5 Cách chăm sóc bệnh nhân chấn thương sọ não kín, teo não

5/5 - (5 bình chọn)

5 Cách chăm sóc bệnh nhân chấn thương sọ não kín, teo não

Chăm sóc bệnh nhân chấn thương sọ não chú ý đến mọi triệu chứng bệnh phát sinh. Chăm sóc bệnh nhân chấn thương sọ não cần theo quy trình, liệu pháp của bác sĩ điều trị. Người đảm nhận chăm sóc bệnh nhân chấn thương sọ não cần hiểu tình trạng nặng, nhẹ của người bệnh và chăm sóc theo lộ trình phù hợp thì mới mong phục hồi sức khỏe bệnh nhân. Bài viêt sau đây sẽ mách bạn 5 cách chăm sóc người bệnh chấn thương sọ não, cùng tìm hiểu nhé!

=> Tham khảo:

Chăm sóc bệnh nhân chấn thương sọ não tại bệnh viện

Theo y tế, chấn thương sọ não là khi vùng đầu của chúng ta chịu những tác động gây tổn thương hộp sọ và các cơ quan bên trong.

Chăm sóc bệnh nhân chấn thương sọ não cần phải hiểu được tình trạng bệnh: Chấn thương sọ não nhẹ và chấn thương sọ não nặng.

Hiểu như thế nào là chăm sóc bệnh nhân chấn thương sọ não đúng cách

Chấn thương sọ não nhẹ:

 • Đây là trường hợp vùng đầu bệnh nhân chịu những tác động rất nhẹ từ bên ngoài, gây nên tình trạng suy nhược thần kinh. Người bệnh có những biểu hiện như mất ngủ, đau đầu, nhức mỏi thân thể khi thời tiết thay đổi, thường hay chóng mặt, lả người, đi lại dể té. Do đó, con cháu trong thời gian chăm sóc bệnh nhân cần quan tâm đến chế độ ăn cho người bị chấn thương sọ não, ngũ nghĩ của người bệnh. Không để người bệnh sử dụng các thức uống có cồn, thuốc lá, coffee…bởi những chất kích thích này gây ảnh hưởng trực tiếp đến não.

Chấn thương sọ não nặng:

 • Những tác động mạnh mẽ lên hộp sọ của chúng ta gây nên những chấn thương não như vỡ mạch máu não, máu tụ, chảy máu não… Để lại những di chứng cho người bệnh cực kỳ nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng. Bệnh nhân gặp phải chấn thương sọ não nặng thường đi lại yếu hoặc không tự đi được, nằm một chỗ, sống đời sống thực vật, ăn uống rất khó khăn hoặc phải ăn bằng ống… Đây là một căn bệnh nguy hiểm, đòi hỏi con cháu phải dành toàn bộ thời gian để chăm sóc, nuôi dưỡng theo liệu pháp của bác sĩ điều trị.

5 Cách chăm sóc bệnh nhân chấn thương sọ não kín, teo não

Cách chăm sóc bệnh nhân chấn thương sọ não

Chăm sóc bệnh nhân chấn thương sọ não thông thường tốn rất nhiều thời gian, con cháu cần có sự kiên trì, phải hiểu và cảm thông với người bệnh, chăm sóc tận tâm, hết lòng thì bệnh nhân mới có cơ hội hồi phục sức khỏe

Lập kế hoạch chăm sóc chấn thương sọ não để thuận tiện hơn trong việc chăm sóc và điều trị.

Chăm sóc bệnh nhân chấn thương sọ não ăn qua ống

 • Vệ sinh thân thể, răng miệng, lau mình bệnh nhân nhiều lần trong ngày. Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho người bệnh.
 • Vệ sinh phòng bệnh, giường bệnh, khu vực xung quanh bệnh nhân nghĩ ngơi mổi ngày tránh để dơ bẩn gường bệnh. Thường xuyên thay ga giường giữ vệ sinh nơi bệnh nhân nằm.
 • Lăn trở bệnh nhân thường xuyên, nên cho bệnh nhân nằm nệm mát, nệm nước với những bệnh nhân nằm lâu ngày, sống đời sống thực vật. Để tránh bệnh nhân bị loét da gây nguy hiểm cho người bệnh.
 • Xoa bóp cơ thể, co duỗi chân tay để người bệnh không bị rút cơ, rút khớp, gây khó khăn cho việc tập luyện đi lại sau này. Việc này tốt cho người bệnh bạn thường xuyên làm nhé!
 • Nếu bệnh nhân thở máy, nên vệ sinh máy thở thường xuyên, thay ống thở mỗi ngày. Đảm bảo vệ sinh
 • Bệnh nhân bị ho, có đờm dải, phải hút ra sạch sẽ, tránh để bệnh nhân nuốc vào trong gây tiêu chảy hoặc nghẹt thở. Hằng ngày phải vệ sinh ống hút, kiểm tra xem ống hút có bị vỡ, hoặc không đúng vị trí đặt ống, để điều chỉnh cho phù hợp. Bạn nên lưu ý nhé!
 • Người bệnh sống đời sống thực vật, người nhà nên chú ý bổ sung lượng nước đầy đủ trong ngày. Ít nhất 2 lít nước mỗi ngày.
 • Chăm sóc bệnh nhân chấn thương sọ não cần đặc biệt quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cho người bệnh. Luôn duy trì lượng kcal từ 1.800 đến 2.100 kcal/ngày. Thức ăn nên xay thật nhuyễn, bơm qua ống cần tiến hành chậm rãi, nhẹ nhàng, tránh để bệnh nhân trào ngược thức ăn. Bạn nên cẩn thận nhé!

 

5 Cách chăm sóc bệnh nhân chấn thương sọ não kín, teo não

Tập vật lý trị liệu trong chăm sóc bệnh nhân chấn thương sọ não

 • Với những bệnh nhân chấn thương sọ não nhẹ, con cháu cần giúp họ vận động, tập thể dục, dìu đi, hay tập vật lý trị liệu tại các cơ sở chuyên khoa.
 • Với bệnh nhân chấn thương sọ não nặng, cần thay đổi vị trí thường xuyên để không gây vết loét cho bệnh nhân, hằng ngày xoa bóp, massage cơ thể, co duỗi chân tay, có lợi cho việc phục hồi đi lại sau này của người bệnh.

Quy trình chăm sóc bệnh nhân chấn thương sọ não là một công việc cần đến chuyên môn và sự kiên trì của người chăm sóc. Con cháu phải thường xuyên quan tâm đến những biểu hiện, triệu chứng của người bệnh để có cách chăm sóc phù hợp, kịp thời, hoặc những chuyển biến bệnh xấu hơn, cần phải liên hệ ngay bác sĩ.

Nếu gia đình bạn có người thân bị chấn thương sọ não, đi lại yếu hoặc nằm tại chổ, sống đời sống thực vật, nhưng bạn không đủ kiến thức chuyên môn hoặc trình độ chăm sóc, hãy liên hệ với chúng tôi. Tâm Và Đức là công ty hàng đầu Tp. Hồ Chí Minh cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân, chăm sóc người già chuyên nghiệp.

Dịch vụ chăm sóc bệnh nhân chấn thương sọ não Tâm Và Đức

Với nhiều chuyên môn đào tạo chuyên sâu như chăm sóc ăn uống, vệ sinh, xoa bóp cơ thể, dìu đi lại, chăm sóc vết loét, hút đàm, ăn bằng ốm, tập vật lý trị liệu… Đội ngủ nhân viên chăm sóc tại Tâm Và Đức đủ kiến thức chuyên môn và sức khỏe đảm nhận tốt công việc.

Dịch vụ chăm sóc bệnh nhân tận tâm

Được sự hướng dẫn tận tình, đào tạo thực hành bài bản bởi ban lãnh đạo tâm huyết, yêu nghề. Tin rằng, sẽ không một đơn vị nào có thể chuyên nghiệp hơn chúng tôi trong việc  cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân chấn thương sọ não tại gia đình bạn. Với Tâm Và Đức, bạn trao cho chúng tôi niềm tin, chúng tôi sẽ gửi lại bạn tấm lòng mình.

————————————————————————————–

Thông tin liên hệ:

Công Ty TNHH DV Tâm Và Đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button