Mùa mưa đến rồi, bạn đã có 5 loại cây đuổi muỗi này chưa?

Rate this post
Mùa mưa đến rồi, bạn đã có 5 loại cây đuổi muỗi này chưa?

Mùa mưa đến là mùa muỗi sinh sản nhiều và làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của chúng ta. Muỗi không những gây khó chịu từ những vết đốt mà còn là trung gian của nhiều bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết, sốt rét, sốt vàng da, giun chỉ và truyền virus zika…

Thay vì diệt hay đuổi muỗi bằng hóa chất gây hại đến sức khỏe và môi trường, chúng ta có thể sử dụng những loại thảo dược có mùi hương giúp xua đuổi muỗi.

Dưới đây là 5 loại thảo dược giúp đuổi muỗi trong mùa mưa này, hãy cùng mình điểm qua nhé!

1. Cây bạc hà Á

Bạc hà Á (bạc hà nam, Mentha arvensis) được trồng nhiều nơi trên khắp nước ta, có vị cay nhẹ và có mùi thơm dễ chịu, the mát.

Mùa mưa đến rồi, bạn đã có 5 loại cây đuổi muỗi này chưa?

Bạc hà Á

Được biết, trong bạc hà Á chứa nhiều hoạt chất có khả năng tác động trực tiếp lên khứu giác của loài muỗi (trong đó, hoạt chất Menthol trong tinh dầu bạc hà là thành phần của nhiều loại thuốc chống muỗi thương mại) (1). Vì thế, hương thơm của tinh dầu bạc hà khi lan tỏa sẽ khiến muỗi tránh xa.

Có nhiều cách đuổi muỗi bằng bạc hà, chẳng hạn như:

  • Sử dụng tinh dầu bạc hà: cho vài giọt tinh dầu bạc hà vào miếng bông hoặc cho vào máy xông tinh dầu để khếch tán (hoặc đơn giản hơn là pha loãng ra rồi bôi một ít trực tiếp lên quần áo).
  • Dùng lá bạc hà tươi: Giã nhỏ lá bạc hà tươi, để lên đĩa và đặt trong phòng – nơi có nhiều muỗi.
  • Trồng bạc hà: Cách đơn giản hơn hết là trồng bạc hà trong chậu và đặt gần phòng.

2. Cây sả chanh (Lemongrass)

Khi vò lá sả chanh, bạn sẽ thấy một mùi thơm đặc biệt phảng phất mùi thơm của chanh. Đó là hỗn hợp của nhiều hoạt chất có tác dụng đuổi muỗi (đặc biệt là geraniola và citronelola).

Hiện nay, tinh dầu sả chanh được bán khá phổ biến nên bạn cũng có thể mua về dùng cho tiện lợi.

Mùa mưa đến rồi, bạn đã có 5 loại cây đuổi muỗi này chưa?

Tinh dầu sả chanh

Cách dùng: Cũng như bạc hà, chúng ta có thể sử dụng tinh dầu sả chanh bằng máy xông tinh dầu hoặc bôi lên quần áo. Lưu ý, trước khi bôi lên quần áo, ta cần pha loãng vì tinh dầu sả chanh nguyên chất có thể làm bỏng da.

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm một bình xịt muỗi từ nước sả chanh. Cách làm nước sả chanh như sau: Vào buổi chiều, bạn cắt một ít sả chanh tươi, cho vào nồi rồi nấu cho đến khi nước sôi, hơi ngả màu vàng. Sau đó, bạn đậy nắp nồi, đặt nó vào một góc và để qua đêm. Khi xịt, bạn cho hỗn hợp vào bình xịt cỡ vừa và xịt xung quanh nhà, trong các góc tối trong nhà – nơi muỗi hay trú ẩn.

3. Cây húng tây (Basil)

Rau húng tây có chứa nhiều chất bay hơi có chức năng xua đuổi muỗi. Vì vậy, để tiết kiệm và dễ dàng, bạn có thể bó rau húng tây thành từng bó nhỏ rồi treo trong phòng hoặc xung quanh nhà (cho nó tự khô dần).

Mùa mưa đến rồi, bạn đã có 5 loại cây đuổi muỗi này chưa?

Húng tây

Nếu thích, bạn cũng có thể làm khô húng tây và đốt bằng dụng cụ đốt thảo dược chuyên dụng. Để làm khô húng tây, bạn hãy treo nó ở những nơi có gió cho tự khô hoặc cho vào túi giấy rồi đem phơi nắng (không phơi trực tiếp vì ánh nắng mặt trời sẽ làm giảm mùi hăng, bay hơi hoạt chất và làm giảm hiệu quả của thảo mộc).

Và bạn biết đấy, mùi hương của húng tây không chỉ giúp muỗi tránh xa mà còn làm thơm căn phòng như một loại nước hoa tự nhiên.

4. Cây ngải cứu

Ngải cứu là cây hương liệu quen thuộc trong dân gian và đây cũng là một trong những loại cây có chức năng đuổi côn trùng. Theo kinh nghiệm dân gian, mùi hương hơi chua se và cay của loại cây này còn giúp xua trừ tà khí, xú khí.

Mùa mưa đến rồi, bạn đã có 5 loại cây đuổi muỗi này chưa?

Cây ngải cứu

Cách dùng: Bạn có thể nghiền lá tươi, chấm chấm thoa thoa lên da hoặc lấy ngải cứu khô, cắt nhỏ, cho vào túi vải rồi để ở cửa, tủ quần áo hay trong túi áo… Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng lá ngải cứu phơi khô rồi đốt sẽ giúp đuổi muỗi (có mùi rất thơm).

5. Cây hương thảo

Cây hương thảo là loại cây yêu thích của nhiều bạn trẻ vì mùi thơm của nó rất mạnh và rất đặc biệt. Chỉ cần ngồi kế chậu hương thảo và một cơn gió thổi qua thôi là bạn đã thấy mùi hương của nó rồi.

Mùa mưa đến rồi, bạn đã có 5 loại cây đuổi muỗi này chưa?

Hương thảo

Hơn nữa, tinh dầu có trong lá hương thảo còn giúp đuổi muỗi. Vì vậy, nếu bạn là người thích trồng cây thì đừng chần chừ mà hãy sưu tập ngay cho mình một chậu nhé!

Hiển nhiên, các loài cây trên đây chỉ giúp đuổi muỗi qua mùi hương tiết ra từ chúng. Vì vậy, tác dụng và phạm vi hiệu quả của chúng cũng có hạn. Bên cạnh việc trông đợi vào các loại cây đuổi muỗi tự nhiên, thiết nghĩ bạn cũng cần chủ động làm sạch không gian sinh hoạt, hạn chế nước ứ đọng để ngăn muỗi sinh sản, phát triển, bạn nhé!

Lưu ý: Phụ nữ mang thai cần tránh xa các loại cây có tinh dầu này.

Cẩm Giang – Tuyết Nhi

Nguồn tham khảo
  1. Menthol là chất gì, ứng dụng của menthol trong đời sống, https://gani.vn/menthol-la-chat-gi/, ngày truy cập: 28/ 07/ 2021.
  2. 20 cây thảo dược đuổi côn trùng cho gia đình, https://www.cleanipedia.com/vn/trong-nha/thao-duoc-duoi-con-trung.html, ngày truy cập: 29/ 07/ 2021.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button