Mộng dừa, món ăn tuổi thơ và những công dụng quý với sức khỏe

Rate this post

Ai đó đã nói rất đúng: Những món ăn tuổi thơ là thứ ngon nhất còn lại sau cả đời người.

Ắt hẳn, bạn cũng như mình, cũng cảm thấy ngọt ngào mỗi khi nhớ lại ký ức tuổi thơ cùng những món ăn có một không hai thuở ấy. Trong số đó, có dẹm nướng, cá lóc nướng, ốc nướng,… có chùm mồi, chùm ruột, cà na,… và có cả mộng dừa.

Mộng dừa là cái mộng màu trắng nằm bên trong trái dừa khô đã mọc mầm. Tuổi thơ, mình thích nhất là đi lụm dừa khô vì đâu đó sẽ có những trái dừa rụng trong hốc không ai thấy, lúc đem ra thì đã mọc mầm. Những trái này đem về cho mẹ chẻ ra, lấy mộng dừa ăn.

Cái mộng dừa trên tay to như cái bánh bao, bên trong trắng phếu, bên ngoài ngà vàng, ăn vào thì ngọt, béo, mát, thơm. Cho nên, câu nói cửa miệng của những đứa con nít ham ăn mộng dừa mỗi khi thấy người lớn chẻ dừa khô chính là: “Trái dừa này có mộng không mẹ?”.

Thật ra, mộng dừa ngon nhất là loại được lấy từ trái dừa khô đã nảy mầm, phần đầu đã nhú cây ra ngoài nhưng vẫn chưa mọc rễ. Lúc này, cái mộng to vừa phải và có thể cầm gọn trong lòng bàn tay.

Mộng dừa, món ăn tuổi thơ và những công dụng quý với sức khỏe

Trái dừa có mộng

Mộng dừa, món ăn tuổi thơ và những công dụng quý với sức khỏe

Những cái mộng ngon không cưỡng nổi

Bạn biết đấy, nếu mộng nhỏ quá thì không đủ ăn, không mềm xốp và cũng chưa đủ độ ngọt nước – ăn vào ngon đấy, thơm đấy nhưng không mang lại đầy đủ cảm giác về hương vị, màu sắc của cái mộng dừa. Ngược lại, mộng to quá thì khô xốp, không còn nước ngọt cũng không còn thơm béo thanh thanh.

Mình nghĩ, nếu có dịp, bạn hãy ăn thử đi vì nó ngon hơn những gì mình mô tả rất nhiều!

Trong cảm nhận của dân gian thì mộng dừa là phần tinh túy của trái dừa còn trên thực tế thì đây là bộ phận cung cấp chất dinh dưỡng để mầm cây lớn lên (1).

Nếu nói đến công dụng của mộng dừa đối với sức khỏe, chúng ta không thể bỏ qua 4 công dụng sau đây:

1. Cải thiện hệ tiêu hóa

Trẻ con ăn mộng dừa không sợ đầy bụng, khó tiêu hay các vấn đề khác. Một phần, đó là vì mộng dừa không có nhiều, có khi một cái mộng mà ba bốn đứa nhỏ giành nhau.

Mặt khác, đó là vì mộng dừa rất giàu chất xơ nên hỗ trợ tiêu hóa, giúp việc hấp thụ dinh dưỡng trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Không chỉ thế, chất xơ còn giúp phòng ngừa táo bón (2).

2. Giải khát, thanh nhiệt

Bạn biết đấy, mộng dừa (loại vừa phải) thì rất mềm xốp và chứa nước ngọt thanh. Vì vậy, khi ăn vào, nó giúp bạn đỡ khát và mang lại tác dụng thanh nhiệt rất hiệu quả.

Không chỉ thế, nó còn chứa Kali – khoáng chất giúp cơ thể cân bằng điện giải và giảm sự mất nước (2).

3. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Có được điều này là nhờ mộng dừa có chất xơ cùng một loại axit béo chuỗi trung bình có tên là axit lauric. Hai chất này giúp kiểm soát mỡ máu xấu, ngăn ngừa mỡ máu cao, xơ vữa động mạch và các bệnh liên quan khác (2).

5. Dưỡng da, giảm cân

Hẳn đây sẽ là công dụng mà các bạn nữ rất thích. Mộng dừa là món ăn vặt vừa ngon, vừa đẹp lại vừa giúp làm đẹp.

Được biết, trong mộng dừa có chứa caprylic và capric, hai chất này dù chỉ chiếm một phần rất nhỏ nhưng lại có ý nghĩa trong nuôi dưỡng làn da: giúp làm mềm và giữ ẩm da.

Không chỉ thế, cái mộng dừa trông to, phổng phao thế kia nhưng thực chất thì lại xốp, ít năng lượng và không gây tăng cân. Không những thế, chất xơ có trong nó còn hỗ trợ giảm cân, giúp bạn giảm thèm ăn và no lâu hơn (2).

Mộng dừa, món ăn tuổi thơ và những công dụng quý với sức khỏe

Mộng dừa

Có người thích ăn mộng dừa trộn đường và đậu phộng rang, có người thích ăn mộng trộn gỏi, mộng xào tép, mộng lắc muối ớt…

Thế nhưng, tôi vẫn thích ăn mộng dừa với cái bản chất nguyên thủy của nó; là cái mộng dừa vừa được lấy ra từ trái dừa, có màu vàng ngà sần sùi và hơi xơ ở chân, phần trên thì trắng bạch tròn ụm. Cái mộng ấy, bạn có thể cầm gọn trong lòng bàn tay rồi cắn một lỗ, nhấm nháp vị ngọt ngon của nó như cái cách “Tề Thiên Đại Thánh” ăn quả đào tiên trong phim Tây du ký vậy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button