Mơ hun khói Nhật Bản, món ăn điều trị bệnh

Rate this post
Mơ hun khói Nhật Bản, món ăn điều trị bệnh

Nếu bạn là người yêu thích văn hóa Nhật Bản thì chắc hẳn, bạn sẽ không lạ gì món mơ muối Umeboshi và món mơ hun khói (hay còn gọi là mận hun khói).

Đó là món ăn được làm từ quả mơ vừa chín tới, đem hun khói cho khô dần (khói ở đây là khói từ bếp củi hoặc than củi truyền thống của người Nhật Bản), sau đó đem phơi khô. Sau khi chế biến, thành phẩm sẽ có màu đen như màu lông của con quạ nên người ta gọi nó là “ô mai” 烏梅(うばい), nghĩa là quả mơ đen.

Mơ hun khói có mùi vị như thế nào?

Quả mơ hun khói có vị khá chua và có mùi hương nhẹ, dễ chịu. Bề mặt của nó nhăn nheo, đen xỉn, khô quắt nhưng lại có thể mang đến cho thực khách những trải nghiệm khó quên về món ăn mang đậm văn hóa này (nhưng thường dùng như một vị thuốc hơn).

Mơ hun khói Nhật Bản, món ăn điều trị bệnh

Mơ hun khói

Mơ hun khói có tác dụng gì đối với sức khỏe

Với người Nhật thì mơ hun khói là một loại thuốc tuyệt vời để điều hòa đường tiêu hóa. Ngoài ra, nó còn có tác dụng giảm đau, thải độc, điều trị cảm mạo và đau dạ dày (dùng dưới dạng thuốc sắc).

Trong y học dân gian thời Edo, công dụng của quả mơ hun khói được ghi lại trong y văn (được phát hành vào năm Chính Đức thứ 2 – năm 1712). Trong đó, mơ hun khói được mô tả là “một loại thuốc bổ giúp điều hòa hàm lượng máu có trong lá lách và phổi”. Ngoài ra, y văn còn ghi lại rằng loại thảo dược này có thể điều trị các bệnh thời tiết truyền nhiễm thời bấy giờ như cúm, ho, sốt…

Mơ hun khói Nhật Bản, món ăn điều trị bệnh

Mơ hun khói

Và không chỉ Nhật Bản mà ở Trung Quốc, từ xưa, mơ hun khói (ô mai) cũng đã được dùng như một loại thuốc dân gian quý báu, suốt trong một thời gian dài và đến ngày nay, nó vẫn được dùng như một thảo dược truyền thống.

Quả mơ và đất nước Nhật Bản

Hiện nay, ở Trung Quốc và Nhật Bản đều có trồng rất nhiều loại mơ khác nhau (ở Việt Nam cũng có nhưng ít hơn). Chỉ riêng khu danh lam thắng cảnh Tsukigase Umebayashi tại thành phố Nara (Nhật Bản) thì cũng đã có khoảng 6000 cây mơ.

Những cây mơ này không chỉ được dùng để tạo cảnh quan mà còn cung cấp quả để làm mơ hun khói và chiết xuất hoạt chất phục vụ cho việc nhuộm màu. Cụ thể hơn, axit citric có trong quả mơ được dùng làm thành phần giúp cố định màu hoa rum (hồng hoa) – màu đỏ đặc trưng làm nên sắc đỏ tuyệt mỹ của những bộ Kimono và son môi Nhật Bản.

Được biết, giới thượng lưu Nhật Bản rất ưa chuộng phong cách này.

Mơ hun khói Nhật Bản, món ăn điều trị bệnh

Tô son cho phụ nữ Nhật

Thông tin thêm

Ngoài mơ hun khói, mơ muối thì Nhật Bản còn nổi tiếng với rượu mơ Umeshu. Rượu này được làm bằng cách ngâm các quả mơ với rượu gạo shochu. Rượu này có vị ngọt cay, thơm và dễ uống. Vì vậy, với những thực khách không thích uống rượu thì loại rượu này vẫn có sức hấp dẫn nhất định của nó.

Và sẽ thiếu sót nếu không nói đến rượu mơ ở Việt Nam (được làm bằng cách dùng quả mơ ủ cùng rượu nếp và đường phèn).

Xem thêm cách ngâm rượu mơ tại đây: Quả mơ và những công dụng quý

Nguyễn Yên

Nguồn tham khảo
  1. “Từ điển màu sắc Nhật Bản” Sachio Yoshioka, https://minabe.net/gaku/kurashi/ubai.html, ngày truy cập: 31/ 12/ 2021.
  2. Hoa Rum: bí quyết cho sắc đỏ quyến rũ trên đôi môi phụ nữ Nhật xưa, https://kilala.vn/van-hoa-nhat/hoa-rum-bi-quyet-cho-sac-do-quyen-ru-tren-doi-moi-phu-nu-nhat-xua.html, ngày truy cập: 31/ 12/ 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button