Lục lạc không cuống điều trị ung thư da, ung thư não, ung thư thực quản

Rate this post
Lục lạc không cuống điều trị ung thư da, ung thư não, ung thư thực quản

Một trong những cây thuốc có hoa khá đẹp chính là lục lạc không cuống (hay còn gọi là muống lá mũi tên). Nếu chỉ nhìn cây này, bạn sẽ nghĩ nó là một loài hoa cảnh (hơn là thảo dược).

Trên thực tế, toàn cây đều có dược tính và có thể dùng làm thuốc để điều trị nhiều loại ung thư như ung thư da, ung thư não… (1).

Vài nét về cây lục không cuống

Cây lục lạc không cuống có tên khoa học là Crotalaria sessiliflora, thuộc họ Đậu.

Đặc điểm nhận dạng:

 • Cây thuộc dạng thân cỏ, có lông mềm, ít phân nhánh, cao dưới 1 m.
 • Lá hẹp, dài từ 6 đến 8 cm, mặt trên của lá không có lông nhưng mặt dưới thì lại có lông dài và thưa. Cuống lá cũng có lông.
 • Hoa màu tím, không có cuống hoa.
 • Quả trắng nhạt và dài 1,5 cm, bên trong chứa hạt to.
Lục lạc không cuống điều trị ung thư da, ung thư não, ung thư thực quản

Hình ảnh cây tươi

Ở nước ta, cây lục lạc không cuống mọc chủ yếu từ Đông Nam Bộ ra Bắc (1).

Công dụng của cây lục lạc không cuống

Theo y học cổ truyền, toàn cây lục lạc không cuống đều có thể dùng làm thuốc (dù có độc). Thuốc có vị ngọt nhẹ, tính ấm và có các công dụng như:

Cách dùng: sắc uống từ 15 – 50 g (vì thuốc có độc tính nên cần hỏi ý kiến thầy thuốc trước khi dùng).

Với trường hợp ung thư da, bạn có thể lấy toàn cây tươi, giã nát rồi đắp ngoài da (nếu dùng cây khô thì xay nát rồi hòa chút nước cho sệt sệt, thoa lên da). Mỗi ngày đắp 2 lần cho đến khi khỏi bệnh (1).

Lục lạc không cuống điều trị ung thư da, ung thư não, ung thư thực quản

Cây ra quả

Lưu ý: Phụ nữ mang thai, người đang yếu bệnh… không được dùng.

Các nghiên cứu về cây lục lạc không cuống

 • Hoạt tính chống oxy hóa: Theo tạp chí Bioscience, Biotechnology, and Biochemistry, chiết xuất EtOAc từ cành lá cây lục lạc không cuống có chứa bảy hợp chất có tác dụng chống oxy hóa, trong đó, axit hydroxyeucomic là hoạt chất có tác dụng mạnh nhất (2). Bên cạnh đó, theo tạp chí Journal of the East Asian Society of Dietary Life, chiết xuất từ lá cây lục lạc không cuống cũng chứa nhiều thành phần giúp chống oxy hóa mạnh (5).
 • Hoạt tính chống ung thư: Kết quả nghiên cứu cho thấy cây lục lạc không cuống là nguồn chống oxy hóa tự nhiên tiềm năng, có thể được ứng dụng để làm chất ngăn ngừa và điều trị ung thư (3). Bên cạnh đó, một kết quả nghiên cứu khác cũng cho thấy phân đoạn giàu alkaloid từ cây này có tác dụng chống lại ung thư tuyến tụy (ngăn chặn tự tăng sinh và tiêu diệt tế bào ung thư). Vì vậy, các nhà nghiên cứu cho rằng nó có tiềm năng làm thuốc điều trị ung thư biểu mô tuyến tụy. Trên thực tế, y học cổ truyền Trung Quốc từ lâu cũng đã dùng cây thuốc này để giảm đau, giúp lợi tiểu và điều trị ung thư (6).
 • Hoạt tính hạ huyết áp: Kết quả nghiên cứu trong ống nghiệm và trên thực nghiệm cho thấy chiết xuất từ cây lục lạc không cuống có tác dụng điều hòa mạch máu, giúp giảm huyết áp, vì vậy, nó có tiềm năng làm thuốc điều trị tăng huyết áp (4).
Nguồn tham khảo
 1. Võ Văn Chi, Từ điển cây thuốc Việt Nam, tập 1, NXB Y học, 1354.
 2. Antioxidative Compounds from Crotalaria sessiliflora, https://academic.oup.com/bbb/article/67/2/410/5944510?login=true, ngày truy cập: 09/ 02/ 2022.
 3. Growth-Inhibitory Effect on Cancer Cells of the Extract from Crotalaria Sessiliflora L. and Identification of Anticancer Agents, https://faseb.onlinelibrary.wiley.com/doi/abs/10.1096/fasebj.21.6.A1081-c, ngày truy cập: 09/ 02/ 2022.
 4. Hypotensive Effect of Crotalaria Sessiliflora L. Extract in In-vivo and In-vitro Approaches, https://faseb.onlinelibrary.wiley.com/doi/abs/10.1096/fasebj.21.6.A1086-a, ngày truy cập: 09/ 02/ 2022.
 5. Antioxidant Effects of Crotalaria sessiliflora L. Leaf Extracts Fractionated from Each Solvent, https://www.koreascience.or.kr/article/JAKO200934152713982.page, ngày truy cập: 09/ 02/ 2022.
 6. Alkaloids-rich fraction of Crotalaria sessiliflora induces cell growth arrest and apoptosis by up-regulating cyclin B1 signaling in pancreatic cancer cells, https://cpfd.cnki.com.cn/Article/CPFDTOTAL-ZGZO201310005003.htm, ngày truy cập: 09/ 02/ 2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button