Điều trị viêm xoang từ ngò rí và băng phiến (long não)

Rate this post
Điều trị viêm xoang từ ngò rí và băng phiến (long não)

Rau ngò rí đã trở thành một trong những loại rau gia vị quen thuộc.

Với những tín đồ của các món ẩm thực đường phố, cụ thể là món bánh mì thịt khìa nước dừa thì lại càng không thể thiếu nhánh ngò rí xanh thơm.

Đặc biệt hơn, trong y học, rau ngò rí còn có mặt trong bài thuốc điều trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng (bằng cách kết hợp với long não, hay còn gọi là băng phiến). Loại long não này là loại dùng trong y học, thường được bán ở các tiệm thuốc Bắc; khác với loại long não viên tròn tròn dùng để đuổi gián, bảo quản quần áo, bạn nhé! (loại long não đuổi côn trùng đã bị cấm sử dụng từ năm 2008 vì chứa nhiều chất độc).

Như vậy, với rau ngò rí quen thuộc (mua ở chợ) và long não (mua ở hiệu thuốc Bắc), bạn có thể tự làm cho mình bài thuốc điều trị viêm xoang tại nhà.

Bài thuốc điều trị viêm xoang và viêm mũi dị ứng

Trước đây, người thân của tôi từng khổ sở rất nhiều với căn bệnh viêm mũi, nhất là vào mùa đông. Thế rồi, tình cờ được bạn bè chỉ cho bài thuốc sau đây, người thân của tôi đã dùng và thấy rõ hiệu quả.

Vì vậy, ngay sau đây, tôi xin phép giới thiệu và chia sẻ đến quý bạn đọc bài thuốc giúp điều trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng, hy vọng có thể giúp ích cho ai đó đang cần (vì là thuốc Nam nên có thể hợp với người này và không hợp với người kia, tuy nhiên, nếu đã dùng nhiều phương pháp khác mà vẫn không khỏi thì hãy thử dùng bài thuốc này nhé!).

Cách thực hiện bài thuốc như sau:

 • Bước 1: Lấy 1 nắm rau ngò rí tươi (khoảng 50 gam), rửa cho sạch bụi bẩn.
Điều trị viêm xoang từ ngò rí và băng phiến (long não)

Ngò rí

 • Bước 2: Cắt ngắn (khoảng 3 cm) hoặc để nguyên rồi cho vào nồi và đổ vào một ít nước sao cho ngập xem xép phần rau ngò rí, sau đó đun sôi lên là được.
 • Bước 3: Sau khi nước sôi 5 phút thì bạn tắt bếp, đem xuống.
 • Bước 4: Múc khoảng 1 muỗng cafe băng phiến (long não, dạng tán nhỏ như bột) rồi nhanh chóng khuấy đều và tiến hành xông hơi lên mũi.
Điều trị viêm xoang từ ngò rí và băng phiến (long não)

Long não – loại dùng làm thuốc

Sau đây là một trong những cách thức xông mũi giúp điều trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng mà người thân tôi đã áp dụng.

Cách thức xông mũi như sau: Bạn chuẩn bị một cái khăn vừa phải (sao cho có thể đảm bảo trùm kín phần đầu và nồi thuốc xông là được). Tiếp đó, bạn mở hé phần nắp nồi thuốc rồi từ từ hít hơi thuốc vào bên trong đường mũi và cả đường họng. Sau đó, bạn mở rộng phần nắp ra (mở dần dần), dùng đũa đảo cho hơi bốc lên và tiếp tục xông từ 7 đến 10 phút.

Điều trị viêm xoang từ ngò rí và băng phiến (long não)

Xông hơi

Số lần dùng: Mỗi ngày xông 1 đến 2 lần, một ngày xông 1 ngày ngưng (tức mỗi tuần thực hiện 3 ngày).

Lưu ý:

 • Bạn nên bảo quản băng phiến (long não) ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa tầm tay trẻ nhỏ.
 • Nên bảo quản băng phiến trong hũ, lọ có nắp đậy kín vì nếu đậy không kín thì nó sẽ bay hơi.

Thông tin thêm

 • Về rau ngò rí: Về tác dụng của rau ngò rí thì theo tạp chí Agricultural Food Chemistry, loại rau này có chứa các hoạt chất giúp kháng khuẩn và sát trùng hữu hiệu. Đồng thời, rau ngò rí còn giúp khắc phục, cải thiện và điều trị hiệu quả chứng viêm xoang nhiễm khuẩn cấp tính và nhiễm vi rút qua đường hô hấp… (1).
 • Về băng phiến (long não): Theo các nghiên cứu và nhận định từ y học cổ truyền thì băng phiến là vị thuốc giúp khai khiếu, thông mũi. Bên cạnh đó, trong y học hiện đại, băng phiến cũng được biết đến với tác dụng kháng nấm, kháng khuẩn, sát trùng (3).

Điều này cho thấy bài thuốc dân gian lưu truyền ở trên là có cơ sở của nó.

Kim Lụa

Nguồn tham khảo
 1. Viêm xoang nhiễm khuẩn cấp tính, https://suckhoedoisong.vn/viem-xoang-nhiem-khuan-cap-tinh-1691965.htm, ngày truy cập: 10/ 11/ 2021.
 2. Băng phiến có tác dụng gì, có độc không và cách dùng, https://drbacsi.com/bang-phien/, ngày truy cập: 10/ 11/ 2021.
 3. Băng phiến, https://www.thaythuoccuaban.com/vithuoc/bangphien.htm, ngày truy cập: 10/ 11/ 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button