0934.13.25.23

3+PHƯƠNG PHÁP TỐI ƯU CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH CHẤN THƯƠNG SỌ NÃO

3+PHƯƠNG PHÁP TỐI ƯU CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH CHẤN THƯƠNG SỌ NÃO
5 (100%) 5 votes

3+ PHƯƠNG PHÁP TỐI ƯU CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH CHẤN THƯƠNG SỌ NÃO

Não bộ là bộ phận quan trọng trên cơ thể điều khiển mọi hoạt động của cơ thể, nếu não bị chấn thương sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng hoặc nhẹ hơn là ảnh hưởng đến hoạt động của tư chi và cơ thể. Chăm sóc người bệnh chấn thương sọ não không thể chăm sóc như bệnh nhân bị bệnh bình thường được mà phải lập quy trình chăm sóc bệnh nhân chấn thương sọ não bài bản.

Hiểu đúng về chấn thương sọ não – Có thể bạn chưa biết

Theo các chuyên gia nhận định bệnh nhân chấn thương sọ não là một trong các chấn thương ảnh hưởng hầu như đến cả cơ thể người bị chấn thương, do não bộ là cơ quan quan trọng tác động đến toàn bộ về cử động cũng như hoạt động của cơ thể. Chấn thương sọ não có hai tình trạng là chấn thương nặng và chấn thương nhẹ.

  • Chấn thương sọ não mức độ nhẹ: Đây là trường hợp mà đầu của bệnh nhân chịu một lực ảnh hưởng từ bên ngoài gây ra các tình trạng chóng mặt, nhức đầu, mất ngủ, buồn nôn, cơ thể mệt mỏi, khó chịu trong người. Do đó, nếu thấy các tình trạng trên, gia đình nên hạn chế bệnh nhân sử dụng rượu bia, thuốc lá, thức ăn có cafein. Đồng thời luôn phải ở bên quan sát họ.
  • Chấn thương sọ não mức độ nặng: Sọ bị nứt, bể, vỡ mạch máu bên trong, chảy máu não…Bệnh nhân có thể hôn mê, không cử động được tứ chi, vệ sinh không tự chủ, mất trí nhớ, ăn uống khó khăn. Phải theo dõi bệnh nhân sau mổ chấn thương sọ não do bệnh nhân đã ở trong tình trạng này là rất nặng các bạn cần phải quan sát cẩn thận, chăm sóc người bệnh thường xuyên kết hợp với nhân viên chăm sóc có chuyên môn và chăm sóc theo hướng điều trị của bác sĩ.

Các cách chăm sóc bệnh nhân chấn thương sọ não

Chế độ ăn cho người bị chấn thương sọ não luôn phải duy trì lượng dinh dưỡng trong ngày, nếu bệnh nhân ăn bình thường thì các thức ăn phải dễ tiêu, nên chia nhỏ bữa ăn. Còn bệnh nhân ăn bằng ống nên xay nhuyễn thức ăn, bơm chậm rãi cho người bệnh. Khi chăm sóc người bệnh các bạn phải hỏi thăm bác sĩ để biết rõ người chấn thương sọ não kiêng gì để tránh.

3+PHƯƠNG PHÁP TỐI ƯU CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH CHẤN THƯƠNG SỌ NÃO

Bệnh nhân chấn thương sọ não có dạng kín và hở

Chăm sóc bệnh nhân chấn thương sọ não kín các bạn cần chú ý đến các biểu hiện bên ngoài của bệnh nhân, như cử chỉ, hành vi, thường xuyên hỏi thăm tình trạng của họ, để can thiệp kịp thời. Người chấn thương sọ não có vết thương là vết hở thì phải quan sát vết thương hằng ngày và chú ý các vấn đề như bệnh nhân chấn thương kín.

Cách chăm sóc đặc biệt bệnh nhân chấn thương sọ não

  • Vệ sinh cho bệnh nhân hằng ngày lau người, răng miệng. Nếu bệnh nhân sống thực vật, sử dụng máy thở, phải thay ống thở hằng ngày. Vệ sinh các loại ống trên cơ thể bệnh nhân hoặc thay mới như ống rút đờm, dịch, ống tiểu….
  • Giúp người bệnh hoạt động nhẹ nhàng, nếu là người thực vật hằng ngày phải xoa bóp cơ thể. Kết hợp với các bài tập vật lý trị liệu mà bác sĩ hướng dẫn.
  • Việc lập kế hoạch chăm sóc chấn thương sọ não là một điều cần thiết, do việc chăm sóc họ các bạn cần phải có sự kiên trì và tỉ mỉ, có thường người bệnh không có nhận thức, nên những điều cần thiết các bạn phải nhớ giúp bệnh nhân, nên khi các bạn tạo một bảng kế hoạch vấn đề ghi nhớ sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Nếu ở nhà các bạn không có đủ người hay thời gian chăm sóc bệnh nhân các bạn nên cân nhắc việc thuê một nhân viên chăm sóc, do bệnh nhân bị chấn thương sọ não là một căn bệnh đặc thù, việc chăm sóc người bệnh khá mất thời gian và công sức, để san sẻ một phần nào đó cho nỗi vất vả của gia đình và giúp bệnh nhân khôi phục nhanh nhất.

3+PHƯƠNG PHÁP TỐI ƯU CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH CHẤN THƯƠNG SỌ NÃOChăm sóc bệnh nhân chấn thương sọ não tại bệnh viện

Công ty TNHH dịch vụ Tâm và Đức xin mang lại cho người bệnh đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao, được qua đào tạo bài bản và là những người tâm huyết với nghề, có lòng yêu thương.

CÔNG TY TNHH DV TÂM VÀ ĐỨC

  • Phone : 0934.13.25.23 (Mr Thăng)
  • Địa chỉ : 152/54/11 Lạc Long Quân, phường 3, Quận 11, TP.HCM
  • Mail : tamvaduc.mt@gmail.com

Nguồn: https://chamsocsuckhoeviet.com.vn/phuong-phap-toi-uu-cham-soc-nguoi-benh-chan-thuong-nao/

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *