Chăm Sóc Bệnh Nhân Tai Biến Mạch Máu Não Tránh Tái Phát

5/5 - (5 bình chọn)

Chăm Sóc Bệnh Nhân Tai Biến Mạch Máu Não Tránh Tái Phát

Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm, tình trạng phổ biến nhất khi mắc bệnh là liệt nữa người. Vì là căn bệnh gây ra khá nhiều biến chứng nguy hiểm nên việc chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não cần phải kỹ lưỡng, thận trọng để có thể chăm sóc tốt chúng ta nên lập ra kế hoạch chăm sóc bệnh nhân tai biên mạch máu não (lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân đột quỵ não).

Hiện tại tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ não có hai loại: nhồi máu não và xuất huyết não với các triệu chứng nguy hiểm phổ biến là liệt nửa người, liệt toàn thân. Bài viết sau Chăm sóc sức khỏe Tâm và Đức mách bạn cách chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não tránh tái phát nhé!

=> Xem thêm:

Nên lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân xuất huyết não – nhồi máu não như thế nào?

Xuất huyết não và nhồi máu não là hai dạng của tai biến mạch máu não, người bị xuất huyết nào đa phần bị nguy hiểm đến tính mạng, thường xuất hiện nhiều ở người già. Bệnh nhân sống sót chủ yếu là liệt nữa người hoặc toàn thân. Nên thường bác sĩ sẽ lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân xuất huyết não.

Kế hoạch chăm sóc người bệnh liên quan phần lớn đến vật lý trị liệu

 • Mỗi ngày người bị bệnh phải được hoạt động 2 lần. 
 • Các cớ, các khớp tay chân phải được xoa nắn hằng ngày không để cơ bị teo, rút gân.
 • Chăm sóc tại bệnh viện hay tại nhà đều phải tuân thủ theo dặn dò của bác sĩ. Tuân thủ theo đúng quy định của bác sĩ để tránh tình trạng tự ý làm bệnh nặng hơn.
 • Luôn quan sát và ở bên cạnh người bệnh khi người bệnh hoạt động tránh khi hoạt động người bệnh bị té ngã. Nguy hiểm cho người bệnh.

Chăm Sóc Bệnh Nhân Tai Biến Mạch Máu Não Tránh Tái Phát

Chăm sóc bệnh nhân sau tai biến mạch máu não

Ngoài vật lý trị liệu khi chăm sóc người bệnh xuất huyết não, nhồi máu não cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho nguời bệnh, đảm bảo đủ chất, vệ sinh sạch sẽ thân thể cũng như chỗ nghĩ ngơi của người bệnh. Luôn quan sát tình trạng bệnh và tâm lý của người bệnh. Luôn chăm sóc người bệnh từ cơ thể cho đến tinh thần bằng việc trò chuyện với người bệnh thường xuyên để họ bớt cảm giác cô đơn. Trò chuyện và dẫn dắt tâm lý người bệnh đến các điều lạc quan trong cuộc sống. Để can thiệp kịp thời. 

Chăm sóc bệnh nhân tai biến liệt nửa người và toàn thân

Những bệnh nhân tai biến mạch máu não di chứng phổ biến là liệt nữa và liệt toàn thân. Để chăm sóc bệnh nhân tai biến liệt nửa người và toàn thân được tốt nhất công ty TNHH dịch vụ Tâm và Đức đã lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân liệt nửa người – toàn thân bài bản như sau:

 • Kế hoạch chăm sóc người bệnh liệt nửa người – toàn thân đều đầu tiên phải chú ý nhất là việc sử dụng thuốc cho người bệnh, do lúc này cơ thể người bệnh đã khá yếu, nhất là trong vấn đề ăn uống và sinh hoạt cá nhân. Đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Nên thuốc điều trị phải được bác sĩ cấp, khi sử dụng thuốc luôn theo dõi bệnh nhân cẩn thận nếu có điều gì bất thường phải báo ngay cho bác sĩ. Để kịp thời chữa trị.
 • Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân phục hồi chức năng bằng các bài tập vật lý trị liệu. Các bài tập này phải thông qua sự cho phép của bác sĩ, không tự tiện cho người bệnh hoạt động mạnh, có thể ảnh hưởng đến gân cốt của họ. Tập vừa phải tránh ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.
 • Do người bệnh bị liệt nên vấn đề vệ sinh là rất khó khăn, nên phải luôn có người bên cạnh tục trực giúp người bệnh luôn sạch sẽ, tránh xảy ra tình trạng lở loét trên cơ thể ảnh hưởng làm xấu thêm sức khỏe của người bệnh. 
 • Ăn uống cần được trú trọng về vấn đề dinh dưỡng, ăn đúng bữa. Nên ăn các thực phẩm chính. Cung cấp rau và trái cây cho bệnh nhân hằng ngày. Nước uống từ 2 lít/ngày. Ngủ đủ giấc và có chế độ ăn uống khoa học giúp người bệnh mau phục hồi.

Chăm Sóc Bệnh Nhân Tai Biến Mạch Máu Não Tránh Tái Phát

Chăm sóc bệnh nhân sau tai biến mạch máu não phục hồi thể trạng

 • Do tai biến mạch máu não có thể tái phát, các bạn sau khi chăm sóc người bệnh phải hết sức chú ý tình trạng sức khỏe, luôn tạo sự lạc quan, lối sống lành mạnh. Tốt nhất không nên cho người đã từng bệnh sử dụng các chất có chất gây nghiện, rượu bia….Luôn chăm sóc người bệnh từ cơ thể cho đến tinh thần bằng việc trò chuyện với người bệnh thường xuyên để họ bớt cảm giác cô đơn. Trò chuyện và dẫn dắt tâm lý người bệnh đến các điều lạc quan trong cuộc sống.
 • Do tai biến mạch máu não có nhiều nguyên nhân có thể là bởi tình trạng huyết áp, thể chất, cũng như cách ăn uống, để đảm bảo sức khỏe và không bị bệnh, chúng ta nên đi khám thường xuyên, kết hợp với từng trạng thái sức khỏe mà lập ra một kế hoạch ăn uống, hoạt động phù hợp. Cần kiểm tra thường xuyên để biết và điều trị kịp thời.

Nếu các bạn còn chưa yên tâm có thể liên hệ trực tiếp đến công ty TNHH dịch vụ Tâm và Đức để được tư vấn và hướng dẫn một cách đầy đủ hơn, đồng thời nếu có nhu cầu tìm nhân viên chăm sóc các bạn cứ liên hệ trực tiếp tại

CÔNG TY TNHH DV TÂM VÀ ĐỨC

 • Phone : 0934.13.25.23 (Mr Thăng)
 • Địa chỉ : 152/54/11 Lạc Long Quân, phường 3, Quận 11, TP.HCM
 • Mail : tamvaduc.mt@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button