-169123278.htm, ngày truy cập: 05/ 09/ 2021.
 4. Nghệ đen hay nghệ vàng tốt hơn?, https://vnexpress.net/nghe-den-hay-nghe-vang-tot-hon-3831162.html, ngày truy cập: 05/ 09/ 2021.
 5. Nghệ đen bổ khí, dưỡng huyết, https://suckhoedoisong.vn/nghe-den-bo-khi-duong-huyet-169113822.htm, ngày truy cập: 05/ 09/ 2021.
 6. Tóm tắt giúp bạn dễ tìm hiểu về bệnh tiểu đường, https://hellobacsi.com/tieu-duong-dai-thao-duong/tieu-duong/, ngày truy cập: 05/ 09/ 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button